Thủ tướng giao sứ mệnh xây dựng, phát triển khởi nghiệp cho ĐH Quốc gia Hà Nội
(Tổ Quốc) -Sáng 16/10, làm việc với lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, một trong những thước đo thành công của đại học là có bao nhiêu sinh viên khởi nghiệp và thành danh, chứ không chỉ bao nhiêu sinh viên kiếm được việc làm.
Chủ Nhật, ngày 16/10/2016 - 14:38

Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước xác định giáo dục-đào tạo cùng với khoa học-công nghệ phải đi trước một bước để tạo đột phá trong phát triển KT-XH. Trong giáo dục-đào tạo thì bậc đại học gần với đầu ra, gần với thị trường lao động và mục đích của giáo dục đại học là cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội.

Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu giáo dục đại học nói chung và ĐHQGHN nói riêng cần phải đổi mới mạnh mẽ nhất, cùng với các giải pháp quyết liệt nhất.

Thủ tướng đánh giá, thời gian qua, ĐHQGHN đã khẳng định được vị thế đứng đầu trong hệ thống giáo dục đại học cả nước, đi tiên phong về kiểm định chất lượng đại học. 

Thủ tướng giao sứ mệnh xây dựng, phát triển khởi nghiệp cho ĐH Quốc gia Hà Nội - ảnh 1Thủ tướng làm việc với Đại học Quốc gia Hà Nội

Về phương hướng thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu "ĐHQGHN phải đi tiên phong trong việc xây dựng quốc gia khởi nghiệp, tương xứng với lịch sử của trường".

Hiện nay, theo Thủ tướng, một trong những lực lượng chiến đấu của dân tộc Việt Nam chính là nhà khởi nghiệp. ĐHQGHN có vai trò, sứ mệnh trong việc xây dựng và phát triển lực lượng khởi nghiệp cho quốc gia hiện tại và tương lai nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng quốc gia khởi nghiệp. ĐHQGHN phải xem khởi nghiệp là một phần của tầm nhìn trong phát triển, trong tôn chỉ giáo dục đào tạo của mình, trở thành văn hóa trong đội ngũ giảng viên, sinh viên ĐHQGHN.

"Phải có nguyện vọng ước mơ như Harvard, Massachusetts. Trường Đại học Tokyo có khoảng 240 công ty khởi nghiệp, liên kết, trong đó 16 công ty đã lên sàn với mức vốn hóa thị trường khoảng 8 tỷ USD”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Bày tỏ ưu tư, trăn trở về tình trạng nhiều cử nhân, kỹ sư ra trường còn thất nghiệp, Thủ tướng cho rằng chất lượng đào tạo nói chung và của ĐHQGHN nói riêng chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu của xã hội và nền kinh tế. Một trong những thước đo thành công của đại học là có bao nhiêu sinh viên khởi nghiệp và thành danh, chứ không chỉ bao nhiêu sinh viên kiếm được việc làm, chính điều này tạo nên danh tiếng của các đại học nổi tiếng. Thủ tướng nêu ví dụ về Đại học Tokyo, Nhật Bản có khoảng 240 công ty khởi nghiệp, trong đó có 16 công ty đã lên sàn chứng khoán với mức vốn hóa thị trường đạt khoảng 8 tỷ USD.

“Tôi nhất trí với sứ mệnh đăng trên website của trường là trở thành đại học định hướng nghiên cứu, đa ngành, đa lĩnh vực có tính hội nhập cao, trong đó, một số trường đại học, viện nghiên cứu thành viên thuộc các lĩnh vực khoa học cơ bản, công nghệ cao và kinh tế - xã hội mũi nhọn đạt trình độ tiên tiến châu Á”, Thủ tướng nói.

Để tầm nhìn này thành hiện thực, Thủ tướng cho rằng cần cụ thể hóa thành 3 mục tiêu. Thứ nhất, ĐHQGHN phải gắn nghiên cứu với ứng dụng thực tế, mà một trong những thước đo quan trọng là khởi nghiệp. Phải có trách nhiệm với câu hỏi bao nhiêu nhà doanh nghiệp đã thành công từ các nghiên cứu đó.

Thứ hai, ĐHQGHN muốn có tính hội nhập cao thì cần hiểu doanh nghiệp muốn gì, nền kinh tế cần gì, phải hiểu rõ các yêu cầu đặt ra cho doanh nghiệp, cho nền kinh tế để có thể tham gia thành công vào các chuỗi giá trị, mạng sản xuất toàn cầu.

Thứ ba, ĐHQGHN muốn các lĩnh vực khoa học cơ bản, công nghệ cao và kinh tế - xã hội mũi nhọn đạt trình độ tiên tiến châu Á như trên thì phải biết người biết ta, phải bắt kịp, thậm chí có những ý tưởng, đề án đi trước xu hướng tiến bộ chung về công nghệ, KH-XH của châu Á và thế giới.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng cũng cho ý kiến về một số kiến nghị cụ thể của ĐHQGHN với tinh thần tạo điều kiện để đại học này phát triển hơn nữa./.

Đại học Quốc gia Hà Nội có 7 trường đại học thành viên, 6 viện nghiên cứu, 4.200 cán bộ, 2.000 nhà khoa học, trong đó có 20% có chức danh giáo sư, phó giáo sư, trên 50% có trình độ tiến sỹ. Tổng số học viên là của Đại học Quốc gia Hà Nội là 45.000.
PV

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm