Rút hồ sơ trúng tuyển là “đoạn tuyệt” với cánh cửa Đại học
(Tổ Quốc) - Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GDĐT Trần Văn Nghĩa vừa cho biết như vậy.
Thứ Sáu, ngày 26/08/2016 - 16:40

Ông Nghĩa khẳng định, không một thí sinh nào đã trúng tuyển nguyện vọng 1 có thể rút hồ sơ để nhập học chỗ khác vì hệ thống tự động đã khóa mã.

“Hệ thống tự động của phần mềm xét tuyển đã chốt danh sách nên không thể thực hiện bất cứ thao tác gì để thay đổi khi thí sinh muốn rút hồ sơ ra để nộp vào trường khác. Đây là cách thực hiện đúng theo quy định của Bộ GDĐT là thí sinh không được thay đổi nguyện vọng, rút hồ sơ nhập học trong đợt xét tuyển đại học năm nay” - ông Nghĩa giải thích.

Rút hồ sơ trúng tuyển là “đoạn tuyệt” với cánh cửa Đại học - ảnh 1Nếu thí sinh rút hồ sơ nhập học nguyện vọng 1 là đồng nghĩa với việc từ chối nhập học tại đó.
Ảnh nguồn: anninhthudo.vn.

 Hiện đang xảy ra tình trạng, nhiều thí sinh chầu trực tại hội đồng tuyển sinh một số trường ĐH để xin được rút hồ sơ đã nộp và chuyển sang trường khác trong đợt xét tuyển bổ sung này.

Lý do mà những thí sinh xin rút hồ sơ là vì năm nay khá nhiều trường thiếu chỉ tiêu và xét tuyển bổ sung với mức điểm không quá cao. Đặc biệt, bắt đầu từ 25/8, các trường khối Quân sự sẽ nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung đợt 1.

Đây là lần đầu tiên sau nhiều năm, 18 trường quân đội thuộc Bộ Quốc phòng cũng thiếu chỉ tiêu và phải xét tuyển bổ sung với số lượng lớn với điểm xét tuyển không cao. Nhiều thí sinh có hoàn cảnh khó khăn đều có nhu cầu vào học các ngành thuộc khối Quân đội, Công an nên khi thấy còn chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường này thì nảy sinh nhu cầu rút hồ sơ để đăng ký vào đây dẫn đến việc một số thí sinh đòi rút hồ sơ trường này để nộp vào trường khác.

Cụ thể, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, trong mấy ngày nay, trường phải tiếp đến 20 trường hợp xin rút phiếu chứng nhận kết quả thi, có trường hợp còn nhờ đến 5 “cửa nhưng đều không giải quyết được bởi dữ liệu của thí sinh do Bộ GDĐT quản lý chứ không phải các trường. Chính vì thế, dù trường có trả lại cho thí sinh phiếu chứng nhận kết quả thì thí sinh cũng không thể đăng ký được.

Còn ông Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương cho rằng năm nay, Bộ GDĐT quy định thí sinh không được rút hồ sơ ra, nộp hồ sơ vào. Do đó, nếu một thí sinh được phép rút ra, toàn bộ hệ thống dữ liệu sẽ bị xáo trộn hoàn toàn và không kiểm soát được.

Còn tại ĐH Kinh tế Quốc dân, lãnh đạo nhà trường cũng cho biết có khoảng gần chục thí sinh đến trường xin rút hồ sơ với lý do tương tự như bên trường ĐH Bách khoa Hà Nội. ĐH Ngoại thương cũng có vài trường hợp. Tuy nhiên, các trường đều không giải quyết vì vi phạm quy chế thi./.

Tuấn Minh (t/h)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
Ý kiến bình luận của bạn đọc (1)
Võ Văn Thanh : (21:33, 26/08/2016)
Bộ GD&ĐT làm như thế là không khoa học mà đã làm mất đi cơ hội tốt cho một số thí sinh, vì trong thế buộc nên mới nộp phiếu báo điểm cho một trường ngoài công an hoặc quân đội. Nếu tính toán thêm thì nên cho các thí sinh đã qua sơ tuyển các trường CA-QĐ được quyền xét tuyển NV bổ sung ở tại trường mà thí sinh đã yêu thích . Vì làm như thế mới nói được câu < Tất cả vì sự nghiệp giáo dục và tất cả vì thí sinh thân yêu>.

Đường dây nóng: 043 9742817