Nhiều điểm mới trong quy chế thi THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ 2017
(Tổ Quốc) - Theo quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2017 vừa được Bộ GD-ĐT công bố, thí sinh dự thi cần lưu ý một số điểm mới trong quy chế này.
Thứ Sáu, ngày 03/02/2017 - 17:07

Theo Bộ GD-ĐT, năm 2017 là năm đầu tiên trong kỳ thi THPT quốc gia có hai bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên (KHTN) và khoa học xã hội (KHXH). Vì vậy, khi đăng ký dự thi (ĐKDT), thí sinh cần đăng ký môn thi tự chọn KHTN hay KHXH dùng để xét tốt nghiệp THPT. Quy chế cho phép các thí sinh thi cả hai bài thi tự chọn này, bài thi nào có kết quả cao hơn sẽ được lấy để xét công nhận tốt nghiệp THPT (do phần mềm máy tính thực hiện).

Trong mỗi buổi thi bài thi tổ hợp, thí sinh sẽ làm bài thi theo từng môn thành phần với thứ tự xác định. Bài thi KHTN theo trình tự các môn: Vật lý, Hóa học và Sinh học. Đối với bài thi KHXH sẽ theo trình tự các môn: Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân (đối với thí sinh THPT); Lịch sử, Địa lý (đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên). Thí sinh làm các bài thi KHTN và KHXH trên cùng một phiếu trả lời trắc nghiệm.

Nhiều điểm mới trong quy chế thi THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ 2017 - ảnh 1Nhiều điểm mới trong quy chế thi THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ 2017.

Khi dự thi môn thành phần đầu tiên, thí sinh cần lưu ý ghi đủ thông tin trên phiếu trả lời trắc nghiệm, đặc biệt là các thông tin về số báo danh, mã đề thi. Do các môn thi thành phần trong một bài thi tổ hợp phải có cùng một mã đề thi nên thí sinh cần lưu ý kiểm tra mã đề thi trước khi làm bài.

Khi hoàn thành bài thi, thí sinh sẽ phải nộp lại đề thi, giấy nháp khi hết thời gian làm bài đối với môn thi thành phần để thi môn thành phần tiếp theo nhưng không phải nộp lại đề thi, giấy nháp đối với môn thi thành phần cuối cùng của mình và cũng không phải nộp lại đề thi, giấy nháp đối với các bài thi Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Không hạn chế ngành, trường

Thí sinh khi ĐKDT THPT năm 2017 sẽ đăng ký cùng với xét tuyển ĐH-CĐ. Để có thể đăng ký xét tuyển (ĐKXT) đúng, thí sinh cần tham khảo thông tin tuyển sinh của các trường trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT và trang thông tin điện tử của các trường ĐH-CĐ. Ngoài ra, thí sinh được đăng ký không hạn chế số ngành, số trường và các nguyện vọng được xếp thứ tự ưu tiên từ trên xuống. Sau khi có kết quả thi, thí sinh được phép thay đổi nguyện vọng phù hợp kết quả thi của mình để tăng cơ hội trúng tuyển.

Theo quy chế, việc ĐKDT sẽ do các sở GD-ĐT tổ chức triển khai tại các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên và tại các địa điểm khác do sở GD-ĐT quy định. Khi ĐKDT, thí sinh cần chú ý khai báo đầy đủ thông tin trong phiếu ĐKDT, đặc biệt chú ý các thông tin về: Thông tin cá nhân, đối tượng dự thi, đăng ký thi các bài thi/môn thi thành phần (các bài thi bắt buộc và các bài thi tự chọn), các chế độ ưu tiên (nếu có), các bài thi sử dụng để xét tốt nghiệp THPT và các thông tin liên quan khác…

Nội dung thi chỉ trong chương trình lớp 12

Cũng theo quy chế của Bộ GD-ĐT, đề thi THPT quốc gia năm 2017 ở mức độ cơ bản, phục vụ mục tiêu xét tốt nghiệp THPT và các câu hỏi nhằm phân hóa kết quả thi, phục vụ mục tiêu tuyển sinh ĐH-CĐ. Đề thi năm 2017 sẽ gói gọn trong chương trình lớp 12. Tuy nhiên, năm 2018 nội dung đề thi sẽ nằm trong chương trình lớp 11, lớp 12 THPT và từ năm 2019 trở đi, nội dung đề thi sẽ nằm trong chương trình cả ba năm THPT.

Do đó, để đạt kết quả tốt nhất, thí sinh cần chú ý học, luyện trong chương trình quy định ở lớp 12, không học tủ, học lệch, không học thêm tràn lan và cần tham khảo đề thi minh họa, đề thi thử nghiệm Bộ đã công bố.

Chấm thi bằng phần mềm chuyên dụng

Quy chế quy định rất rõ quy trình, yêu cầu của công tác chấm thi. Cụ thể, các bài thi Toán, KHTN, KHXH và Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm sẽ được chấm bằng máy và phần mềm chuyên dụng với quy trình chặt chẽ, đảm bảo an toàn, tin cậy, khách quan. Còn bài thi tự luận môn Ngữ văn sẽ được chấm theo 2 vòng độc lập, thực hiện chấm kiểm tra cùng tiến độ với quá trình chấm thi. Các quy định này hướng tới đảm bảo chấm thi một cách khách quan, tin cậy.

Vẫn công bố đề và đáp án kỳ thi THPT quốc gia 2017

Trả lời báo chí ngày 2/2, Bộ GD-ĐT cho biết, đề thi và đáp án kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ được công bố để thí sinh và phụ huynh biết. Trong khi trước đó, Bộ GD- ĐT thông báo sẽ không công bố đề thi và đáp án kỳ thi THPT quốc gia 2017 với lý do giữ bí mật các câu hỏi để tiếp tục sử dụng cho các kỳ thi tiếp theo./.

Tuấn Minh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm