• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Giờ phút cuối ở Zone 9: chủ hàng vẫn chưa tin phải đóng cửa

Thời sự 23/12/2013 - 08:03

Gần 2h sáng, các chủ hàng còn ngồi tư tự. Cánh cổng Zone 9 đã đóng lại. Biết bao giờ một cánh cổng như vậy mới mở ra cho giới trẻ Hà Nội?

Gần 2h sáng, các chủ hàng còn ngồi tư tự. Cánh cổng Zone 9 đã đóng lại. Biết bao giờ một cánh cổng như vậy mới mở ra cho giới trẻ Hà Nội?

Một ngày sau khi nhận được quyết định đóng cửa muộn nhất vào ngày 23/12 của UBND phường Bạch Đằng, thông tin Zone 9 chuẩn bị đóng cửa nhanh chóng lan truyền trong giới trẻ. Đêm trước ngày đóng cửa (theo quyết định của UBND phường), giới trẻ Hà Nội tìm đến đây nhiều hơn. Các chủ quán ở đây cũng bận rộn hơn. Nhưng khi đêm xuống, khách đã về hết, thì những chủ cửa hàng, những nghệ sĩ ở đây lại trở về với nỗi lo buồn về số phận của khu vui chơi, giải trí tân huyết của mình.

Giới trẻ đổ về Zone 9

Ngay sau khi thông tin Zone 9 buộc phải ngừng hoạt động vào ngày 23/12 theo quyết định của UBND phường Bạch Đằng, từ sớm ngày 22/12, rất nhiều bạn trẻ đã đổ về đây. Ai cũng muốn được ở lại thêm với Zone 9 một ngày cuối trước khi nó phải ngừng hoạt động. 
 

Quang cảnh Zone 9 nhộn nhịp hơn thường ngày. Bãi gửi xe kín chỗ.

Khu vui chơi giải trí này hôm nay đông hơn thường lệ. Đến cả những bãi gửi xe ở đây cũng luôn chật kín chỗ. Buổi tối, đến 21h30’ các bãi gửi xe đã chật cứng. Những người đến muộn phải mang xe ra ngoài gửi để vào đây vui chơi. Một bác trong tổ bảo vệ, trông xe ở khu vực này cho biết: “Từ sáng đến bây giờ (lúc gần 22h đêm) khách đến đây gửi xe để vào vui chơi đông hơn mọi hôm rất nhiều. Tổ trông xe phải thay phiên nhau làm việc liên tục. Dù đã tận dụng mọi chỗ trống nhưng nhiều khách vẫn phải mang xe ra ngoài gửi vì không đủ chỗ”.

Đến đây từ tối, bạn Đặng Thị Nhung, hiện đã đi làm, đang trọ ở Dịch Vọng hậu, Cầu Giấy cho biết: “Nay mình đọc thông tin trên báo, biết ngày mai Zone 9 đóng cửa, nên mình với bạn đến đây từ sớm, để ngồi café và dạo một vòng ngắm lại khu này lần nữa”.

Còn bạn Nguyễn Văn Bình, sinh viên năm 3, trường ĐH Quốc gia Hà Nội, vẫn thường xuyên đến đây vào cuối tuần thì băn khoăn: “Mình cũng biết thông tin Zone 9 phải đóng cửa vào ngày mai từ lúc sớm. Nhưng chưa biết thực hư thế nào, vì ban ngày mình còn đi làm thêm, nên tối xong việc mình đến đây luôn. Hỏi mấy chú chủ cửa hàng ở đây thì nhiều người nói ngày mai vẫn mở cửa hoạt động bình thường”.

Đó cũng là lý do hôm nay, các bạn trẻ Hà thành tìm đến với “quận nghệ thuật này” đông hơn những buổi cuối tuần khác. Vì ai cũng muốn được thấy, được cảm nhận không khí ở đây lần cuối, trước khi nó phải đóng cửa thực sự.

Đến gần 12 giờ đêm, dù đã khuya, và trời mùa đông rét buốt, nhưng những hàng quán ở đây vẫn rất đông khách ngồi nán lại vì chưa muốn về. Những người ra về thì bảo nhau: “Tranh thủ chụp một kiểu ảnh đi, không mai Zone 9 đóng cửa, không được vào mà chụp nữa”.

Chủ cửa hàng thấp thỏm lo âu

Cả ngày 22/12, không khí ở đây vẫn tấp nập, nhộn nhịp khách vào ra. Những chủ cửa hàng luôn bận rộn phục vụ khách. Dù không nói ra nhưng ai cũng mang nỗi thấp thỏm, lo âu, về số phận của cừa hàng mình và cả khu vui chơi, giải trí này.

Các chủ cửa hàng cho biết, sáng ngày 21/12, đã nhận được văn bản chính thức của UBND phường Bạch Đằng yêu cầu chậm nhất đến ngày 23/12, tất cả các hộ kinh doanh ở đây phải ngừng hoạt động. Và muộn nhất đến ngày 31/12, phải di chuyển hàng hóa, đồ đạc ra ngoài khu vực Zone 9.

Nói về điều này, nhà văn Nguyễn Quý Đức, chủ quán Tadioto không khỏi bối rối, vì chưa biết mình phải làm thế nào: “Văn bản của phường thì chúng tôi đã nhận được rồi, nhưng phía công ty quản lý khu vực này vẫn chưa có văn bản gửi chúng tôi là tiếp tục hoạt động hay dừng hoạt động. Thực sự bây giờ chúng tôi đang rất bối rối. Nhiều chủ cửa hàng kinh doanh ở đây vẫn bảo ngày mai sẽ tiếp tục mở cửa hàng quán”.
 

Tiệm ăn tem phiếu chuẩn bị thu dọn vì đã vắng khách 

Cùng chung suy nghĩ với nhà văn Nguyễn Quý Đức là chủ cửa hàng café bên cạnh quán Babetta, anh Đào Văn Sơn: “Rời bỏ chỗ mà mình đã đầu tư bao nhiêu công sức, tâm huyết, ai mà không khỏi xót xa cho được. Từ lúc nhận được văn bản của bên phường, tôi cũng như hơn 60 hộ kinh doanh ở đây đều buồn, và rôi hoang mang. Chưa biết phải làm như thế nào:.

Khi được hỏi thì anh Sơn nói rằng, sáng mai, nếu không có gì thay đổi, anh sẽ tiếp tục mở quán café để đón khách. Lý do anh đưa ra là vì các chủ cửa hàng khác cũng sẽ làm như vậy.

Hôm nay, quán café của anh đông khách hơn mọi ngày, và cũng đông người ngồi lại đến tận khuya. Anh tất bật làm việc từ tối, đến tận lúc mọi người đã về hết, mới kịp ăn gói mỳ cho đỡ đói. Rồi lại tự mình đi thu xếp bàn ghế, quét dọn lại hàng quán.
 

Anh Đào Văn Sơn lặng lẽ thu dọn quán café lúc đêm khuya

Hơn 1 giờ sáng ngày 23/12, những vị khách cuối cùng mới lững thững ra về. Những chủ hàng bắt đầu thu dọn bàn ghế, đồ đạc bày biện ngoài sân. Khi chỉ còn lại những hộ kinh doanh, những nghệ sĩ âm thầm thu dọn với nhau thì câu chuyện lại quay về điều mà ai cũng đang lo lắng: Ngày mai, Zone 9 có phải đóng cửa thực sự?

Một chủ cửa hàng nói rằng: “Khi nào các cấp chính quyền đưa ra được lý do thuyết phục vì sao chúng tôi không được kinh doanh ở đây nữa thì chúng tôi sẽ chuyển khỏi đây. Còn nếu lấy những vụ tai nạn vừa qua làm nguyên nhân của quyết định đóng cửa ấy thì tôi thấy không thuyết phục. Lỗi đó không hoàn toàn thuộc về chúng tôi. Và chúng tôi đã rất cố gắng để giúp đỡ những người không may sau tai nạn”.

Gần 2 giờ sáng, khi trời Hà Nội lạnh buốt hơn. Khách hàng cũng đã về hết. Những chủ cửa hàng ở đây lại ngồi với nhau quanh câu chuyện đóng cửa hay không đóng cửa Zone 9?

Có lẽ vì công sức, tâm huyết, với nơi đây quá lớn, nên nhiều chủ hộ kinh doanh vẫn nói rằng, ngày mai Zone 9 vẫn sẽ mở cửa đón khách. Còn ngoài kia cánh cổng vào đây đã đóng lại. Biết đến khi nào mới có một cánh cổng khác như vậy mở ra cho giới trẻ Hà Nội có một không gian như ở Zone 9?./
 

Biết đến khi nào mới có một cánh cổng khác như vậy mở ra cho giới trẻ Hà Nội có một không gian như ở Zone 9?

Theo VOV

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Họp báo Quốc hội: Lấy phiếu tín nhiệm trước hoạt động chất vấn

Họp báo Quốc hội: Lấy phiếu tín nhiệm trước hoạt động chất vấn

(Tổ Quốc)- Chiều 18/10, tại nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV.

Đọc Thêm

Xem thêm