Ngừng dừng tuyển trung cấp Y, Bộ Giáo dục nói gì?
(Tổ Quốc) - Đây là thông tin mới nhất về việc 16 cơ sở đào tạo TCCN về ngành Y Dược tại TP.HCM cùng kiến nghị việc dừng tuyển trung cấp Y.
Thứ Bảy, ngày 23/07/2016 - 17:42

Thông tin trên Vietnamnet, Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp - Bộ GDĐT Hoàng Ngọc Vinh cho biết, Bộ GDĐT đã nhận được kiến nghị của các cơ sở này về việc việc sửa lại và tạm ngừng thực hiện Thông tư liên tịch số 26 ngày 7/10/2015 của Bộ Y tế và Bộ Nội vụ quy định ngừng đào tạo trung cấp nhóm ngành Y tế.

Ông Vinh cho biết, Bộ đang khẩn trương xem xét các kiến nghị của những trường này và sẽ phối hợp với các sở GDĐT địa phương, Bộ Y tế và Bộ Nội vụ để xử lý từng vấn đề một liên quan đến Thông tư liên tịch giữa Bộ Y tế và Bộ Nội vụ.

Ngừng dừng tuyển trung cấp Y, Bộ Giáo dục nói gì? - ảnh 1Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiêp (Bộ GD-ĐT) Hoàng Ngọc Vinh. Ảnh nguồn: Vietnamnet.

Những gì kiến nghị thuộc thẩm quyền của Bộ GDĐT thì Bộ sẽ sớm xử lý và trả lời, còn những vấn đề khác sẽ phối hợp với Bộ ngành liên quan cùng giải quyết, ông Vinh nói. 

Còn việc ngưng đào tạo trung cấp nhóm ngành Y tế ở những trường này đã hợp lý và đúng quy trình hay chưa, ông Vinh cho rằng, việc ban hành vội vã Thông tư liên tịch số 26 nói trên nhưng chưa lấy ý kiến của các bên liên quan (như Bộ GDĐT, các trường đào tạo y tế, cơ sở sử dụng lao động…) để đánh giá tác động, trong khi đó giáo dục lại là ngành hết sức nhạy cảm và đặc thù nên cần phải nghiên cứu cẩn thận trước khi đưa ra quyết định.

Lý giải việc hiệu trưởng các trường này đề xuất Bộ GDĐT cần xem xét đổi tên Trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) thành Cao đẳng (CĐ) hai năm cho phù hợp với quy chuẩn chung quốc tế, ông Vinh cho hay, mọi trình độ đều được thiết kế từ đòi hỏi tiêu chuẩn nghề nghiệp trong thị trường để xác định vị trí việc làm và xây dựng các tiêu chuẩn kiến thức, kỹ năng và khả năng áp dụng trong việc làm. Từ đó, các cơ sở giáo dục mới xây dựng chương trình, quy hoạch lại hệ thống, có khung trình độ quốc gia, có chương trình đào tạo thực tế hơn để có thể thực hiện các chương trình 2 năm như tất cả các quốc gia khác đang thực hiện.

Ông Vinh cho rằng, việc ban hành một văn bản quy phạm pháp luật thiếu nghiên cứu, đánh giá tác động khách quan, mang tính áp đặt chủ quan thì cơ quan ban hành phải chịu trách nhiệm.

Ngành Y tế cần rà soát các chính sách, chiến lược phát triển nhân lực Y tế trong bối cảnh mới để thể chế hóa thành các văn bản quy phạm pháp luật, đồng thời xây dựng lộ trình để công nhận lẫn nhau các trình độ thuộc ngành Y tế trong khu vực ASEAN và giúp cho các nhà đầu tư, các cơ sở cung ứng nhân lực có chiến lược để phát triển nhà trường./.

Tuấn Minh (tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm