An Giang: Nguy cơ thiếu đói vì... lũ không về
Chủ Nhật, ngày 12/09/2010 - 23:15

Nghe nói lũ về...thì ở vùng Bắc bộ hay Trung bộ sẽ lo lắng mất mùa, còn ở An Giang nếu lũ không về thì sẽ có hàng ngàn người có nguy cơ thiếu đói.

Hình minh họa
Hình minh họa. Ảnh: Phunuonline.com.vn

Vì, đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào đầu tháng 8 là nước lũ đổ về tỉnh An Giang, mang lại nguồn phù sa, nguồn thủy sản phong phú cho người dân vùng sông nước có thêm thu nhập. Còn năm nay, đã sang tháng 9 mà nước vẫn ở mức thấp, khả năng không có lũ xuất hiện như mọi năm, đã khiến nhiều nông dân gặp phải gian nan trong cuộc mưu sinh. Theo trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn An Giang cho biết, các năm trước vào đầu tháng 7 dương lịch đã xuất hiện lũ nhỏ ở Đồng bằng sông Cửu Long, nhưng năm nay lũ về muộn và đến nay mực nước thấp hơn cả mức thấp nhất vào năm 1992. Nếu như năm 1992 mực nước ở sông Tiền tại Tân Châu là 3,4 mét, nhưng hiện nay mực nước chỉ ở mức 2,15 mét, lại cạn hơn một mét nước. Dự báo đến giữa tháng 9 này, mực nước ở đầu nguồn sông Cửu Long vẫn thấp hơn mức báo động 1 (dưới 3,5 mét ở Tân Châu, An Giang), như vậy cơ hội để có lũ còn rất thấp và hiếm khi xảy ra, bởi vì năm nay lũ về muộn nhất từ trước đến nay. Theo lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Châu Thành thì hằng năm đến mùa nước nổi, huyện có đề án đầu tư cho ngành nghề mùa nước nổi, giải quyết cho hơn 2.000 lao động ở nông thôn có thêm thu nhập bằng các nghề như trồng rau nhút, đánh bắt thủy sản,…

Nhưng trong mùa lũ năm nay do lũ về chậm và mực nước lũ thấp nên huyện sẽ hướng dẫn và tập huấn cho nông dân bằng các nghề khác như trồng nấm rơm, nấm bào ngư, nhằm bù lại để người dân có thu nhập trong mùa lũ. Theo những lão nông sinh sống lâu năm ở địa phương cho biết, chưa năm nào nước lũ về chậm và thấp như vậy, những năm trước tới thời điểm tháng 7 âm lịch thì mực nước trên ruộng có nơi đã lên đến một mét nước, thế nhưng hiện nay chỉ còn khoảng 0,3 mét nước, thấp hơn khoảng 0,7 mét nước so năm 2009.

Các nguồn lợi thủy sản như cá linh, cua, ốc có nhiều nhất vào thời điểm này ở năm trước, thì năm nay hầu như có rất ít, làm cho cuộc sống người dân ở vùng nông thôn sông nước này gặp nhiều khó khăn.

TTXVN

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại