Áo, Slovakia và Hà Lan siết chặt biên giới, chặn người di cư
Thứ Ba, ngày 15/09/2015 - 10:34

Chính quyền Áo, Slovakia và Hà Lan ngày 14/9 đã tuyên bố tăng cường kiểm soát biên giới sau khi Đức cuối tuần qua quyết định tăng cường kiểm tra khu vực biên giới nhằm ngăn chặn làn sóng người nhập cư đang đổ dồn về châu Âu.

 Áo, Slovakia và Hà Lan siết chặt biên giới, chặn người di cư - ảnh 1

Người di cư bị chuẩn bị lên xe buýt gần ngôi làng Roszke, Hungary, hôm thứ Hai (ảnh: New York Times)

Bất chấp chính quyền Hungary đóng cửa biên giới bằng cách dựng lên hàng rào dây thép gai dài hơn 170 km, dòng người di cư vẫn kịp vượt qua biên giới Serbia để tràn vào nước này và đạt con số kỷ lục 5.353 người trước giờ trưa ngày thứ Hai (14/9).

Ngay sau khi Hungary đóng cửa biên giới, Serbia cũng cho hay nước này sẽ lập ra một trung tập tiếp nhận người di cư ở phía bắc và hối thúc Liên minh Châu Âu hỗ trợ mặc dù Serbia còn chưa gia nhập EU. Khoảng 3.500 người di cư đã vượt qua biên giới Serbia hôm thứ Hai (14/9), nhiều người trong số họ vẫn ước muốn đến miền đất hứa là Đức và Áo.

Hà Lan cũng tuyên bố nước này sẽ tăng cường kiểm tra tại khu vực biên giới tiếp giáp với Đức. Slovakia cũng có bước đi tương tự bằng cách kiểm soát tạm thời khu biên giới, bổ sung thêm 220 nhân sự để tăng cường kiểm tra tại biên giới giáp với Đức và Áo.

Một loại các quốc gia châu Âu tăng cường siết biên giới để ngăn chặn dòng người nhập cư đang tràn vào sau khi chính quyền Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố đóng cửa biên giới do vấp phải chỉ trích từ dư luận trong nước.

Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel cho biết Đức đang phải đối mặt với lượng người di cư nhiều hơn dự báo, con số người tị nạn đến Đức có thể xấp xỉ 1 triệu trong năm nay, thay vì 800.000 người như dự kiến ban đầu. “Khả năng tiếp nhận người di cư của Đức đã đến giới hạn”, ông Gabriel nói.

Thủ tướng Anh David Cameron ngày 14/9 cũng tới thăm trại tập trung người tị nạn Syria tại Li-băng, cam kết sẽ tăng cường viện trợ cho người tị nạn Syria tại các quốc gia láng giềng.

28 nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) còn bất đồng về việc phân bổ hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn và sẽ nhóm họp tại Brussels bàn về giải pháp để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư hiện nay.

Vũ Duy

(Nguồn: New York Times/Dân trí)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817