Thanh Hóa: Tạm dừng kế hoạch bồi dưỡng cho giáo viên được điều chuyển
(Tổ Quốc) - Lý do được đưa ra là chưa có chương trình khung thống nhất toàn quốc về việc đào tạo, bồi dưỡng giáo viên THCS được điều chuyển dạy Mầm non, Tiểu học năm học 2016 - 2017.
Thứ Hai, ngày 13/02/2017 - 11:16

Bà Phạm Thị Hằng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa có công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc đề nghị tạm dừng triển khai kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng giáo viên THCS được điều chuyển dạy Mầm non và Tiểu học năm học 2016 - 2017.

Bà Hằng cho biết, tại Hội nghị sơ kết học kỳ 1 năm học 2016 - 2017 diễn ra ngày 13/1, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương tạm dừng triển khai các lớp đào tạo, bồi dưỡng và giao cho trường ĐH Sư phạm Hà Nội xây dựng khung chương trình đào tạo, bồi dưỡng cho những giáo viên THCS điều chuyển dạy Tiểu học và Mầm non để triển khai thống nhất trong toàn quốc theo phương thức học tập trung kết hợp với trực tuyến, vừa học vừa thực hành nghề nghiệp tại các trường Mầm non, Tiểu học.

Thanh Hóa: Tạm dừng kế hoạch bồi dưỡng cho giáo viên được điều chuyển - ảnh 1Tạm dừng kế hoạch bồi dưỡng cho giáo viên được điều chuyển. Ảnh minh họa.

Vì vậy, Giám đốc Sở GD-ĐT đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép tạm dừng triển khai các lớp đào tạo, bồi dưỡng theo kế hoạch để chờ thực hiện theo chủ trương chung của Bộ GD-ĐT. Đề nghị này đã được lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận.

Trước đó, Bộ GD-ĐT đã có công văn số 69 gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phối hợp thực hiện về việc rà soát, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên THCS và THPT được điều chuyển dạy mầm non và tiểu học.

Theo Bộ GD-ĐT, do trong thời gian qua, vẫn còn một số địa phương làm chưa tốt công tác quy hoạch phát triển giáo dục và đào tạo, trong đó có quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng, đội ngũ giáo viên, gắn đào tạo, bồi dưỡng với tuyển dụng và bố trí, sử dụng đội ngũ giáo viên nên dẫn đến tình trạng thừa thiếu giáo viên cục bộ (thừa giáo viên THCS, THPT, thiếu giáo viên mầm non, tiểu học). Ngoài ra, một số địa phương đã điều chuyển giáo viên THCS, THPT dạy tiểu học và mầm non khi chưa được đào tạo, bồi dưỡng đạt tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, tiểu học theo quy định làm ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục.

Vì vậy, để khắc phục tình trạng này, Bộ GD-ĐT sẽ phối hợp UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo đẩy mạnh công tác quy hoạch mạng lưới trường lớp, gắn với quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng, tuyển dụng, sử dụng đội ngũ giáo viên các cấp học phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, đồng thời rà soát số lượng giáo viên THCS, THPT dư dôi của địa phương đang được điều chuyển dạy mầm non và tiểu học nhưng chưa được đào tạo đạt chuẩn để lên kế hoạch, bố trí kinh phí, phối hợp với các cơ sở đào tạo lại số giáo viên này đạt trình độ theo quy định.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định phê duyệt kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cho giáo viên THCS được điều chuyển dạy mầm non, tiểu học năm học 2016 – 2017 với kinh phí hơn 3 tỷ đồng được trích tư nguồn sự nghiệp giáo dục và đào tạo trong dự toán ngân sách tỉnh năm 2016, 2017./.

Tuấn Minh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm