34 người thiệt mạng, Bỉ chìm trong “thời kì đen tối”
Thứ Ba, ngày 22/03/2016 - 22:48

(Tổ Quốc) - Thảm kịch đẫm máu đã diễn ra tại các khu vực đông người, nơi các túi hành lí khó bị kiểm soát.

Con số người thiệt mạng sau các cuộc tấn công vào sân bay Zaventem, Brussels và nhà ga tàu điện ngầm Maelbeek ngày 22/3 đã lên tới 34 người thiệt mạng và gần 200 người bị thương.

Theo Thị trưởng Brussels, 20 người thiệt mạng, 106 người bị thương và 17 người bị thương nặng trong cuộc tấn công tại ga tàu điện ngầm. Và tại sân bay, theo The Guardian cũng đã khiến ít nhất 14 người chết và 80 người bị thương

34 người thiệt mạng, Bỉ chìm trong “thời kì đen tối” - ảnh 1
Hoạt động cứu hộ và tuần tra đang tăng cường được diễn ra tại Brussels. (Nguồn: AP)

Các công tố viên liên bang cho biết một trong những vụ nổ tại sân bay có thể được thực hiện bởi một kẻ đánh bom tự sát. Các vụ nổ xảy ra 4 ngày sau khi bắt được nghi phạm chính của vụ khủng bố Paris hồi tháng 11 năm ngoái. Cảnh sát Bỉ và lực lượng chiến đấu có mặt trên đường phố đã nhận được cảnh báo cao vì các hành động trả thù. Tuy nhiên, thảm kịch đã diễn ra tại các khu vực đông người, nơi các túi hành lí khó bị kiểm soát.

Tất cả các phương tiện giao thông công cộng tại Brussels đã bị đóng cửa, giống như tình trạng của London năm 2005 khi phiến quân Hồi giáo tấn công và giết chết 52 người. Nhà chức trách kêu gọi người dân không sử dụng mạng điện thoại quá tải và triển khai thêm binh sĩ vào thành phố. Trung tâm khủng hoảng Bỉ, cảnh giác rõ ràng hơn về một sự cố nghiêm trọng hơn, đã kêu gọi người dân: "ở nguyên vị trí của bạn”.

VRT cho biết cảnh sát đã tìm thấy một khẩu súng trường Kalashnikov gần thi thể của một kẻ tấn công tại sân bay. Vũ khí này đã trở thành “thương hiệu” cho các cuộc tấn công được lấy cảm hứng từ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), đặc biệt là ở Bỉ và Pháp, bao gồm thảm kịch ngày 13/11 năm ngoái.

Một đai mang thuốc nổ chưa được sử dụng cũng được tìm thấy tại sân bay, theo VRT. Cảnh sát đang tiếp tục lục soát sân bay để tìm ra kẻ tấn công và các quả bom..

Sự kiện này đã làm gia tăng các cảnh báo an ninh trên khắp châu Âu và ngăn ngừa hoạt động di chuyển qua biên giới. Cảng vụ hàng không Paris cho biết an ninh đã được thắt chặt tại tất cả các sân bay Paris ngay sau các vụ nổ tại Brussels. Chính phủ Anh, Hà Lan và Ba Lan đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về vấn đề an ninh tại các sân bay. Các sân bay tại London, Prague, Amsterdam, Vienna, Gatwick, Heathrow và nhiều nước khác cũng tăng cường an ninh.

An Bình (Theo AP/Reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm