Thiếu sân chơi, trẻ nông thôn tranh thủ “cày game” dịp hè
(Tổ Quốc) - Tình trạng này đang diễn ra tại các vùng nông thôn trong dịp hè do các em đang thiếu những sân chơi an toàn.
Thứ Hai, ngày 11/07/2016 - 12:20

Trong thời gian nghỉ hè, trẻ em thành phố có nhiều sân chơi để lựa chọn. Trong khi đó, tại các vùng nông thôn lại đang thiếu những sân chơi an toàn. Đây là một trong những lý do khiến nhiều trẻ em nông thôn dành trọn thời gian nghỉ hè cho game online và góp mặt nhiều nhất là các game thủ nhí.

Theo khảo sát của phóng viên Tiền phong, một quán điện tử ngay cạnh Trường Cao đẳng Vĩnh Phúc (tỉnh Vĩnh Phúc), Anh Nguyễn Văn C., chủ quán điện tử cho biết, nhiều học sinh đang học THCS là khách quen của quán. “Những ngày nghỉ hè bọn trẻ đến chơi nhiều hơn. Đứa nào đến đây chơi cũng phải ngồi vài tiếng mới chịu về. Có đứa nợ cũng trên 300 nghìn đồng, nếu nợ quá 500 nghìn đồng mà không trả thì sẽ có biện pháp xử lý riêng- anh C. nói.

Thiếu sân chơi, trẻ nông thôn tranh thủ “cày game” dịp hè - ảnh 1Nhiều học sinh đeo phù hiệu của trường THCS đang là khách "ruột" của quán net.
Ảnh nguồn: tienphong.vn.

 Tại xã Tam Quan, Tam Đảo, Vĩnh Phúc, em T.Đ.T. là một học sinh lớp 6 cũng nghiện game. Mẹ em thừa nhận “nó chơi game từ khi học lớp 5 và nhiều lần tự ý lấy tiền của bố mẹ đi chơi. Do cả nhà phải đi làm nên không có nhiều thời gian quản lý con cái. Mấy ngày nghỉ hè này nó lại đổ đốn hơn. Nhiều khi tôi thấy chán nản, bất lực vì con”.

Bí thư Đoàn xã Đạo Trù (Tam Đảo, vĩnh Phúc) cho biết, sân chơi cho các em ở các vùng nông thôn nhiều khi còn đơn điệu, không đủ sức hút. Hiện địa bàn các vùng nông thôn hay miền núi vẫn còn nhiều khó khăn,  ít chỗ vui chơi tập trung ổn định cho các em, bố mẹ còn phải lo kiếm ăn nên không quản lý chặt chẽ khiến các em dễ sa ngã vào các tệ nạn xã hội.

PGS Vũ Lệ Hoa, giảng viên khoa Tâm lý, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho rằng, độ tuổi trẻ nghiện game ngày càng có xu hướng giảm. Với những trò chơi điện tử, các em dễ dàng bị thu hút bởi những hình ảnh, âm thanh cuốn hút, những thử thách trong thế giới ảo, các em chọn game như một cách để giải tỏa sự bức xúc trong đời sống thông qua việc đánh nhau trong game ảo.

Khi trẻ nghiện game, trách nhiệm đầu tiên là thuộc về cha mẹ. Để thay đổi nhận thức cho con cái, các bậc cha mẹ phải đưa ra những kỷ luật rõ ràng và có tính răn đe cao./.

Tuấn Minh (tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm