Top 5 tỉnh có số điểm thi trung bình cao nhất nước Kỳ thi THPT quốc gia
(Tổ Quốc) - Trong bảng danh sách, 5 tỉnh có số điểm thi THPT quốc gia 2016 trung bình cao nhất nước gồm: Nam Định, Hải Dương, Bắc Ninh, Ninh Bình và Hà Nam.
Thứ Năm, ngày 08/09/2016 - 07:00

Theo công bố thứ hạng điểm trung bình thi THPT quốc gia 2016 của 63 tỉnh, thành trên cả nước mới đây của TS Đàm Quang Minh - Hiệu trưởng Đại học FPT, top 5 tỉnh có số điểm thi trung bình cao nhất nước Kỳ thi THPT quốc gia 2016 theo thứ tự là Nam Định (5,31), Hải Dương (5,08), Bắc Ninh (5,01), Ninh Bình (5,0) và Hà Nam (4,98).

TP HCM xếp ở vị trí thứ 6 với số điểm trung bình là 4,97, Hà Nội chỉ đứng thứ 18 (4,77 điểm), Đà Nẵng đứng thứ 29 (4,69 điểm)... Hà Tĩnh xếp thứ 42, với số điểm trung bình là 4.50, trong đó có môn ngoại ngữ đứng vị trí áp chót (62/63)) với điểm trung bình 2,61 điểm (chỉ đứng trước tỉnh Lạng Sơn).

Lý giải về việc xếp hạng này, Giám đốc Sở GDĐT Hà Tĩnh - Trần Trung Dũng cho hay, sự so sánh các chỉ số để đưa ra thứ bậc chưa phản ánh đầy đủ chất lượng giáo dục phổ thông của các địa phương. Do không xếp loại tốt nghiệp nên học sinh chỉ cần làm bài thi đủ điểm tốt nghiệp, còn lại tập trung cho các môn áp dụng tuyển sinh ĐH, CĐ; trong 4 môn để xét tốt nghiệp chỉ có 1 đến 2 hoặc 3 môn dùng để tuyển sinh ĐH, CĐ (trong đó có 3 môn là rất ít), vì vậy điểm trung bình không cao. Việc học sinh được quyền thi nhiều hơn 4 môn để sử dụng kết quả tuyển sinh ĐH, CĐ dẫn đến tình trạng một số em thi rất nhiều môn để tìm vận may, tác động đến điểm bình quân chung.

Đối với môn ngoại ngữ, Giám đốc Dũng cho rằng, Hà Tĩnh cũng như cả nước đang ở mức thấp. Ngoài ra, đối với Hà Tĩnh, 100% học sinh THPT dự thi bắt buộc môn ngoại ngữ để xét tốt nghiệp chứ không phải có thể thi môn thay thế như một số địa phương khác. Bên cạnh đó, số học sinh lựa chọn khối thi tuyển sinh ĐH, CĐ có môn ngoại ngữ rất ít, phần đông còn lại chủ yếu làm bài đủ để tốt nghiệp nên tác động đến điểm bình quân chung cũng như điểm bình quân của môn ngoại ngữ./.

Tuấn Minh (t/h)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm