Tết Nguyên Đán của du học sinh trên đất Ba Lan

(Tổ Quốc)- Tết Nguyên đán năm nay – dịp đoàn viên trọn vẹn nhất trong năm – sẽ phải ở một nơi thật xa những người thân yêu của mình. Các du học sinh tại thành phố Wroclaw, Ba Lan bỗng chốc biến thành gia đình to lớn của nhau, cùng nhau rộn ràng háo hức chuẩn bị mọi thứ cho một ngày Tết để vơi bớt nỗi nhớ gia đình và quê hương. 

Thứ Sáu, ngày 27/01/2017 - 20:04

 

Tôi đã từng tưởng tượng rằng, ngày Tết ấy, ở đất nước Việt Nam cách xa 8000 cây số, muôn nhà muôn nơi tề tựu đông đủ; là những cái ôm thắm thiết, là những cái bắt tay thật chặt, là những niềm vui, nụ cười rạng rỡ lan tỏa khắp mọi miền Tổ quốc. Còn chúng tôi, ở thành phố Wroclaw này, giữa cái lạnh buốt giá ngọt ngào của châu Âu, sẽ vẫn sống cuộc sống thường ngày bận rộn và chẳng có vị Tết nào ở đây cả, cũng chẳng có cành mai cành đào hay mùi vị bánh chưng thơm mùi lá,

dẻo vị gạo của quê hương như suốt hơn 18 năm qua mình đã sống.

Tết Nguyên Đán của du học sinh trên đất Ba Lan - ảnh 1

Nhưng đó chỉ là điều tôi đã mường tượng, cho đến khi không khí những ngày Tết Đinh Dậu đang cận kề, bỗng nhiên ngoảnh đầu lại, tôi nhận ra rằng, chúng tôi – những du học sinh xa nhà bỗng chốc biến thành gia đình to lớn của nhau, cùng nhau rộn ràng háo hức chuẩn bị mọi thứ cho một ngày Tết thực sự, cho một ngày Tết đúng nghĩa như bất kì vùng miền nào của Việt Nam và cho một ngày Tết thỏa lòng nhớ nhung gia đình quê hương.

Năm 2016 Wroclaw đón chào 12 sinh viên Việt Nam với đủ các bậc học Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ và từ các nguồn học bổng khác nhau. Chính vì vậy mà các hoạt động chung của hội sinh viên nhận được sự hưởng ứng rất đông đảo nhiệt tình, và việc chuẩn bị đón Tết cũng không phải là ngoại lệ.

Ý Thư (sinh viên Đại học Tổng hợp Wroclaw) chia sẻ: “Thời điểm Tết Nguyên đán ở Ba Lan đang là kì thi nên mọi người dù không có nhiều thời gian đón Tết nhưng vẫn tổ chức gặp gỡ và cùng nhau ăn bữa tất niên cuối năm. Mình phụ trách khoản nấu nướng, chuẩn bị đồ ăn với các anh chị em rất vui nên cũng vơi đi phần nào nỗi nhớ nhà.”

Tết Nguyên Đán của du học sinh trên đất Ba Lan - ảnh 2

Chúng tôi cùng nhau lên kế hoạch, phân chia công việc rất cụ thể và tỉ mỉ. Người ướp thịt, người ngâm gạo, người đi mua lá dong, lạt gói bánh. Nhìn qua việc gói bánh chưng có vẻ dễ dàng nhưng khi thực sự bắt tay vào làm thì mới thấy không hề đơn giản chút nào. Đón Tết ở trời tây, mặc dù chẳng thể có được hương vị thực sự truyền thống như ở nhà, nhưng đổi lại chúng tôi cũng có khoanh giò, gà luộc, xôi nếp, và trên hết là tình người, tình đoàn kết của những đứa con xa nhà luôn hướng về Tổ quốc. Mọi người đã có khoảng thời gian vui vẻ bên nhau, bên nồi bánh chưng cùng những câu chuyện Tết rất Việt Nam.

Quang Huy (sinh viên Đại học Bách khoa Wroclaw) cho biết: “Mình cảm thấy thực sự may mắn khi ở bên luôn có các anh chị du học sinh giúp đỡ và cái Tết xa nhà đầu tiên này sẽ là một kỉ niệm khó quên trong thời sinh viên của mình.”

Kính chúc mọi người, mọi nhà năm mới an khang thịnh vượng !

(Quang Duy, Thành Nghĩa - Du học sinh tại thành phố Wroclaw, Balan)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại