Sửa đổi Thông tư 30: Đánh giá học sinh theo 3 mức
(Tổ Quốc) - Để hoàn thiện Thông tư 30, Bộ GDĐT vừa đưa ra Thông tư 22 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định Đánh giá học sinh tiểu học.
Thứ Năm, ngày 29/09/2016 - 05:09

Thông tư 30 đã được triển khai trên cả nước trong hơn 2 năm qua, với tinh thần đổi mới mạnh mẽ, giàu tính nhân văn nhưng cũng không tránh khỏi những hạn chế. Sự ra đời của Thông tư 22 trên cơ sở hoàn thiện Thông tư 30 được kỳ vọng sẽ tạo ra khí thế mới cho giáo viên và học sinh tiểu học.

Không còn định tính khi đánh giá học sinh

Khi thực hiện Thông tư 30, việc đánh giá học sinh được giáo viên “phàn nàn” nhiều nhất khi chỉ có 2 mức để đánh giá học sinh là hoàn thành và chưa hoàn thành. Theo đa số các giáo viên, cách đánh giá như vậy nặng về định tính, không khơi dậy đươc tinh thần phấn đấu và nỗ lực của học sinh.

Sau thời gian đưa ra lấy ý kiến cho dự thảo sửa đổi, Bộ GDĐT đã không áp dụng các mức đánh giá A, B, C như dự kiến trước đây mà thay vào đó là các mức: Hoàn thành tốt, hoàn thành và chưa hoàn thành trong Thông tư 22. Ba mức đánh giá này nhìn nhận rõ ràng hơn kết quả phấn đấu của học sinh, phụ huynh sẽ nắm bắt rõ hơn mức độ đạt được của con mình.

Cụ thể ở Thông tư 22, việc đánh giá định kỳ có những sửa đổi và bổ sung như sau: Việc đánh giá theo 3 mức sẽ được giáo viên thực hiện vào giữa kì, cuối mỗi học kì, cung cấp những thông tin phản hồi rất hữu ích liên quan đến quá trình học tập của học sinh, những lĩnh vực nào có sự tiến bộ, lĩnh vực học tập nào còn khó khăn. Đồng thời, giúp học sinh nhận ra mình thiếu hụt những gì so với chuẩn kiến thức, kỹ năng hay yêu cầu, mục tiêu bài học để cả giáo viên và học sinh cùng điều chỉnh hoạt động dạy và học.  

Thông tư  22 cũng quy định thông qua quá trình đánh giá thường xuyên đến giữa và cuối mỗi học kì, lượng hóa mỗi năng lực, phẩm chất thành ba mức:  Tốt, Đạt, Cần cố gắng (trước đây theo Thông tư 30 chỉ có 2 mức Đạt và Chưa đạt).

Việc lượng hóa này, cho phép giáo viên, cán bộ quản lý, cha mẹ học sinh xác định được mức độ hình thành, phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh sau một giai đoạn học tập, rèn luyện để có những giải pháp kịp thời giúp đỡ học sinh khắc phục hạn chế, phát huy những điểm tích cực để các em ngày một tiến bộ hơn.

Thêm các bài kiểm tra giữa kì

Theo Bộ GDĐT, điểm thay đổi quan trọng trong Thông tư 22 nhằm giúp giáo viên, cán bộ quản lí giáo dục, phụ huynh có thêm thông tin về quá trình học tập của học sinh với hai môn Tiếng Việt, môn Toán và để học sinh được làm quen dần với cách thức kiểm tra đánh giá của bậc học tiếp theo đó là trong lớp 4 và lớp 5, sẽ có thêm bài kiểm tra định kì môn Tiếng Việt, môn Toán vào giữa học kì I và giữa học kì II.  Bài kiểm tra được giáo viên sửa lỗi, nhận xét, cho điểm theo thang 10 điểm, không cho điểm 0, không cho điểm thập phân và được trả lại cho học sinh.

Điểm của bài kiểm tra định kì không dùng để so sánh học sinh này với học sinh khác. Nếu kết quả bài kiểm tra cuối học kì I và cuối năm học bất thường so với đánh giá thường xuyên, giáo viên đề xuất với nhà trường có thể cho học sinh làm bài kiểm tra khác để đánh giá đúng kết quả học tập…

Giảm bớt gánh nặng cho giáo viên

Đa số giáo viên “bức xúc” về vấn đề sổ sách quá nhiều làm ảnh hưởng đến thời gian giảng dạy cho học sinh trong Thông tư 30.

Vì vậy, theo quy định trong Thông tư 22, sổ theo dõi chất lượng giáo dục sẽ được thay bằng bảng tổng hợp kết quả đánh giá giáo dục, đồng thời không quy định cứng nhắc bất kì loại sổ nào sử dụng trong quá trình đánh giá học sinh.

Giáo viên được trao quyền tự chủ theo dõi sự tiến bộ của học sinh, ghi chép những lưu ý với học sinh có nội dung chưa hoàn thành hoặc có khả năng vượt trội nhằm tự mình nắm bắt thông tin và sử dụng khi cần. Việc thay đổi căn bản này sẽ giúp cho giáo viên thuận lợi hơn khi thực hiện đánh giá học sinh, có nhiều thời gian hơn để quan tâm đến việc hỗ trợ học sinh trong quá trình dạy học.

Thông tư 22 cũng quy định khen thưởng những học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện và những học sinh có thành tích vượt trội hay tiến bộ vượt bậc về từng nội dung đánh giá. Việc quy định như vậy sẽ cụ thể hơn, giúp cho giáo viên và nhà trường thuận lợi hơn trong vấn đề khen thưởng học sinh mà vẫn đảm bảo yêu cầu không gây áp lực cho học sinh, phụ huynh và nhằm hạn chế bệnh thành tích trong giáo dục.

Bộ GDĐT cho biết, Thông tư 22 sẽ bắt đầu triển khai từ ngày 06/11/2016. Đây là thời điểm giữa học kỳ I của năm học nên việc đánh giá sẽ bắt nhịp ngay để không tạo ra bất kỳ sự xáo trộn nào cho học sinh và giáo viên.

Việc phát huy, kế thừa và cụ thể hóa tinh thần nhân văn của Thông tư 30, Thông tư 22 sẽ mang lại diện mạo mới cho giáo dục tiểu học và đặc biệt sẽ góp phần tăng niềm tin của xã hội vào những chủ trương đổi mới của ngành Giáo dục.

Thời gian tới, Bộ GDĐT sẽ chỉ đạo triển khai tập huấn, hướng dẫn, tuyên truyền rộng rãi nhằm làm rõ các vấn đề mà giáo viên có thể còn băn khoăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện./.

Tuấn Minh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
Ý kiến bình luận của bạn đọc (1)
nguyễn viết tung : (23:34, 01/10/2016)
càng cải cách càng bất cập,rối ren .xin hãy quay trở lại thi tuyển ptth cổ xưa/

PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm