Phương án tuyển sinh năm 2017 sẽ kế thừa và hoàn thiện phương án năm 2016
(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã cho biết như vậy tại buổi họp báo chiều 4/9.
Thứ Hai, ngày 05/09/2016 - 09:01
Tại buổi họp báo, trả lời về vấn đề tuyển sinh năm 2017, Bộ trưởng Nhạ khẳng định phương án thi và tuyển sinh năm 2017 không phải là phương án đổi mới mà tiếp tục thực hiện và hoàn thiện phương án năm 2016.
Bộ GDĐT đã thành lập tổ công tác, tham khảo ý kiến dư luận, các Sở GDĐT và đi đến thống nhất nhanh. Tại thời điểm này, Bộ vẫn chưa "chốt" phương án chính thức.
Theo Bộ trưởng Nhạ, về cơ bản là phương án thi năm 2016 được dư luận đồng tình mặc dù chưa được hoàn thiện, những bất cập sẽ được hoàn thiện để kết quả tốt hơn.
Phương án tuyển sinh năm 2017 sẽ kế thừa và hoàn thiện phương án năm 2016 - ảnh 1Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ.
Đề thi năm 2016 được đánh giá là tốt và nghiêm túc, tuy nhiên dư luận vẫn băn khoăn là thí sinh có thể học lệch, học tủ. Trong năm tới, Bộ sẽ có cải tiến thi là mở rộng đánh giá toàn diện học sinh, tránh học lệch học tủ bằng việc áp dụng công nghệ thông tin để ra đề trắc nghiệm tổng hợp kiểm tra kiến thức bao quát. Cụ thể, thí sinh sẽ làm bài thi trắc nghiệm tổng hợp đối với môn toán, khoa học xã hội, khoa học nhân văn. Việc thi trên giấy, chấm thi trên máy sẽ giúp khắc phục vấn đề chưa chuẩn xác trong chấm thi và tình trạng học lệch của học sinh.
Cũng theo Bộ trưởng Nhạ, liên quan đến kỳ thi THPT Quốc gia, về phương thức tổ chức thi, Bộ có chủ trương tiếp tục như năm 2016. Việc tổ chức thi tại cụm tỉnh như năm 2016 đã cho thấy địa phương hoàn toàn có thể thực hiện được. Còn vấn đề xét tuyển vào các trường ĐH, Bộ vẫn thực hiện như năm 2016 là kỳ thi hai mục đích: kết quả thi vừa xét công nhận tốt nghiệp vừa xét tuyển vào các trường ĐH. Bộ trưởng Nhạ cho rằng, nhiều trường ĐH chưa có kinh nghiệm nên chưa thể đứng ra tổ chức kỳ thi riêng.
Về phương án thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH năm 2017 không phải là thí điểm hay hoàn toàn mới mà là kết quả của 3 năm thực hiện bài thi đánh giá năng lực, đồng thời khắc phục bất cập trong xét tuyển như thí sinh có 2 trường - 2 nguyện vọng, thông tin chưa được cập nhật thường xuyên trong quá trình xét tuyển… Năm tới, Bộ sẽ có phần mềm để thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng.
Bộ và các trường cũng sẽ nghiêm túc xem xét lại về chỉ tiêu tuyển sinh năm 2017. Có thể là do chỉ tiêu được xác định cao hơn năng lực đào tạo hiện có nên hiện tượng "ảo" trong xét tuyển bắt đầu từ cái "ảo" về chỉ tiêu. Vì vậy, Bộ sẽ tăng cường đảm bảo chất lượng, tránh tình trạng chỉ tiêu - chất lượng không khớp với nhau./.
Tuấn Minh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm