Nguy cơ học sinh bỏ học tăng sau mưa lũ tại Quảng Bình
(Tổ Quốc) - Đợt mưa lũ lịch sử vừa qua đã gây hậu quả nặng nề cho ngành Giáo dục-Đào tạo (GDĐT) Quảng Bình và nguy cơ học sinh bỏ học tăng cao.
Thứ Bảy, ngày 22/10/2016 - 12:31

Theo thống kê ban đầu tại Quảng Bình, 100% trường và cơ sở giáo dục bị ảnh hưởng, trong đó có 70% trường và cơ sở giáo dục bị ảnh hưởng nặng về người và tài sản. Tổng thiệt hại toàn ngành ước tính trên 105 tỷ đồng cùng với 7 em học sinh các cấp học  bị chết do đuối nước trong mưa lũ. 

Mặc dù các trường đã chủ động ứng phó nhưng do mưa to, nước lũ lên nhanh nên đã làm hư hỏng một số phòng học, phòng chức năng, nhà nội trú giáo viên và học sinh. Ngoài ra, trên 60 tủ đựng hồ sơ, trên 2.500 bộ bàn ghế, trên 450 máy vi tính, trên 100 máy in, 50 máy photocopy cũng bị ướt và hư hỏng. Riêng số sách giáo khoa, vở, thiết bị giảng dạy và học tập của giáo viên, học sinh đã bị ướt, hư hỏng trên 50.000 bộ (SGK) và gần 30.000 bộ (thiết bị). 

Nguy cơ học sinh bỏ học tăng sau mưa lũ tại Quảng Bình - ảnh 1Nhập mô tả ảnh

Hiện, nhiều trường học và cơ sở giáo dục vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn do hậu quả mưa lũ gây ra ảnh hưởng không nhỏ tới công tác giảng dạy.  Bên cạnh đó, nhiều gia đình học sinh bị thiệt hại nặng nề nên nguy cơ bỏ học của học sinh có thể tăng cao sau lũ. Nhiều gia đình cán bộ, giáo viên, nhân viên của ngành đang gặp khó khăn do nhà cửa, tài sản, vật dụng gia đình bị hư hỏng... đã tác động trực tiếp đến ngành GDĐT trong việc khắc phục hậu quả, ổn định việc dạy và học trong thời gian tới. 

Ông Trần Đình Nhân, Phó giám đốc Sở GDĐT tỉnh Quảng Bình cho biết, trước mắt Sở chỉ đạo các trường, trung tâm và cơ sở giáo dục với phương châm “bốn tại chỗ”, phát huy nội lực của nhà trường, kết hợp sự hỗ trợ của chính quyền các cấp, đoàn thể, phụ huynh học sinh tự khắc phục để đưa các trường sớm ổn định việc dạy và học. Toàn ngành quyết tâm đến ngày 21/10, tất cả các các trường trên địa bàn tỉnh sẽ trở lại học bình thường, chủ động kế hoạch dạy bù cho học sinh để bảo  đảm chương trình của Bộ GDĐT đã đề ra. 

Trước những hậu quả nặng nề do mưa lũ gây nên, ngành GDĐT tỉnh rất mong sự quan tâm kịp thời của các cấp, ngành hỗ trợ kinh phí cho các trường bị thiệt hại nặng, sớm ổn định việc dạy và học, đồng thời có biện pháp tích cực để hỗ trợ, tạo điều kiện cho số học sinh có nguy cơ bỏ học sau lũ tiếp tục đến trường./.

Tuấn Minh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm