Xét tuyển nhiều chỉ tiêu bổ sung, các trường vẫn "đói" thí sinh
(Tổ Quốc) - Hàng loạt trường ĐH, CĐ tích cực tuyển bổ sung nhưng dường như công tác tuyển sinh vẫn gặp khó.
Thứ Sáu, ngày 26/08/2016 - 07:35

Kết thúc xét tuyển đợt 1, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM khá yên tâm do số lượng thí sinh làm thủ tục nhập học đạt hơn 90%. Tuy nhiên, đến giờ chót số thí sinh nhập học thấp hơn chỉ tiêu, nên trường này đã đăng thông báo xét tuyển bổ sung 350 chỉ tiêu cho các ngành.

Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM thì cho biết, trong hai ngày đầu trường đã nhận hơn 200 hồ sơ đăng ký xét tuyển bổ sung so với 400 chỉ tiêu hệ ĐH chính quy còn thiếu theo cả hai hình thức xét tuyển học bạ và điểm thi THPT quốc gia. Lượng thí sinh trong đợt xét bổ sung khá nhiều với điểm trúng tuyển nhiều ngành bằng điểm xét tuyển đợt 1 dao động từ 17-18 điểm. Tuy nhiên, trường vẫn chưa thể yên tâm, chỉ đến khi thí sinh nhập học và đóng học phí mới đảm bảo.

Tính đến ngày 24/8, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cho biết đã nhận hơn 800 hồ sơ so với 2.000 chỉ tiêu xét tuyển bổ sung các ngành đào tạo. Tuy nhiên, vẫn chưa thể khẳng định số thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển sẽ nhập học tại trường, vì thí sinh vẫn còn hai trường khác với bốn nguyện vọng để lựa chọn. Điều này cho thấy tỉ lệ ảo ở đợt này sẽ rất cao khiến công tác tuyển sinh của trường thêm khó khăn.

Việc quy định trường không được công bố số điểm thí sinh xét tuyển vào các ngành nên thí sinh khá thận trọng xác nhận nhập học. Ngoài ra, một số ngành/trường còn chỉ tiêu nhưng thí sinh lại không thích nên nguy cơ thiếu chỉ tiêu là rất cao.

Trong khi đó, Trường ĐH Thủy lợi Hà Nội vẫn thiếu 350 chỉ tiêu. PGS-TS Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng phòng Đào tạo cho biết, những ngày xét tuyển bổ sung vừa qua mỗi ngày chỉ có vài thí sinh tới xác nhận nhập học. Có thể do thí sinh có nhiều lựa chọn, kể cả việc lựa chọn học ở các trường nghề nên rất khó phán đoán.

Đến thời điểm này mới chỉ có Trường ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội đã đủ số thí sinh đăng ký nhập học và trường tuyên bố không tuyển thêm. Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2016 của trường là 4.800 thí sinh.

Theo PGS-TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo trường này cho biết, phương thức xét tuyển năm nay dẫn đến tình trạng thí sinh ảo, điều này đều được các trường biết trước. Bộ GDĐT cũng đã khuyến cáo các trường nên tuyển sinh theo nhóm để giảm tỉ lệ thí sinh ảo. Chính vì thế, Trường ĐH Kinh tế quốc dân cũng đã tham gia vào nhóm tuyển sinh chung (nhóm GX) do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì, nhờ vậy số lượng thí sinh ảo giảm được một phần. “Nhờ phân tích sâu, đồng thời đánh giá xu hướng của mùa tuyển sinh năm nay nên trường đã lọc được một số lượng ảo khá chính xác. Cũng có thể là do may mắn nên trường đã tuyển đủ chỉ tiêu và quyết định không tuyển bổ sung thêm”.

Tuấn Minh (t/h)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm