179 máy ATM ở Hà Nội rò điện
Thứ Sáu, ngày 09/04/2010 - 23:27

Đến chiều ngày 9/4, Hà Nội phát hiện 179 máy ATM trên địa bàn thành phố rò điện, trong đó ngừng cấp điện khoảng 75 máy có điện áp cao gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Từ ngày 6 đến chiều ngày 9/4, Công ty Điện lực Hà Nội đã giao cho 29 đơn vị thuộc các công ty điện lực, xí nghiệp, chi nhánh thuộc địa bàn thành phố Hà Nội rà soát các buồng ATM rò điện. Trao đổi với VnExpress.net, ông Tạ Văn Minh, Trưởng ban an toàn Công ty điện lực thành phố Hà Nội cho hay, trong những ngày kiểm tra, Tổng công ty Điện lực Hà Nội đã phát hiện 179 máy ATM rò điện và ngừng cấp điện cho khoảng 75 máy có điện áp cao trên 50 V. Quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Hoàng Mai và Đống Đa là khu vực có nhiều bốt ATM rò điện nhất.

AÒnh
Hoàn Kiếm là khu vực có nhiều máy ATM bị rò điện nhất. Ảnh: N.M

Trong đó, kỷ lục là quận Hoàn Kiếm có 76 máy rò điện trên tổng số 247 máy đang hoạt động. Điện áp cao nhất lên tới 108 V là một ATM đặt trên đường Phan Chu Trinh.

Các quận Hai Bà Trưng có 15 máy, Hoàng Mai có 30 máy, Cầu Giấy 10 và Đống Đa có 9 máy rò điện. Huyện Mê Linh cũng có 5 trên tổng số 10 ATM nguy cơ sò điện. Huyện Phúc Thọ, Phú Xuyên có một máy. Các huyện Ứng Hòa, Quốc Oai, Hòa Đức, Đan Phượng, Ba Vì, Thường Tín không có ATM rò điện.

Có nhiều trường hợp phía ngân hàng đã khắc phục ngay khi phát hiện ra hiện tượng rò điện của máy ATM. Ông Quách Thanh Sơn, Phó giám đốc kỹ thuật Điện lực Hà Đông cho biết, quận đã rà soát 49 cây ATM trên địa bàn, phát hiện 7 buồng ATM rò điện, trong đó, điện áp cao nhất lên tới 62 V. "Có 3 buồng ATM đã khắc phục ngay và hoạt động bình thường trở lại. 4 trường hợp còn lại đã bị ngắt điện, chờ ngân hàng thay thế lại các cọc tiếp đất", ông Sơn cho hay.

Công ty Điện lực Hà Nội cho biết, nguyên nhân dẫn đến rò điện chủ yếu do lớp sơn cách điện tại các máy ATM đã bị hỏng, đấu nối cọc tiếp đất không đảm bảo an toàn kỹ thuật. Theo ông Minh, thay vì phải nối cọc tiếp đất chạm mát sâu 2,3 m thì nhiều ngân hàng chỉ đóng cọc sâu khoảng 30-40 cm. Điều này dẫn đến dòng diện sẽ không theo cọc tiếp đất chạm mát truyền xuống đất mà rò ra ngoài gây nguy hiểm cho người sử dụng, nhất là khi thời tiết ẩm ướt.

Trường hợp ATM quá cũ, lớp sơn cách điện đã bị hỏng, các ngân hàng buộc phải thay máy. Đối với các buồng ATM bị ngắt điện do diện áp cao, chỉ khi nào phía ngân hàng khắc phục các lỗi rò điện, phía điện lực mới cấp điện trở lại.

"Dòng điện xoay chiều từ 50 V trở lên khi rò có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng. Trường hợp có dòng điện trên 50 V sẽ bị ngắt điện. Chúng tôi đã lập biên bản và yêu cầu ngân hàng phối hợp xử lý để đảm bảo an toàn cho người sử dụng", ông Minh nói.

Các ATM rò điện được dư luận đặc biệt quan tâm sau sự kiện em Châu Linh Uyên (10 tuổi), học sinh lớp 4 tại TP HCM bị điện giật dẫn đến tử vong khi đứng chơi cạnh buồng ATM Agribank. Ngành điện lực và ngân hàng đã đẩy mạnh rà soát an toàn về điện tại các ATM trên toàn quốc.

(Theo VnExpress)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại