Theo đuổi đam mê, từ bỏ vị trí nhiều người mơ ước về làm vườn
(Tổ Quốc) - Chia sẻ về quyết định này, TS Thoại cho biết lý do lớn nhất là việc bản thân cảm thấy áy náy khi đào tạo ra những lứa học viên không ưng ý.
Thứ Tư, ngày 21/09/2016 - 09:53

Đang giữ cương vị Hiệu trưởng Trường CĐ Nghề Công nghệ - Kinh tế Hà Nội, TS Vũ Văn Thoại quyết định viết đơn xin nghỉ việc để dành thời gian theo đuổi niềm đam mê phát triển nông nghiệp.

Lý do của anh chỉ đơn giản, rằng sau 2 năm giữ cương vị người đứng đầu, anh nhận nhận thấy nơi mình làm việc cũng như các trường cao đẳng nghề khác đều đang chịu một chương trình khung quá nặng về các môn lý thuyết chung và không sát với thực tiễn người sử dụng lao động cần.

TS Thoại cho hay, người học cần những cái thực tiễn mà doanh nghiệp cần đó là những kỹ năng nghề nghiệp, khát vọng phấn đấu trong công việc. Nhưng thực tế, các em chỉ được học những kiến thức lý thuyết suông, trong khi mối liên hệ giữa các trường nghề và doanh nghiệp ở Việt Nam quá lỏng lẻo.

Theo đuổi đam mê, từ bỏ vị trí nhiều người mơ ước về làm vườn - ảnh 1TS Vũ Văn Thoại lúc còn là Hiệu trưởng Trường CĐ Nghề Công nghệ - Kinh tế Hà Nội.
Ảnh nguồn: vietnamnet.vn.

Theo TS Thoại, ở nước ngoài, mối quan hệ này rất tốt. Người học nghề chỉ học một vài buổi ở trường, sau đó về doanh nghiệp làm việc thực tiễn, vừa học thêm những gì còn thiếu khi ở trường. Học viên vừa học vừa có lương, sau khi tốt nghiệp hầu hết đều có cơ hội được các doanh nghiệp nhận luôn bởi vừa có tay nghề vừa hiểu văn hóa công ty.

TS Thoại cho rằng, việc đào tạo không thực tế cũng là nguyên nhân khiến nước ta khó hội nhập và cũng không thu hút được người học nghề bởi đầu ra không phù hợp với doanh nghiệp.

Khi được hỏi anh có khó khăn trước quyết định từ bỏ ghế Hiệu trưởng hay không? TS Thoại chia sẻ, việc anh quyết định việc này không quá khó khăn bởi đây cũng là cơ hội để anh có thêm nhiều thời gian hiện thực hóa giấc mơ tạo ra một nền nông nghiệp có giá trị cao cho Việt Nam với cây đàn hương.

Anh cho biết, đây là giống cây có xuất xứ từ Ấn Độ. Loài cây này được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành như công nghiệp mỹ phẩm cao cấp, nước hoa, dược liệu, mỹ nghệ… và có tinh dầu đa năng được ví như “giọt vàng” với giá khoảng 4.500 USD/kg. Ở Việt Nam loại cây này còn khá mới, nó rất khó nhân giống và hạt để nhân giống phải lấy từ cây mẹ sạch bệnh từ 10 năm tuổi trở lên. Vì vây, để theo đuổi đam mê, anh Thoại mất khá nhiều thời gian để nghiên cứu.

Theo đuổi đam mê, từ bỏ vị trí nhiều người mơ ước về làm vườn - ảnh 2
Và khi từ bỏ vị trí nhiều người mơ ước để theo đuổi niềm đam mê phát triển nông nghiệp.
Ảnh nguồn: vietnamnet.vn.

Hiện, anh cùng nhóm đồng nghiệp của mình trồng khảo nghiệm cây đàn hương tại khoảng 40 tỉnh/thành trên cả nước và cho tín hiệu rất tích cực về một hướng thoát nghèo cho các hộ nông dân. Những nỗ lực của anh cũng được đền đáp khi nhận được tin vui là bản hợp đồng từ một doanh nghiệp đối tác Ấn Độ bao tiêu toàn bộ sản phẩm đầu ra của cây đàn hương.

TS Toại chia sẻ, nếu thành công trong thời gian tới, anh sẽ quay trở lại với hướng đào tạo nghề và định hướng cho người học trên phương diện doanh nghiệp./.

Tuấn Minh (t/h)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm