3.200 tỷ đồng xây dựng nhà ga quốc tế sân bay Đà Nẵng
Thứ Tư, ngày 13/05/2015 - 15:16

Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, tổng mức đầu tư 3.200 tỷ đồng sẽ đảm bảo để xây dựng hiện đại nhà ga quốc tế - Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng. Dự án dự kiến khởi công vào năm 2016.

3.200 tỷ đồng xây dựng nhà ga quốc tế sân bay Đà Nẵng - ảnh 1
Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng hiện tại

Được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2011, nhà ga hành khách Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng hiện tại có công suất phục vụ tối đa 6 triệu lượt khách/năm. Tuy nhiên, đến năm 2014, Cảng này đã phục vụ tới 5 triệu hành khách/năm.

Do lượng hành khách thông qua sân bay Đà Nẵng liên tục tăng nhanh (trung bình 14,5%/năm), ACV dự báo, sân bay sẽ quá tải ngay trong năm 2015. Hiện ACV đang có kế hoạch nâng công suất nhà ga hiện tại lên mức 8 triệu khách/năm, nhưng công suất này cũng chỉ đáp ứng đủ nhu cầu đến năm 2018, sau đó sân bay lại tiếp tục rơi vào tình trạng quá tải.

Theo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Dự án đầu tư xây dựng nhà ga quốc tế - Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng là dự án hết sức cấp bách, cần được triển khai sớm để đảm bảo tiến độ, kịp thời phục vụ Hội nghị APEC tổ chức tại Đà Nẵng năm 2017. Bộ GTVT chỉ đạo ACV chậm nhất tháng 1/2016 phải khởi công xây dựng nhà ga quốc tế Đà Nẵng và tháng 6/2017 phải hoàn thành dự án.

Dự án xây dựng nhà ga quốc tế mới nằm bên phải nhà ga hiện hữu, trên phần đất của nhà ga cũ, nhà ga hàng hoá và một số công trình khác của Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng. Nhà ga mới được thiết kế trên tổng diện tích khoảng 40.000m2 sàn gồm 2 cao trình đi và đến tách biệt cùng hệ thống đường giao thông, sân đỗ ô tô và các công trình phụ trợ. Dự kiến, nhà ga sẽ có 40 quầy làm thủ tục, 9 cửa ra tàu bay trong đó có 4 cầu ống lồng, 5 băng chuyền và 2 đảo hành lý.

Theo ACV, nhà ga quốc tế Đà Nẵng sẽ được đầu tư theo tiêu chuẩn của một nhà ga hiện đại với chất lượng dịch vụ phù hợp các quy định của Tổ chức Hàng không dân dụng thế giới (ICAO), Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) và bộ tiêu chuẩn thiết kế nhà ga hàng không của Việt Nam.

Được biết, nhằm phục vụ Hội nghị thượng đỉnh APEC năm 2017 và nhu cầu đón tiếp khách VIP cũng như các đoàn khách ngoại giao đến Đà Nẵng, ACV dự kiến đầu tư xây dựng nhà khách VIP cho Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng với mức đầu tư khoảng 30 tỷ đồng.

Châu Như Quỳnh

(Nguồn: Dân trí)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm