Thí điểm dạy tiếng Nga, tiếng Trung như ngoại ngữ thứ nhất từ 2017
(Tổ Quốc) - Hai ngoại ngữ này được xây dựng chương trình giáo dục phổ thông trong 10 năm, từ lớp 3 đến lớp 12 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.
Thứ Hai, ngày 19/09/2016 - 14:42

Trong lộ trình Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) sẽ tiếp tục thực hiện đổi mới toàn diện việc dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân. Theo đó, sẽ xây dựng chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Nga, tiếng Trung trong 10 năm, từ lớp 3 đến lớp 12 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam và dự kiến thí điểm dạy như ngoại ngữ thứ nhất từ năm 2017.

Bộ sẽ thẩm định và ban hành chương trình giáo dục phổ thông các môn này để làm cơ sở biên soạn, lựa chọn sách giáo khoa và học liệu phục vụ việc dạy và học trong trường phổ thông.

Thí điểm dạy tiếng Nga, tiếng Trung như ngoại ngữ thứ nhất từ 2017 - ảnh 1Giờ học ngoại ngữ. Ảnh nguồn: tienphong.vn. 

Hiện, tiếng Nga và tiếng Trung Quốc đang là một trong năm ngoại ngữ chính thức giảng dạy trong trường phổ thông và có mặt trong các môn thi tốt nghiệp THPT. Các chương trình này được giảng dạy như ngoại ngữ 1.

Cũng theo lộ trình, từ năm học này (2016 – 2017), môn ngoại ngữ như tiếng Nhật, được xem như ngoại ngữ thứ nhất đã dạy thí điểm từ lớp 3 tại Hà Nội và TP.HCM. Môn này sẽ lần lượt nhân rộng trên cả nước, đặc biệt là những địa phương có nguyện vọng và điều kiện triển khai.

Ngoài ra, tiếng Hàn, tiếng Đức được xem như ngoại ngữ thứ hai và thí điểm dạy từ lớp 6 tại một số trường trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, sau đó lần lượt mở rộng tới các địa phương khác trong năm học tới.

Việc dạy học tiếng Pháp cũng tiếp tục được đổi mới, điều chỉnh chương trình song ngữ tiếng Pháp từ cấp tiểu học đến trung học phổ thông theo hướng tinh giản và hiện đại hóa. Đồng thời, hoàn thiện bộ sách tiếng Pháp ngoại ngữ 2 quyển 1 cho phù hợp với bối cảnh của Việt Nam./.

Tuấn Minh (t/h)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm