Yêu cầu xử lý nghiêm khắc vi phạm trong kiểm tra, đánh giá học sinh
Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GDĐT, Vũ Đình Chuẩn vừa ký văn bản yêu cầu các Sở GDĐT trong việc ra đề và tổ chức, kiểm tra, đánh giá trong quá trình dạy học.
Thứ Tư, ngày 04/01/2017 - 09:31

Theo đó, Bộ yêu cầu tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý hoạt động dạy học, kiểm tra đánh giá thường xuyên và học kỳ theo đúng các quy định của Bộ, đảm bảo tính chính xác, khoa học, phù hợp với đối tượng học sinh.

Đồng thời rà soát, đánh giá toàn bộ hoạt động ra đề, tổ chức kiểm tra, đánh giá trong thời gian vừa qua và xử lý nghiêm khắc, dứt điểm những sai phạm (nếu có); nghiêm cấm việc ra đề và tổ chức kiểm tra, đánh giá sai quy định, vượt quá yêu cầu của chương trình.

 Yêu cầu xử lý nghiêm khắc vi phạm trong kiểm tra, đánh giá học sinh - ảnh 1Nhiều cơ sở giáo dục chưa thực hiện nghiêm quy định về kiểm tra, đánh giá học sinh học kỳ I. Ảnh minh họa: Nam Nguyễn

Theo Bộ GDĐT, qua phản ánh của báo chí, hiện vẫn có một số địa phương, cơ sở giáo dục chưa thực hiện nghiêm túc quy định nói trên về việc ra đề và tổ chức kiểm tra, đánh giá trong quá trình dạy học.

Việc ra đề kiểm tra còn thiếu tính chính xác, vượt quá yêu cầu của chương trình; hình thức tổ chức kiểm tra, đánh giá không phù hợp với mục đích và đối tượng học sinh làm ảnh hưởng không tốt đến động cơ và chất lượng dạy - học của giáo viên và học sinh.

“Việc này tạo ra áp lực không đáng có cho giáo viên và học sinh; gây băn khoăn, bức xúc trong xã hội”- Văn bản nêu.

Trước đó, 29/11/2016, Bộ này đã có công văn số 5878 về việc hướng dẫn kiểm tra và sơ kết học kỳ I năm học 2016-2017. Trong đó yêu cầu các Sở GDĐT chỉ đạo việc dạy học và kiểm tra, đánh giá; tuân thủ việc xây dựng ma trận đề kiểm tra một tiết và kiểm tra cuối học kỳ; đảm bảo kết hợp một cách hợp lý giữa hình thức tự luận và trắc nghiệm khách quan.

Bộ cũng đã tập huấn cho cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán và chỉ đạo các Sở GDĐT triển khai tập huấn mở rộng tại địa phương về việc xây dựng ma trận, ra đề kiểm tra, đánh giá phù hợp theo quy trình chuẩn hóa./.

Thái Tùng

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm