Phương án thi 2017: Trông đợi một đề thi thỏa mãn dư luận
(Tổ Quốc) - Sau hơn 10 ngày Bộ GDĐT công bố Dự thảo phương án thi, xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017, dư luận còn băn khoăn điều gì về những điểm mới của phương án này?
Thứ Ba, ngày 20/09/2016 - 16:44

Băn khoăn được nhắc tới nhiều nhất là môn Toán sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm. Một số người tỏ ra lo lắng cho khả năng diễn giải của học sinh môn Toán lâu nay. Nhưng nếu nhìn nhận một cách lạc quan hơn, có thể thấy, dù là thi bằng hình thức nào thì học sinh vẫn phải tư duy như vốn có để cho ra đáp án. Các em muốn có được sự lựa chọn đáp án trắc nghiệm đúng thì vẫn phải giải bài tập đó ra giấy nháp để có kết quả cuối cùng. Vì vậy, sự thay đổi này chỉ mang tính kỹ thuật chứ không bao hàm thay đổi về kiến thức và khả năng tư duy.

Hầu hết những ý kiến băn khoăn đều cho rằng, khi hình thức thi thay đổi thì điều được mong chờ hơn cả chính là đề thi. Với 4/5 bài thi và tổ hợp bài thi trắc nghiệm, sẽ cần phải một ngân hàng đề thi rất lớn để đảm bảo vừa hài hòa, vừa có độ phân hóa cao để đạt được hai mục đích, xét tuyển tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Phương án thi 2017: Trông đợi một đề thi thỏa mãn dư luận - ảnh 1
Dư luận vẫn băn khoăn về những điểm mới của phương án thi 2017. Ảnh: Nam Nguyễn.

Đối với hai bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội, mỗi tổ hợp sẽ bao gồm 3 môn với số lượng 20 câu hỏi dành cho mỗi môn, dư luận đặt ra câu hỏi, vậy thì với những trường tuyển sinh đại học, cao đẳng lựa chọn điểm từng môn trong tổ hợp thì 20 câu có đủ để đánh giá năng lực của các em, các trường đại học có thể đặt niềm tin vào kỳ thi hay không? Những băn khoăn này không phải không có cơ sở, nhưng theo các chuyên gia, trong khoa học đánh giá đã chứng minh số câu hỏi càng ít mà đo tính phân loại được thì đề thi đó có độ tin cậy và giá trị tốt.

Như vậy, căn bản cuối cùng vẫn là trông đợi vào một đề thi thỏa mãn được dư luận. Và đây chính là điều mà Bộ GDĐT đang nỗ lực làm để chứng minh cho những phương án đổi mới là chính xác và hợp xu hướng. Đổi mới giáo dục dường như khó khăn hơn bởi mỗi chính sách, mỗi phương án luôn là sự tác động cùng lúc tới hàng triệu người.

Mong rằng, Bộ sẽ sớm công bố đề thi minh họa và quy chế tuyển sinh năm 2017 để các trường, giáo viên, học sinh có cơ sở ôn tập và có một kỳ thi tốt đẹp.

Tuấn Minh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm