Việt Nam đứng thứ 6 về du học sinh tại Hoa Kỳ
(Tổ Quốc) - Với mức tăng trưởng 14,3% so với năm 2015, Việt Nam tiếp tục giữ đà tăng trưởng về số lượng du học sinh tại Hoa Kỳ trong suốt hơn một thập kỷ qua.
Thứ Tư, ngày 16/11/2016 - 09:20

Báo cáo Open Doors 2016 về Trao đổi Giáo dục Quốc tế vừa được công bố cho thấy, với  con số 21.400 sinh viên đang theo học tại Mỹ đã đưa Việt Nam lên vị trí thứ 6 trong số quốc gia đứng đầu về du học sinh theo học ở Mỹ, so với vị trí thứ 9 năm 2015. 

Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ chủ yếu theo học ở bậc đai học. Riêng năm học 2015 - 2016, có 67,2% sinh viên Việt Nam theo học đại học, 15,1% theo học cao học, 7,8% tham gia chương trình đào tạo thực hành không bắt buộc OPT và 9,9% theo học các chương trình không cấp bằng như chương trình tiếng Anh, hoặc học tập ngắn hạn.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius cho biết  “Sự phát triển nhanh chóng về số lượng sinh viên Việt Nam theo học tại các trường đại học Hoa Kỳ cho thấy sức mạnh và tầm quan trọng của mối giao lưu nhân dân. Những sinh viên này có vai trò như những đại sứ văn hóa, giúp người Mỹ hiểu biết thêm về người Việt Nam. Và khi họ trở lại Việt Nam, họ giúp mọi người hiểu hơn về Hoa Kỳ và có thể sử dụng kiến thức mà họ đã thu nhận tại Hoa Kỳ để xây dựng một nước Việt Nam thịnh vượng hơn.”

Năm học 2015-2016, số lượng sinh viên quốc tế theo học tại các trường đại học và cao đẳng Mỹ đã lần đầu tiên vượt ngưỡng một triệu, tăng 7% so với năm trước và đạt gần 1.044.000 (chiếm 5% số sinh viên tại Mỹ), so với năm học trước, con số sinh viên quốc tế theo học tại Hoa Kỳ tăng gần 69.000 người. Điều này khẳng định, Mỹ vẫn luôn là điểm đến được ưa chuộng về giáo dục đại học và vẫn là quốc gia tiếp nhận nhiều nhất trong số 4,5 triệu sinh viên du học trên toàn cầu, gấp đôi số lượng sinh viên quốc tế tại Anh, nước đứng thứ hai. 

Cũng  theo báo cáo của Open Doors, hơn 313.000 sinh viên Mỹ nhận được tín chỉ trong các chương trình du học nước ngoài trong năm học 2014-15, tăng gần 3% so với năm trước cho thấy, sinh viên quốc tế đánh giá cao chất lượng, sự đa dạng và danh tiếng tốt của các cơ sở giáo dục đại học Hoa Kỳ, và ghi nhận rằng những trường đó sẽ mang lại cho họ những cơ hội không chỉ giúp ích trong giáo dục, mà cả trong sự nghiệp.

Được biết, Báo cáo Open Doors do Viện Giáo dục Quốc tế hợp tác với Vụ Giáo dục và Văn hóa, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố hàng năm./.

Tuấn Minh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm