Phụ huynh phản đối nhiều khoản “lạ”, trường Thủ Thiêm điều chỉnh học phí
(Tổ Quốc) - Bức xúc với thông báo thu một loạt khoản tiền “lạ” đầu năm học, nhiều phụ huynh học sinh (HS) phản đối nên trường đã phải loại bớt các khoản thu.
Thứ Sáu, ngày 16/09/2016 - 11:21

Đây là trường THPT Thủ Thiêm, có địa chỉ tại Phương An Phú, Quận 2 TP. Hồ Chí Minh. Theo phản ánh của phụ huynh, các khoản tiền nhà trường thông báo gồm: học phí (tháng 9 đến tháng 12) là 480.000 đồng; bảo hiểm (y tế và tai nạn): 508.000 đồng; sử dụng tin nhắn: 50.000 đồng/học kỳ/em; quỹ cha mẹ HS: 200.000 đồng/học kỳ; chữ thập đỏ: 15.000 đồng/năm; hỗ trợ vệ sinh: 35.000 đồng/tháng/HS; giấy thi: 60.000 đồng/học kỳ; chuyên đề tự chọn nâng cao: 180.000 đồng/tháng; học bơi: 140.000 đồng/em...

Nhiều khoản thu lạ

Một phụ huynh cho hay, từ tháng 8 và 9 đã phải đóng khoản tiền "chuyên đề tự chọn nâng cao" cho con nhưng đến nay chưa học môn nào cả. Rồi học bơi, các em phải đóng từ đầu năm nhưng đến giờ vẫn chưa học buổi nào, hồ bơi của trường thì bỏ hoang, nước nhiễm bẩn rất lãng phí.

Phụ huynh phản đối nhiều khoản “lạ”, trường Thủ Thiêm điều chỉnh học phí - ảnh 1Học sinh trường THPT Thủ Thiêm. Ảnh nguồn: danviet.vn.

Một trong những bức xúc của phụ huynh là thông báo khoản tiên “hiện đại hóa phòng học” với 300.000 đồng/tháng để lắp máy lạnh và camera trong lớp. Theo phụ huynh,  đồng ý lắp máy lạnh vì thời tiết rất nóng nhưng tiền máy lạnh cũng không quá tốn kém đến như thế. Camera thì thực sự không cần thiết vì hành lang trường cũng đã có rồi. Chưa kể, mỗi học kỳ, phụ huynh còn phải “gánh” thêm 200.000 đồng tiền quỹ cha mẹ HS để làm gì?

Với khoản tiền bán trú được dự kiến, mỗi HS phải đóng 500.000 đồng/học kỳ tiền ngủ trưa và 28.000 đồng tiền ăn trưa/ngày. Tính ra, mỗi học kỳ các em phải đóng khoảng 1 triệu đồng tiền bán trú.

Đã điều chỉnh các khoản thu

Trước phản ứng của phụ huynh và học sinh, Phòng Tài chính của Sở GDĐT TP.HCM đã làm việc với hiệu trưởng Phạm Văn Nghĩa và trường đã thay đổi mức phí thu.

Cụ thể, trong thông báo mới nhất vào sáng 15/9 của trường, mức học phí đã điều chỉnh. Theo đó, đã bỏ các khoản: tạm thu 200.000 đồng/tháng; hiện đại hóa phòng học 300.000 đồng/tháng; bơi 140.000 đồng/học kỳ; chuyên đề tự chọn nâng cao từ 180.000 - 280.000 đồng/tháng đồng thời nhiều khoản đã được giảm như: tiền giấy thi từ 60.000 đồng/học kỳ xuống còn 15.000 đồng/học kỳ; tiền vệ sinh trường giảm từ 35.000 xuống còn 20.000 đồng.

Một số phụ huynh cho biết, với mức điều chỉnh này, mức phí mỗi học sinh phải đóng đã giảm từ 2 đến 3 triệu đồng/học kỳ, từ khoảng 5,9 triệu đồng xuống còn 2,6 triệu đồng (chưa kể tiền bán trú).

Hiệu trưởng trường THPT Thủ Thiêm nói gì?

Chia sẻ với Dân Việt, Ông Phạm Văn Nghĩa, Hiệu trưởng trường THPT Thủ Thiêm cho rằng, việc tăng các khoản phí đầu năm học là để sắm sửa trang thiết bị nhằm nâng cao chất lượng dạy và học.

Về tiền học bơi, ông Nghĩa cho biết, trường đã có hồ bơi nên tiền thu chủ yếu để có nguồn tu bổ và xử lý nước, chi trả tiền dạy cho giáo viên và tiền thuê nhân viên cứu hộ, tiền quản lý.... Vì hồ bơi đang xuống và chờ sửa chữa lại mới sử dụng được nên không thu khoản này thì không có nguồn nào để trả những chi phí liên quan đến hồ bơi.

Tiền giấy thi, theo ông Nghĩa, phụ huynh phản ánh chưa đúng vì mọi năm chỉ thu 60.000 đồng/năm/HS nhưng năm nay trường quyết định giảm xuống chỉ còn 30.000 đồng/năm/HS vì số lần kiểm tra cũng không nhiều. Tiền tin nhắn tuy không bắt buộc nhưng có tiện ích trong việc thông tin liên lạc giữa giáo viên và phụ huynh cũng như với HS về các vấn đề học tập của các em nên trường khiển khai làm.

Khoản tiền vệ sinh, trường áp dụng hình thức cho các em trực nhật trong lớp để hình thành ý thức giữ gìn vệ sinh và lao động cho các em. Còn bên ngoài và nhà vệ sinh vẫn có các nhân viên lao công nên đã cân nhắc lại và quyết định thu 20.000 đồng/em/tháng để hỗ trợ chi trả công cho nhân viên.

Khoản tiền hiện đại hóa phòng học được gọi chính xác là hiện đại hóa phòng học và thư viện điện tử. Trường đang có dự án trang bị mỗi lớp 2 máy điều hòa nhiệt độ hiệu Toshiba có công suất 2 ngựa; trang bị mỗi lớp 1 màn hình tivi hiệu Samsung cảm ứng 70 inch và 2 camera để phục vụ giảng dạy học tập. Đây chỉ mới là kế hoạch dự kiến của trường, nhưng do hơi vội vàng nên tôi đã "cầm đèn chạy trước ô tô". Đúng ra là khi đầu tư xong, Sở GDĐT có hướng dẫn chi tiết việc thu tiền từ vay vốn kích cầu như thế nào thì mới thu tiền. Vì vậy, theo dự kiến, năm nay trường sẽ hoãn thu.

Liên quan đến số tiền tiết học tự chọn nâng cao từ 180.000 đến 280.000 đồng/tháng, Hiệu trưởng Nghĩa cho biết, trình độ học sinh của trường đầu vào thấp nên dạy cho học sinh yếu phải khác với học sinh giỏi. Chính vì thế, tiết phụ đạo nâng cao thực chất là để dạy cho hiệu quả.

Khoản tiền này để chi cho giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu kém và thưởng cho học sinh trong các cuộc thi của trường, thành phố hoặc đoạt giải quốc gia. Đồng thời để đáp ứng với kỳ thi tốt nghiệp quốc gia thì phải tăng thời gian dạy cho học sinh lớp 11 và 12.

Tuy nhiên, sau khi nhận thấy việc thu thêm khoản tiền này là “không hợp lòng dân”, trường đã không thu nữa nhưng cũng không cắt giảm tiết học nào. Ông khẳng định: “Không phải không thu tiền mà cắt tiết học. Lương tâm và trách nhiệm không cho phép. Tôi kiên quyết đưa học trò đi lên. Nhiều lúc tôi tính đi tắt đón đầu nhưng qua đây cũng là bài học cho tôi”.

Hiệu trưởng Nghĩa đã nhận khuyết điểm và cho biết, việc tăng các khoản thu không có mục đích gì khác ngoài việc cố gắng nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường./.

Tuấn Minh (t/h)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm