Sẽ công bố phương án tuyển sinh ĐH năm 2017 ngay từ đầu năm học
(Tổ Quốc) - Phương án tối ưu nhất cho kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ sớm công bố vào đầu năm học 2016-2017.
Thứ Tư, ngày 17/08/2016 - 14:35

Trao đổi với báo giới, Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga cho biết những thông tin mới nhất về xét tuyển năm 2016 và phương án tuyển sinh ĐH trong năm học tới.

Thưa Thứ trưởng, rõ ràng xã hội đã thở phào nhẹ nhõm khi đợt 1 xét tuyển vào ĐH năm nay kết thúc. Tuy nhiên vẫn có ý kiến cho rằng, còn nhiều giải pháp tuyển sinh khác có thể đem lại kết quả tốt hơn nữa. Vậy, đâu là lý do để Bộ quyết định chọn phương án như năm nay?

Bộ cũng đã bàn và áp dụng nhiều giải pháp. Việc công khai thông tin đăng ký xét tuyển cho thí sinh biết để rút/nộp hồ sơ như đã áp dụng năm 2015 là giải pháp có lợi cho cả thí sinh lẫn nhà trường. Song giải pháp này buộc thí sinh phải theo dõi thông tin, gây áp lực tâm lý căng thẳng mà chính dư luận xã hội đã phản ứng, không đồng tình.

Sẽ công bố phương án tuyển sinh ĐH năm 2017 ngay từ đầu năm học - ảnh 1Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga. Ảnh nguồn: VTC.

 Giải pháp thứ hai là xét tuyển chung trong cả nước, thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng vào nhiều trường theo thứ tự ưu tiên và chạy phần mềm xét tuyển chung. Giải pháp này lý tưởng, quyền lợi thí sinh được đảm bảo tối đa, không áp lực tâm lý và các trường cũng không có thí sinh ảo.

Bộ đã đưa ra thảo luận giải pháp này 2 năm nay nhưng nhiều trường không đồng tình vì mỗi trường đều muốn tự chủ xử lý cụ thể vấn đề tuyển sinh của trường mình.

Sau khi Luật Giáo dục Đại học có hiệu lực, Bộ đã làm đúng vai trò cơ quan quản lý nhà nước trong công tác tuyển sinh, ban hành qui chế tuyển sinh và hỗ trợ các trường thực hiện qui chế một cách tốt nhất.

Ngoài ra, để đảm bảo quyền lợi của thí sinh và giúp các trường giảm bớt khó khăn khi thực hiện tự chủ tuyển sinh, Bộ đã áp dụng giải pháp trung gian trong năm 2016. Với giải pháp này quyền lợi của thí sinh được đảm bảo và tỉ lệ ảo của các trường ở mức có thể chấp nhận được.

Khi chọn giải pháp trung gian này, Bộ đã hỗ trợ được những gì cho thí sinh và các trường, thưa Thứ trưởng?

Đối với thí sinh, Bộ đã hỗ trợ những thông tin cần thiết để các em có thể quyết định được việc chọn ngành, chọn trường mà mình yêu thích.

Khác với năm đầu tiên đổi mới tuyển sinh, năm nay các em được tham khảo điểm chuẩn vào các trường/ngành năm ngoái, kết hợp với phổ điểm kết quả thi năm nay được công bố công khai. Trên cơ sở đó, đối chiếu với kết quả thi mình các em có thể quyết định nộp đăng ký xét tuyển vào ngành/trường phù hợp.

Thêm nữa, thí sinh được giảm thiểu rủi ro do được phép đăng ký hai trường, mỗi trường hai nguyện vọng trong đợt 1 và đăng ký ba trường, mỗi trường hai nguyện vọng trong mỗi đợt bổ sung. Mặc dù giải pháp này có lợi cho thí sinh nhưng các trường phải chấp nhận một tỉ lệ thí sinh ảo nhất định.

Đối với các trường, để giảm nhẹ ảnh hưởng của thí sinh ảo, Bộ đã đưa vào qui chế nhiều biện pháp giảm ảo: khuyến khích tuyển sinh theo nhóm trường, cung cấp cho các trường dữ liệu thí sinh đăng ký vào các trường/ngành cùng đợt xét tuyển, yêu cầu thí sinh nộp giấy báo kết quả thi (duy nhất) trong vòng 5 ngày kể từ khi trường công bố kết quả xét tuyển để khẳng định nhập học, không qui định điểm trúng tuyển đợt sau phải bằng hoặc cao hơn điểm trúng tuyển đợt trước...

Được dư luận đồng tình ủng hộ sau đợt đầu tuyển sinh, Thứ trưởng có nhận định gì khi nhìn lại toàn bộ Kỳ thi THPT Quốc gia và xét tuyển ĐH năm 2016?

Đến thời điểm này có thể nói, chúng ta đã có một kỳ thi THPT Quốc gia, tuyển sinh ĐH 2016 thực sự khoa học và thành công. Chúng ta đã tổ chức rất tốt kỳ thi ở tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước, tiếp theo đó chúng ta công bố kết quả thông suốt, công tác xét tuyển diễn ra nhẹ nhàng, không gây áp lực đối với thí sinh và xã hội, tạo sự cạnh tranh lành mạnh giữa các nhà trường, thí sinh giữ quyền quyết định việc nhập học của mình.

Thành công đó có được là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, tinh thần đổi mới của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng như sự đồng tình ủng hộ của các địa phương, các bộ, ngành, các cơ quan truyền thông và của toàn xã hội. Thành công này cũng thể hiện rõ sự cầu thị, lắng nghe ý kiến dư luận và quyết tâm của ngành giáo dục trong thực hiện đổi mới.

Bên cạnh thành công vẫn còn không ít ý kiến băn khoăn về việc tổ chức kỳ thi hai mục đích như hiện nay. Để thể hiện rõ hơn tinh thần lắng nghe, quyết tâm đổi mới, hướng dự kiến của Bộ về kỳ thi và tuyển sinh năm 2017 sẽ như thế nào?

Hai năm qua, Bộ đã thực hiện đổi mới mạnh mẽ công tác tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy theo tinh thần Nghị quyết số 29.

Từ bốn đợt thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ mỗi năm, nay chỉ còn một kỳ thi duy nhất với hai mục đích. Việc này được thực hiện theo đúng Luật Giáo dục quy định xét tốt nghiệp THPT và đúng Luật Giáo dục Đại học quy định quyền tự chủ tuyển sinh của các nhà trường. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn.

Thứ nhất, khó có thể đạt được hai mục đích một cách trọn vẹn với một kỳ thi như hiện nay vì yêu cầu của xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ khác nhau.

Thứ hai, trên thực tế chỉ có khoảng 60-70 trường ĐH có tính cạnh tranh cao trong tổng số gần 450 trường ĐH, CĐ, vậy có cần thiết tổ chức thi chung để phục vụ tuyển sinh cho tất cả các trường?

Thứ ba, nhiều người cũng đặt vấn đề có nên tiếp tục tổ chức thi theo kiểu truyền thống như hiện nay hay chuyển sang phương thức thi hiện đại hơn theo hướng tiếp cận đánh giá năng lực của thí sinh với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin?

Thống kê sơ bộ đến thời điểm này cho thấy, nhiều Sở GDĐT muốn được chủ động tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT trong khi các trường ĐH lại muốn được tự chủ trong tuyển sinh vào trường mình.

Vì vậy, Bộ đã thành lập Tổ công tác để nghiên cứu, đánh giá, xây dựng phương án tối ưu nhất và sẽ sớm công bố vào đầu năm học tới.

Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Tuấn Minh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817