TP.HCM trình phương án thi THPT quốc gia riêng năm 2017
(Tổ Quốc) - UBND TP.HCM vừa có tờ trình gửi Bộ GDĐT về phương án thi THPT quốc gia riêng tại TP HCM từ năm 2017 theo 2 giai đoạn.
Thứ Sáu, ngày 23/09/2016 - 06:30

Trong giai đoạn 1, công tác thi và xét tốt nghiệp THPT năm 2017 sẽ được tổ chức vào ngày 2 và 3/6/2017. Thí sinh sẽ làm ba bài thi gồm: Ngữ văn và Toán (120 phút), Ngoại ngữ (90 phút). Đối với hệ giáo dục thường xuyên, bài Ngoại ngữ sẽ thi môn thay thế.

Theo đó, Sở GDĐT chịu trách nhiệm tổ chức ra đề thi. Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu ở lớp 12 nhằm kiểm tra bao quát kiến thức cơ bản, năng lực vận dụng kiến thức, sự hiểu biết về thực tiễn của học sinh. Đảm bảo tính chính xác, khoa học và tính sư phạm; đánh giá được trình độ của học sinh, phù hợp với thời gian quy định cho từng môn thi. Điểm thi được tính theo thang điểm 10 và điểm xét tốt nghiệp được tính theo công thức: điểm 3 bài thi, điểm ưu tiên khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12.

TP.HCM trình phương án thi THPT quốc gia riêng năm 2017	 - ảnh 1Người cha che nắng cho con sau khi rời phòng thi. Ảnh nguồn: 24h.com.vn.

Trường hợp được công nhận tốt nghiệp THPT đối với thí sinh được miễn thi và những thí sinh đủ điều kiện dự thi theo quy chế thi hiện hành của Bộ GDĐT, thi đủ các bài, không bị kỷ luật từ mức hủy bài thi trở lên, các bài thi đạt trên 1 điểm và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 trở lên.

Giai đoạn 2 được tính từ năm 2018 trở đi. Thời gian thi, nội dung ra đề thi, đối tượng được miễn thi giống như giai đoạn 1. Tuy nhiên, ngoài ba bài thi như giai đoạn 1 là Ngữ văn, Toán, và Ngoại ngữ, thí sinh sẽ phải thi thêm môn tích hợp với thời gian làm bài 120 phút.

Điểm xét tốt nghiệp sẽ không lấy điểm học bạ (trung bình cả năm lớp 12) như giai đoạn 1 mà sẽ được tính bằng tổng điểm các bài thi cộng với tổng điểm khuyến khích (nếu có) chia cho tổng số môn rồi cộng với điểm ưu tiên (nếu có), trong đó tổng số môn đối với THPT là 4 môn và giáo dục thường xuyên là 3 (không có môn Ngoại ngữ).

Cũng theo phương án này, ngoài các trường hợp được miễn thi theo quy định của Bộ GDĐT, TP đề nghị mở rộng các trường hợp miễn thi THPT quốc gia cho những trường hợp là: Học sinh khuyết tật; học sinh THPT và học viên giáo dục thường xuyên đoạt giải nhất, nhì, ba (giải thưởng, huy chương) ở các môn của kỳ thi học sinh giỏi cấp TP, cấp quốc gia, khu vực và quốc tế; có kết quả học tập, hạnh kiểm đạt từ khá trở lên ở năm học lớp 12; Các cuộc thi về văn nghệ, thể dục, thể thao đoạt huy chương vàng, bạc, đồng cá nhân ở các giải cấp TP hoặc đoạt huy chương vàng, bạc, đồng cá nhân, đồng đội ở các giải cấp quốc gia, quốc tế do ngành GDĐT tổ chức hoặc phối hợp tổ chức; có kết quả học tập, hạnh kiểm đạt loại khá trở lên ở năm lớp 12.

Ngoài ra, học sinh, học viên dự cuộc thi về khoa học kỹ thuật đoạt giải nhất, nhì, ba cấp TP cho đề tài cá nhân, hoặc đoạt giải nhất, nhì, ba cấp quốc gia cho đề tài cá nhân hoặc nhóm học sinh; có kết quả học tập, hạnh kiểm đạt loại khá trở lên ở năm học lớp 12. Học sinh, học viên đoạt giải nhất, nhì, ba và được công nhận học sinh giỏi qua các cuộc thi, hội thi chuyên môn cấp TP do Sở GD&ĐT tổ chức (hoặc phối hợp tổ chức), có kết quả học tập, hạnh kiểm đạt loại khá trở lên ở năm học lớp 12 cũng được miễn thi.

Cũng theo đề án trên, kết quả học tập của người học, kết quả thi và kết quả xét tốt nghiệp là cơ sở để các trường trung cấp chuyên nghiệp, CĐ, ĐH có quy định tuyển sinh bằng phương pháp xét tuyển sử dụng.

Tuy nhiên Bộ GDĐT cho biết, Bộ chưa nhận được văn bản chính thức về Đề án thi và xét tốt nghiệp THPT tại TP.Hồ Chí Minh mà chỉ biết được qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Khi nhận được Đề án chính thức Bộ sẽ xem xét trên nguyên tắc phù hợp với các quy định chung và các điều kiện đặc thù của TP./.

Tuấn Minh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm