Trường học miền Trung thiệt hại nặng sau lũ, hàng nghìn học sinh vẫn phải nghỉ học
(Tổ Quốc) - Đến thời điểm này, một số địa phương lũ đã rút nhưng hàng nghìn học sinh vẫn phải nghỉ học, nhiều ngôi trường bị thiệt hại nặng.
Thứ Tư, ngày 19/10/2016 - 17:45

Thông tin từ Phòng GDĐT huyện Tuyên Hóa tỉnh Quảng Bình – là địa phương nằm trong vùng rốn lũ hiện đang bắt tay vào khắc phục hậu quả sau lũ tại các trường. Thống kê ban đầu cho thấy, toàn huyện có 44 trường, điểm trường bị ngập lụt, trong đó có 352 phòng học và phòng làm việc tổng giá trị thiệt hại khoảng hơn 4 tỉ đồng.

Theo phòng GDĐT huyện, các trường đều có phương án phòng chống tốt trước và sau lũ. Ngay khi thông tin có lũ, các đơn vị đã thành lập Ban phòng chống lũ lụt túc trực 24/24 để giảm nhẹ thiên tai và khi lũ dâng cao, các trường đã chủ động sắp xếp, cất giữ tài sản. Ngay khi nước rút, Ban Phòng chống lũ lụt cùng với cán bộ, giáo viên trong trường học tập trung lao động dọn bùn.

Trường học miền Trung thiệt hại nặng sau lũ, hàng nghìn học sinh vẫn phải nghỉ học - ảnh 1Giáo viên dọn dẹp bùn đất tại Trường tiểu học Phù Hóa (ảnh: Phòng GDĐT Phù Hóa) 

Tại huyện Minh Hóa, tính đến 11h trưa 17/10, một số điểm cư dân và trường học ở xã Tân Hóa vẫn còn ngập lụt. Theo lãnh đạo Phòng GDĐT, toàn huyện có 8 trường bị ngập lụt, trong đó điểm ngập sâu nhất là xã Tân Hóa, sâu trên 4,0 mét. Hiện nước rút rất chậm, nhiều trường còn bị ngập nên hàng trăm học sinh vẫn còn nghỉ học.

Tại huyện Quảng Trạch,  Phòng GDĐT huyện cho biết đã đến kiểm tra, thăm hỏi, động viên các trường bị thiệt nặng về cơ sở vật chất như: bàn ghế, tủ, đồ dùng đồ chơi, sách vở, cây cảnh… do lũ lụt như trường MN Phù Hóa, THPT Phù Hóa, THCS Phù Hóa, THCS Cảnh Hóa… Các lực lượng vũ trang, bộ đội, huyện đoàn đã tăng cường người, của để giúp đỡ các đơn vị sau cơn lũ.

Theo Sở GDĐT tỉnh Hà Tĩnh, ngày 17/10, trên địa bàn tỉnh vẫn còn hơn 100.000 học sinh tại hơn 300 trường ở các bậc học từ mầm non đến trung học cơ sở phải nghỉ học do nước lũ chưa rút và các hồ đập xả tràn.

Tại huyện Đức Thọ, có khoảng 12.000 học sinh ở 47 trường vùng trong và ngoài đê; huyện Hương Sơn có khoảng 4.500 học sinh tại 20 trường thuộc các xã Sơn Mai, Sơn Thủy, Sơn Tiến, Sơn Phúc, Sơn Thịnh, Sơn An, Sơn Hòa…; huyện Vũ Quang có khoảng 3.750 học sinh ở 18 trường thuộc vùng trũng Đức Giang, Đức Lĩnh, Đức Bồng, Đức Hương, Ân Phú… đều đang phải nghỉ học.

Trường học miền Trung thiệt hại nặng sau lũ, hàng nghìn học sinh vẫn phải nghỉ học - ảnh 2Giáo viên nỗ lực dọn dẹp trường học sau lũ tại xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa (ảnh: Thuy Mai) 

Tại Nghệ An, mưa đã chấm dứt từ ngày 16/10. Tại phần lớn các huyện, thành, thị nước đã rút. Tuy nhiên, do nước sông Lam dâng cao khiến vùng hạ du đi qua các huyện Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên bị ngập, nhiều xã vẫn đang bị chia cắt bởi nước lũ. Đến chiều tối ngày 17/9, mực nước trên sông Lam đo được tại Nam Đàn là 5,2m, xuống 0,4m so với đạt đỉnh lũ tối ngày 16/10.

Phòng GDĐT huyện Thanh Chương cho biết, sau 2 ngày nước lũ về đã chia cắt các tuyến đường liên xã, liên thôn. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên, Phòng GDĐT đã có văn bản gửi các trường cho học sinh nghỉ học, khi nào nước rút, giao thông đi lại an toàn, thuận lợi sẽ thông báo cho học sinh đi học trở lại.

Đến sáng ngày 18/10, toàn huyện có khoảng 3.000 học sinh các bậc học mầm non, tiểu học, THCS vẫn chưa thể đến trường.

Phòng GDĐT huyện Nam Đàn cho hay, mưa lớn kéo dài, nước sông Lam dâng cao tại các xã: Nam Phúc, Nam Cường, Nam Kim, Nam Trung, Khánh Sơn bị ngập, giao thông đi lại bị chia cắt. Ngoài ra, một số khu vực thuộc các xã Nam Thượng, Nam Anh, Nam Xuân nước chưa rút hết. Bởi vậy, để đảm bảo an toàn, tránh các trường họp rủi ro, khoảng 5.000 học sinh các cấp ở các xã này vẫn đang phải nghỉ học.

Còn tại huyện Hưng Nguyên, mặc dù nước đã rút ở nhiều khu vực, việc dạy và học đã trở lại bình thường. Tuy nhiên, một số khu vực ngoài đê Tả Lam như xã Hưng Nhân, 3 xóm (6,7,9 ) thuộc xã Hưng Lam và 1 xóm thuộc xã Hưng Lĩnh vẫn đang bị chia cắt nên học sinh vẫn phải nghỉ học để đảm bảo an toàn tính mạng cho học sinh.

Hiện các trường học đang tích cực vệ sinh sau lũ để đón học sinh trở lại trường khi thời tiết thuận lợi, giao thông đi lại an toàn và lên kế hoạch dạy bù.

Tuấn Minh (t/h)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm