Quản lý dạy nghề đã “về tay” Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội
(Tổ Quốc) - Chính phủ đã thống nhất giao cho Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) quản lý dạy nghề.
Thứ Tư, ngày 07/09/2016 - 19:09

Đây là nội dung trong Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 8. Chính phủ thống nhất giao Bộ LĐTBXH là cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp. Trong thời gian tới, Bộ LĐTBXH phối hợp với các Bộ, cơ quan quản lý trực tiếp các trường trung cấp, cao đẳng khẩn trương chỉ đạo thực hiện tự chủ trong hệ thống cơ sở giáo dục nghề nghiệp để giảm nhanh can thiệp hành chính của Bộ chủ quản và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp.

Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) là cơ quan quản lý nhà nước đối với các trường sư phạm. Vì vậy, Bộ GDĐT cần khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

Trước đó vào tháng 6, Bộ Giáo dục và Đào tạo có tờ trình kiến nghị Chính phủ giao Bộ này quản lý hệ thống giáo dục quốc dân từ mầm non đến đại học, kể cả trung cấp nghề, cao đẳng nghề đang thuộc quản lý của Bộ Lao động. Lý do Bộ Giáo dục đưa ra là có sự trùng lặp trong quản lý giữa hai bộ gây ra những bất cập, đi ngược với chủ trương cải cách hành chính và ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực.

Còn theo lãnh đạo Bộ Lao động, dạy nghề có hơn 60 năm phát triển thì 9 năm thuộc Chính phủ quản lý, 11 năm thuộc Bộ Giáo dục và 42 năm thuộc Bộ Lao động. Trong thời gian Bộ Lao động quản lý, lĩnh vực này đã khôi phục và phát triển, gắn chặt với thị trường lao động, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu, gắn với giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội đất nước./.

Tuấn Minh (t/h)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm