Từ bỏ ma túy, mở lớp luyện thi Đại học miễn phí
(Tổ Quốc) - Anh là Nguyễn Văn Sỹ, SN 1988 ở xã Hoa Thủy, huyện Lệ Thủy - tỉnh Quảng Bình, bằng nghị lực và sự quyết tâm, đã đoạn tuyệt với ma túy và làm những việc có ích cho gia đình và cộng đồng.
Chủ Nhật, ngày 12/03/2017 - 19:01

Nguyễn Văn Sỹ bắt đầu dính đến ma túy từ cuối năm 2009 khi đang theo học ngành Xây dựng tại trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng. Lần đó, do chưa biết tác hại của ma túy nên anh cùng một số bạn đã thử dùng trong một lần uống rượu say và từ đó, cuộc sống của Nguyễn Văn Sỹ hoàn toàn lệ thuộc vào nó. 

Thời gian sau đó, anh lún sâu vào ma túy mà không thể dứt ra được bởi ma túy làm cái đầu, suy nghĩ của anh trở nên u mê. Để thỏa mãn cơn nghiện, Sỹ trở nên liều lĩnh và bất cần, anh trộm cắp những tài sản có giá trị trong nhà đến ngoài xã hội, đi bán lẻ ma túy và thậm chí còn nhiều lần về nhà uy hiếp người thân trong gia đình để có được tiền chơi ma túy.

Sau 9 lần đến các cơ sở cai nghiện nhưng rồi lại tái nghiện. Tưởng rằng cuộc đời sẽ chẳng còn gì ý nghĩa. Nhưng điều kỳ diệu đã xảy ra khi Sỹ trở về địa phương, nhờ sự đồng cảm, quan tâm và giúp đỡ của những cán bộ chiến sỹ Đồn Công an Lệ Ninh và lãnh đạo Công an huyện Lệ Thủy đã kéo dần khoảng cách giữa Sỹ với mọi người. Sỹ đã tự nhốt mình rồi xích chân lại hơn một tháng trời để cắt cơn tự cai nghiện tại nhà.

Sau khi cai nghiện, Sỹ mong muốn làm điều có ích cho xã hội. Nhờ sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, với kiến thức và niềm đam mê dạy học, Nguyễn Văn Sỹ đã mở lớp dạy học tại nhà.

Từ bỏ ma túy, mở lớp luyện thi Đại học miễn phí - ảnh 1

Sau hoàn lương, Sỹ mong muốn mang được kiến thức của mình cho những em học sinh nghèo, hiếu học .

Những lớp học giúp các em học sinh ôn thi đại học và bồi dưỡng kiến thức bậc THPT với các môn Toán, Vật lý, Hóa của Sỹ thu hút rất đông các em học sinh ở địa bàn các xã Hoa Thủy, Sơn Thủy và thị trấn nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy. Đến nay, lớp học của Sỹ đã có hơn 170 em học sinh.

Các em học sinh đang theo học lớp thầy Sỹ cho biết, thầy không chỉ có một nghị lực đặc biệt mà thực sự đã mang đến những kiến thức, phương pháp học hiệu quả.

Sỹ tâm sự: “Khi mở lớp dạy học, mong muốn của tôi là để mọi người nhìn nhận, cảm nhận được quyết tâm của người lầm lỡ, người từng nghiện ma túy. Tôi cũng muốn khẳng định với các bạn cùng cảnh ngộ rằng ma túy có thể cai được nếu có quyết tâm, khi cai được thì chắc chắn ta sẽ làm được điều gì đó có ích”.  

Câu chuyện về thầy Sỹ có nghị lực và nghĩa cử đẹp đã được chính Thượng tá Trương Minh Vũ - Trưởng Công an huyện Lệ Thủy ghi nhận và sẵn sàng tạo điều kiện giúp đỡ. Sự gần gũi của một người lãnh đạo, một sỹ quan công an với một người như Sỹ cũng đã phần nào nói lên được sự quan tâm của chính quyền đối với những người biết trở về với con đường hoàn lương./.

Tuấn Minh (t/h)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm