TP.HCM: Giáo viên không trực tiếp thu, chi các khoản tiền
(Tổ Quốc) - Đó là một trong những nội dung của văn bản hướng dẫn thu-chi các khoản trong cơ sở GDĐT công lập năm học 2016-2017.
Thứ Năm, ngày 22/09/2016 - 07:50

Hướng dẫn này do Sở GDĐT và Sở Tài chính TP.HCM vừa ban hành ngày 21/9. Theo đó, năm học 2016-2017, học phí các trường công lập từ mầm non đến THPT vẫn giữ nguyên như năm trước, riêng học phí khối giáo dục thường xuyên được điều chỉnh giảm bằng với mức thu ở trường công lập.

Theo văn bản này, không được thu học phí đối với học sinh hệ chuyên trong các trường THPT chuyên và trường THPT có lớp chuyên. Đồng thời, không thu tiền các lớp phụ đạo học sinh yếu kém và bồi dưỡng học sinh giỏi và các trường không được thu tiền cơ sở vật chất, tiền vệ sinh.

Các trường tiên tiến theo xu thế hội nhập, các khoản thu vẫn tiếp tục thực hiện theo Quyết định 3968 của UBND TP ban hành năm 2015. Theo đó, học phí vẫn là 120.000 đồng/học sinh/tháng, các khoản thu còn lại được thỏa thuận để đảm bảo các yêu cầu hoạt động thực hiện mô hình tiên tiến nhưng tổng mức thu thỏa thuận không quá 1.500.000 đồng/học sinh/tháng.

TP.HCM: Giáo viên không trực tiếp thu, chi các khoản tiền - ảnh 1Học sinh học bán trú, ăn, ngủ ngay tại lớp học. Ảnh nguồn: thanhnien.vn.

Các cơ sở giáo dục công lập được chủ động tính toán các khoản thu này đảm bảo nguyên tắc thu đủ bù chi và sử dụng các khoản thu đúng mục đích thu, thực hiện công khai kế hoạch thu - chi của từng khoản thu đến phụ huynh học sinh trước khi thực hiện thu được quy định cụ thể.

Đối với các khoản thu thỏa thuận và khoản thu hộ - chi hộ, Sở đề nghị các trường phải tổ chức lấy ý kiến thống nhất của phụ huynh học sinh để tổ chức thực hiện. Tất cả khoản thu phải thông báo đầy đủ, công khai bằng văn bản đến từng phụ huynh học sinh, trong đó nêu rõ những khoản thu theo quy định, thỏa thuận, thu hộ - chi hộ; phải cấp biên lai thu tiền cho từng học sinh thông qua bộ phận tài vụ của nhà trường; tuyệt đối không được giao cho giáo viên trực tiếp thu, chi tiền.

Các khoản thu hộ, thu thỏa thuận được quy định để thực hiện một số nhiệm vụ thay phụ huynh học sinh trong công tác nuôi dạy học sinh như tiền tổ chức dạy học hai buổi/ngày (áp dụng đối với các đơn vị trường học thực hiện chế độ dạy học hai buổi/ngày); tiền tổ chức các lớp học ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, tự chọn; tiền tổ chức học nghề THCS; tiền tổ chức phục vụ bán trú; tiền vệ sinh bán trú; thiết bị, vật dụng phục vụ học sinh bán trú; tiền ăn, tiền nước uống. Khoản thu này được thỏa thuận giữa nhà trường và phụ huynh học sinh.

Sở yêu cầu ngay từ đầu năm học, các khoản thu khác mang tính chất thu hộ - chi hộ để mua sắm phục vụ trực tiếp cho học sinh học tập, sinh hoạt như quần áo đồng phục, quần áo thể dục thể thao, ấn chỉ hồ sơ học sinh, học phẩm - học cụ (đối với bậc học mầm non), trang bị thiết bị học ngoại ngữ theo đề án phổ cập và nâng cao năng lực tiếng Anh và đề án phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ năm tuổi, ấn chỉ đề kiểm tra…. các trường cần thống nhất chủ trương với phụ huynh học sinh để có cơ sở lựa chọn và quyết định hình thức tổ chức thích hợp.

Sở cũng đề nghị đối với khoản thu học phí, các trường được thu định kỳ hằng tháng, nếu học sinh tự nguyện thì nhà trường có thể thu một lần cho cả học kỳ hoặc cả năm học. Các trường mầm non, giáo dục thường xuyên, học phí được thu theo số tháng thực học. Các trường phổ thông, học phí được thu chín tháng/năm.

Quy định liên sở cũng nhấn mạnh, các đơn vị phải thông báo đầy đủ tất cả các khoản thu, công khai bằng văn bản đến từng phụ huynh học sinh (nêu rõ nội dung các khoản thu theo quy định, khoản theo thỏa thuận và khoản thu hộ - chi hộ ). Khi thu phải cấp biên lai thu tiền, tuyệt đối không được giao cho giáo viên trực tiếp thu, chi tiền và đồng thời thực hiện đầy đủ các chế độ quản lý tài chính theo quy định./.

Tuấn Minh (t/h)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm