4 triệu người châu Mỹ có thể bị nhiễm loại virus chết người Zika
Thứ Sáu, ngày 29/01/2016 - 19:29

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 28/1 cảnh báo virus Zika đang lây lan rất nhanh chóng tại các nước ở châu Mỹ với số ca nhiễm loại virus nguy hiểm này trong khu vực có thể lên tới 4 triệu người.

 4 triệu người châu Mỹ có thể bị nhiễm loại virus chết người Zika - ảnh 1

Tiến sỹ Angela Roch, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở trẻ nhỏ, đang xét nghiệm cho một bé 2 tháng tuổi mắc chứng đầu nhỏ. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu trong cuộc gặp với các thành viên ban điều hành WHO tại Geneva (Thụy Sĩ), Tổng Giám đốc WHO Margaret Chan nhận định virus đang lây lan "nhanh bất ngờ và đáng báo động" với 24 quốc gia và vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng.

Theo bà Chan, các đợt bùng phát virus trước đây thường ít được quan tâm, tuy nhiên tình hình hiện nay đã khác khi loại virus này đang gây lo ngại có thể gây dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ. Những thai nhi bị virus tấn công khi sinh ra sẽ mắc chứng đầu nhỏ và bị teo não.

Ngoài ra, virus này còn được cho là có liên quan đến hội chứng Guillane-Barré, một chứng rối loạn do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công một phần hệ thần kinh ngoại biên dù chưa có bằng chứng xác nhận mối liên hệ này.

Người đứng đầu WHO đồng thời kêu gọi triệu tập một cuộc họp khẩn cấp giữa các chuyên gia y tế vào ngày 1/2 tới nhằm xác định những lĩnh vực ưu tiên trong công tác nghiên cứu khẩn cấp, cũng như tìm kiếm các biện pháp phòng chống virus Zika.

Trong khi đó, ông Marcos Espinal, người đứng đầu cơ quan phân tích y tế và các bệnh truyền nhiễm tại châu Mỹ, cho biết WHO dự đoán sẽ có khoảng 3-4 triệu trường hợp nhiễm virus Zika ở châu lục này./.

(Nguồn: TTXVN/Vietnam+)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm