Thí điểm dạy tiếng Nga, Trung: Bộ Giáo dục- Đào tạo “lên tiếng“
(Tổ Quốc) -  Trước những thắc mắc của dư luận gần đây về Đề án ngoại ngữ, Bộ GDĐT có ý kiến chính thức về vấn đề này.
Thứ Sáu, ngày 23/09/2016 - 09:56
Bộ GDĐT cho biết, theo Quyết định 1400/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, một trong những nhiệm vụ của Đề án "Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 - 2020" là xây dựng và triển khai chương trình mới đào tạo ngoại ngữ bắt buộc ở cấp học phổ thông đạt các bậc trình độ như sau: tốt nghiệp tiểu học đạt trình độ bậc 1 theo Khung năng lực ngoại ngữ; tốt nghiệp trung học đạt trình độ bậc 2 theo Khung năng lực ngoại ngữ và tốt nghiệp THPT đạt trình độ bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ.
Việc tổ chức xây dựng các chương trình ngoại ngữ phổ thông 10 năm, bắt đầu từ lớp 3 đến lớp 12, biên soạn sách giáo khoa, tài liệu học tập, giảng dạy, phù hợp với quy định về năng lực trình độ của mỗi cấp, lớp học. Khuyến khích các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng, thực hiện các chương trình song ngữ, bồi dưỡng nâng cao trong các cơ sở của mình.
Thí điểm dạy tiếng Nga, Trung: Bộ Giáo dục- Đào tạo “lên tiếng“ - ảnh 1Giờ học tiếng Anh miễn phí với "thần đồng" Đỗ Nhật Nam. Ảnh: news.zing.vn.
Ngoài chương trình đào tạo môn ngoại ngữ bắt buộc (ngoại ngữ 1), học sinh có thể tự chọn học thêm một ngoại ngữ khác (ngoại ngữ 2). Việc dạy môn ngoại ngữ 2 chỉ thực hiện từ lớp 6 đến lớp 12 với trình độ đạt tương đương bậc 2 theo Khung năng lực ngoại ngữ sau khi tốt nghiệp THPT.
Vì vậy, theo Quy định của Chương trình giáo dục phổ thông ban hành kèm theo Quyết định số 16/2006/QĐ-BGDĐT ngày 5/5/2006, học sinh được lựa chọn một trong 4 ngoại ngữ: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc làm ngoại ngữ thứ nhất. Năm 2011, Bộ trưởng Bộ GDĐT đã ban hành Quyết định số 2051/QĐ-BGDĐT ngày 18/5/2011 về việc Tiếng Nhật được bổ sung dạy và học trong trường phổ thông như ngoại ngữ thứ nhất hoặc ngoại ngữ thứ hai tùy theo nhu cầu và lựa chọn của các địa phương và trường học. Do đó, Bộ đã lên kế hoạch thí điểm chương trình giảng dạy tiếng Nga và tiếng Trung Quốc hệ 10 năm của ngoại ngữ thứ nhất như đã xây dựng đối với tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Nhật.
Còn Ngoại ngữ thứ hai là ngoại ngữ tự chọn, không bắt buộc. Tùy theo nhu cầu của người học và điều kiện dạy học, các trường phổ thông có thể bố trí dạy học đáp ứng nhu cầu của học sinh. Căn cứ vào ngoại ngữ thứ nhất, học sinh có thể chọn một trong năm ngoại ngữ nói trên là ngoại ngữ thứ hai.
Việc xây dựng chương trình này nhằm đảm bảo người học khi hoàn thành chương trình tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông đạt được các chuẩn đầu ra quy định theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam đã được ban hành.
Cũng theo Bộ GDĐT, hiện nay ngoại ngữ 1 đã bao gồm 3 thứ tiếng là tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Nhật. Theo lộ trình được ban hành năm 2006, sẽ có thêm tiếng Trung Quốc và tiếng Nga. Tuy nhiên, Bộ không quy định cứng việc phải chọn ngoại ngữ nào mà tùy thuộc vào điều kiện, nhu cầu của từng địa phương./.
Tuấn Minh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
Ý kiến bình luận của bạn đọc (1)
Duy Thái : (11:50, 26/09/2016)
Bộ đừng nên lấy quyền của mình mà áp đặt , sao không ' TRƯNG CẦU DÂN Ý" ? . Riêng môn tiếng Anh học bao nhiêu năm nay và là một ngôn ngữ phổ biến dến khi thi TNPTTH Bộ lại cho thi môn thay thế thì thử hỏi môn Trung hay Nga học có đâu vào đâu . Xin Bộ hãy sáng suốt để con cháu mình " không là chuột bạch "
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm