Tập trung chặn “bùa lưỡi” trong học đường
(Tổ Quốc) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Công an, Bộ GDĐT và các cơ quan, địa phương triển khai biện pháp phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với loại ma túy "tem giấy".
Thứ Năm, ngày 29/09/2016 - 16:42

Thời gian gần đây, trên một số phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội cho thấy loại ma túy dạng miếng giấy có tên gọi là “tem giấy”, “bùa lưỡi” đang lan truyền trong giới trẻ, có biểu hiện xâm nhập vào học đường.

Trước những thông tin về tác hại của loại ma túy này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng vừa giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ GDĐT và các cơ quan, địa phương liên quan triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với loại ma túy “tem giấy”, “bùa lưỡi” và báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/10.

Theo đó, Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương tăng cường quản lý địa bàn, đặc biệt khu vực xung quanh trường học, xử lý nghiêm các trường hợp quảng bá, mua bán, dụ dỗ, lôi kéo học sinh, sinh viên sử dụng ma túy.

Tập trung chặn “bùa lưỡi” trong học đường - ảnh 1Ma túy "tem giấy" hay "bùa lưỡi" đang lan truyền trong giới trẻ, có biểu hiện xâm nhập vào học đường.

Phó Thủ tướng giao Bộ GDĐT cần tăng cường giáo dục, tuyên truyền cho học sinh, sinh viên và phụ huynh về tác hại và cách nhận biết các loại ma túy, đặc biệt là chất LSD.

Vì vậy, Sở GDĐT các địa phương cần thông báo đến nghị các trường học và cơ sở giáo dục trên địa bàn phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng quận, huyện thông tin tuyên truyền đến cán bộ, giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh và học sinh, sinh viên về tác hại của sản phẩm có chứa chất ma túy, đặc biệt là sản phẩm ma túy “tem giấy”.

Theo đó, các cơ sở giáo dục cần tuyên truyền nhắc nhở, cảnh báo học sinh, sinh viên tăng cường đề cao cảnh giác để không bị lôi kéo, dụ dỗ sử dụng sản phẩm có chứa chất ma túy dưới mọi hình thức.

Cần thông tin rộng rãi đến cha mẹ học sinh, sinh viên chú ý quan tâm đến hoạt động học tập, sinh hoạt và vui chơi của con em nhiều hơn và phối hợp tích cực với nhà trường trong quản lý và giáo dục học sinh, sinh viên.

Ngoài ra, Sở cũng yêu cầu các đơn vị phải tham mưu văn bản đề xuất chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra giải quyết dứt điểm tình trạng buôn bán hàng rong trước cổng trường; tiến hành kiểm tra, rà soát các khu vực xung quanh trường học để đảm bảo tình hình an ninh trật tự.

Theo Cục Cảnh sát Điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy, “tem giấy” hay “bùa lưỡi” là loại ma túy có tên khoa học là Lysergic Acid Diethylamide (LSD). Đây là chất ma túy nằm trong Danh mục I, Nghị định 82/2013 của Chính phủ, bị tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống.

LSD được tẩm trên các miếng dán giấy giống hình tem thư với các loại hình thù ngộ nghĩnh, đa dạng, kích thích thần kinh cực mạnh, chỉ cần một lượng rất nhỏ cũng làm cho người dùng có cảm giác thất thường, hoang tưởng, rối loạn vị giác, gây ảo giác

Loại ma túy này đã xuất hiện từ lâu ở nước ngoài, du nhập vào Việt Nam khoảng 10 năm nay. Mỗi miếng giấy tẩm LSD thông thường có kích thước 1,5 x 1,5 cm. “Tem giấy” được gắn một lớp giống nylon mỏng, tan trong nước và chất cồn. Nó tác dụng trực tiếp đến cơ thể người sử dụng thông qua vị giác - lưỡi.

Thời gian để “bùa lưỡi” tan hết trong miệng thường là ba giờ, “thuốc” sẽ tác dụng trực tiếp lên não người sử dụng gây ra các ảo giác mạnh. Người sử dụng LSD sẽ có những nhận thức sai lệch, không chính xác về âm thanh, hình ảnh, màu sắc mà bình thường không thể tưởng tượng được như đang đứng mà tưởng đang bay, hình ảnh bị xô lệch, ngưng trệ… Tác động của LSD có thể kéo dài tới vài ngày.

““Bùa lưỡi” hay “tem giấy” là ma túy gây nghiện, kích thích ảo giác, gây hại nhất trong bảng thống kê các chất ma túy tổng hợp, sự ảnh hưởng của nó không thể lường trước được. Gần đây, đã có nhiều thông tin loại tem giấy này được bán trước cổng trường để dụ dỗ học sinh.  Tại TP.HCM đã có bệnh nhân nghiện tem giấy. Do vậy, giới trẻ cần tránh xa và không thử dù chỉ một liều duy nhất./.

Tuấn Minh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm