“Ngày thầy trò”- một cú hích cho niềm tin vào giáo dục
(Tổ Quốc) - Liên tục trong 16 tiếng đồng hồ, từ 7h sáng đến 23h đêm ngày 20/11, cầu truyền hình “Ngày thầy trò” mừng ngày nhà giáo Việt Nam do MobiTV kết hợp với Đài tiếng nói Việt Nam, đài truyền hình VTC thực hiện đã thu hút hàng triệu khán giả theo dõi.
Thứ Hai, ngày 21/11/2016 - 13:14

Ngoài 7 kênh truyền hình của MobiTV, đã có gần 30 kênh truyền hình tiếp sóng và  live stream trên Facebook. Liên tục trong 16 tiếng, không khí về ngày 20/11 ở khắp mọi miền, tình cảm thầy trò, đặc biệt là tấm gương của các thầy cô giáo ở những nơi khó khăn nhất, ở những hoàn cảnh khắc nghiệt nhất trong cuộc sống vẫn kiên cường vì thế hệ mai sau trong sự nghiệp “trồng người”… đã tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp về những người giáo viên tận tuỵ với sự nghiệp giáo dục. Mọi tầng lớp xã hội, mọi lứa tuổi, từ các em nhỏ, những cựu học sinh tóc đã bạc, các nghệ sĩ, những người công nhân, nông dân, các giáo sư, tiến sĩ… đều cùng chia sẻ tình cảm với những người thầy đã có ảnh hưởng lớn đối với cuộc đời mình.

“Ngày thầy trò”- một cú hích cho niềm tin vào giáo dục - ảnh 1Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ba lần xuất hiện trong chương trình và gửi lời chúc mừng đến các thầy cô giáo

Cùng với đó, là khối lượng lớn các phóng sự, tin tức về các thầy cô làm cay mắt người xem. Như hình ảnh của cô giáo Mơ, đã để sang bên cạnh đời sống riêng tư của mình, chấp nhận vất vả lặn lội đi dạy chữ cho những em nhỏ ở xã đảo Cần Giờ; cô giáo Đỗ Thị Thơm, trường mầm non Chương Mỹ, Hà Nội có chồng làm lính ở đảo xa mỗi năm về 1-2 lần, con đã hơn 1 tuổi còn chưa từng được gặp mặt cha, hay cô giáo Hoài Thương (Khánh Hoà) dành hết tình yêu thương của mình cho học trò nhỏ là con lính đảo, bởi chồng cô cũng là lính đảo… Chương trình đã kết nối trực tiếp giữa gia đình các cô giáo với những người chồng đang ở đảo xa khiến người xem rưng rưng. Cô Đỗ Thị Thơm bày tỏ, nhờ “Ngày thầy trò”, đây là ngày 20/11 ý nghĩa nhất của cô từ khi bước chân vào sự nghiệp giáo dục, mặc dù là sự hội ngộ gián tiếp qua màn hình, nhưng đó là giây phút “quây quần” hiếm hoi mà ấm áp của cả gia đình.

Ông Trần Đăng Tuấn, TGĐ chương trình cho biết: “Mặc dù trong xã hội vẫn có những chuyện này, chuyện kia, những ngổn ngang của ngành giáo dục, có điều không vui trong việc dạy, trong đạo lý của người đi học nhưng tổng thế lại thì phải nhìn thấy đất nước ta là đất nước của những người coi trọng sự học, đất nước có rất nhiều thầy cô giáo rất giản dị, cần cù, dốc hết sức mình cho sự nghiệp trồng người”.

“Ngày thầy trò”- một cú hích cho niềm tin vào giáo dục - ảnh 2Liên tục trong 16 tiếng, không khí về ngày 20/11 ở khắp mọi miền, tình cảm thầy trò, đặc biệt là tấm gương của các thầy cô giáo ở những nơi khó khăn nhất, ở những hoàn cảnh khắc nghiệt nhất trong cuộc sống vẫn kiên cường vì thế hệ mai sau trong sự nghiệp “trồng người”

Và “tiếp sức” cho “ngọn lửa” ấy, là món quà tinh thần vô cùng to lớn và ý nghĩa đã được gửi tới các thầy cô giáo và các em học sinh trong chương trình. Đó là sự kiện Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi lời chúc mừng tới các thầy và trò thông qua chương trình. Chủ tịch nước đã ba lần xuất hiện trong chương trình. Mỗi lần xuất hiện là một lần Chủ tịch nước nói những lời chúc mừng cụ thể cho các thầy cô giáo, các em học sinh ở từng nơi một. Chủ tịch nước đã có những lời chia sẻ đầy thấu hiểu với thầy cô và học sinh ở Lũng Cú (Hà Giang), đất mũi Cà Mau, hay nơi đang gánh chịu hậu quả bão lũ ở Phương Mỹ (Hương Khê, Hà Tĩnh).

Không chỉ thế, Chủ tịch nước còn quan tâm đến những cá nhân cụ thể như cô giáo Vừ Thị Thu, gia đình khó khăn của cô giáo Đào (Hua Bum- Lai Châu), hay em nhỏ nghèo Thái Văn Hiếu (Hà Tĩnh)… Cô giáo Đào đã nghẹn ngào rơi nước mắt khi được người lãnh đạo cao nhất của Nhà nước quan tâm đến chính mình. Sự thăm hỏi giản dị mà ân cần đó, đã khiến những người giáo viên, những người học trò phấn chấn hơn, tin tưởng hơn vào tương lai và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước tới sự nghiệp giáo dục ở muôn nơi./.

Hồng Hà

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại