TP HCM chi 251 tỷ mỗi năm điều chỉnh lượng giáo viên mầm non
(Tổ Quốc) - Sở GD&ĐT TPHCM cho biết hiện thành phố đang thiếu 7.695 giáo viên mầm non và con số này vẫn không ngừng gia tăng hàng năm.
Thứ Hai, ngày 15/05/2017 - 08:20

Toàn TP hiện đang có 10.000 lớp mẫu giáo và hơn 3000 nhóm nhà trẻ, trong khi đó chỉ có gần 23.000 giáo viên mầm non. Như vậy theo quy định TP hiện đang thiếu 7.695 giáo viên.

Tuy nhiên, mỗi năm lại có khoảng 1.046 giáo viên mầm non bỏ việc, và con số này đang không ngừng gia tăng.

Nguyên nhân chính được cho là do nguồn tuyển của các trường trung cấp, CĐ, ĐH sư phạm hạn chế. Mỗi năm số lượng sinh viên ngành mầm non nhập học trên dưới 5.000 em, nhưng chỉ có 2.600 sinh viên sư phạm tốt nghiệp từ hệ trung cấp đến ĐH.

Nguồn tuyển vẫn hạn chế vì chỉ có khoảng 30% sinh viên có hộ khẩu tại TP HCM. Ngoài ra, chế độ đãi ngộ cho giáo viên mầm non không tương xứng với cường độ làm việc và áp lực của họ.

Sở GD&ĐT TPHCM đề xuất  giải pháp như bổ sung số giáo viên/lớp đủ theo quy định bằng việc cho phép thực hiện hợp đồng giáo viên bổ sung theo dạng khoán, sử dụng ngân sách TP để chi trả, điều chỉnh thu nhập và chế độ đãi ngộ cho giáo viên; điều chỉnh cơ chế tuyển dụng giáo viên mầm non không gắn với yêu cầu hộ khẩu TP; TP cho vay ưu đãi không trả lãi cho sinh viên vào học ngành sư phạm mầm non (cả học phí và chi phí sinh hoạt). Sinh viên vay sẽ cam kết ra trường công tác tại các cơ sở mầm non công lập ở TP và hoàn trả khoản vay trong 3-5 năm đầu công tác./.

(Nguồn: Tiền phong)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại