Sẽ quy hoạch lại Giáo dục Đại học?
(Tổ Quốc) - Ba nhiệm vụ chủ yếu trong lĩnh vực GDĐH đó là qui hoạch mạng lưới, tự chủ đại học và đào tạo nhân lực chất lượng cao.
Thứ Ba, ngày 23/08/2016 - 14:52

Để có phương án tuyển sinh tối ưu nhất trong những năm tới, ngoài việc chỉ đạo về công tác tuyển sinh, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ đã chỉ đạo các đơn vị chức năng và các cơ sở đào tạo tập trung xây dựng cơ chế, chính sách, chương trình hành động… đảm bảo chất lượng trong quá trình đào tạo theo hướng kiến tạo, hỗ trợ và giám sát. Đặc biệt là tăng cường quản lý chất lượng đầu ra để đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động.

Cụ thể, trong lĩnh vực Giáo dục Đại học (GDĐH), Bộ sẽ tập trung thực hiện 3 nhiệm vụ chủ yếu trong những năm sắp tới đó là qui hoạch mạng lưới, tự chủ đại học và đào tạo nhân lực chất lượng cao.

Sẽ quy hoạch lại Giáo dục Đại học? - ảnh 1Sẽ tăng cường kiểm định chất lượng các trường ĐH. Ảnh nguồn: xuctienthuongmainghean.com.

Theo đó, Bộ đã xây dựng và trình Thủ tướng ban hành Khung trình độ Quốc gia để chuẩn hóa chất lượng đào tạo. Trong thời gian tới, công tác kiểm định chất lượng sẽ được tăng cường trong toàn hệ thống, tiêu chuẩn kiểm định sẽ được điều chỉnh trên cơ sở tham khảo tiêu chuẩn kiểm định của ASEAN (AUN) để chất lượng đào tạo của VN tiệm cận với các chuẩn quốc tế.

Các kết quả kiểm định, xếp hạng, năng lực giảng viên, cơ sở vật chất, tỷ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp của các trường sẽ được dùng để đánh giá, phân loại, xếp hạng các cơ sở giáo dục ĐH; xác định mức độ tự chủ cho trường đảm bảo chất lượng.

Đồng thời, các thông tin này sẽ được công khai để cơ quan quản lý trực tiếp các trường công lập điều chỉnh chính sách, chỉ đầu tư cho các trường sử dụng hiệu quả nguồn lực (tránh đầu tư dàn trải),chất lượng đào tạo trong toàn hệ thống sẽ được nâng cao. Hệ thống giáo dục ĐH sẽ được sắp xếp và quy hoạch lại trên cơ sở các tiêu chí đảm bảo chất lượng. Việc công khai các thông tin trên sẽ giúp người học biết và lựa chọn cơ sở đào tạo đảm bảo chất lượng./.

Tuấn Minh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm