APEC 23: Ông Obama kêu gọi Trung Quốc dừng xây đảo trái phép
Thứ Năm, ngày 19/11/2015 - 06:21
Chiều 18/11, Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 23 (APEC 23) đã khai mạc tại thủ đô Manila của Philippines. Tại đây, các nhà lãnh đạo diễn đàn sẽ thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác khu vực.

Với chủ đề "Xây dựng các nền kinh tế đa diện, Xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn," Hội nghị APEC lần này sẽ giải quyết 4 vấn đề ưu tiên: tăng cường chương trình nghị sự về hội nhập kinh tế khu vực, khuyến khích các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia các thị trường khu vực và toàn cầu, đầu tư phát triển nguồn nhân lực và xây dựng các cộng đồng bền vững.

Trong một diễn biến khác bên lề Hội nghị cấp cao APEC 23, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi tăng cường kết nối tốt hơn tại châu Á-Thái Bình Dương và thúc đẩy tiến trình xây dựng Khu vực thương mại tự do APEC (FTAAP).

Phát biểu tại Hội nghị cấp cao CEO tại Manila, ông Tập Cận Bình đưa ra đề xuất 4 điểm để khu vực "đưa con tàu khổng lồ này của nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương đi đúng hướng."

Ông kêu gọi các nền kinh tế APEC tiến hành cải cách và đổi mới, xây dựng một nền kinh tế mở, thực hiện "Lịch trình phát triển bền vững 2030," và thúc đẩy kết nối.

Nhắc lại "bước tiến lịch sử" mà các lãnh đạo APEC đã đạt được tại Hội nghị cấp cao APEC 22 ở Bắc Kinh năm 2014 về việc khởi động tiến trình FTAAP, Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi các nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương đẩy nhanh việc hiện thực hóa thỏa thuận này và tăng cường hội nhập khu vực.

Bên lề APEC 23, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gặp Tổng thống nước chủ nhà Benigno Aquino, trong đó hai bên nhất trí cần "có các bước đi mạnh mẽ nhằm giảm căng thẳng, trong đó có việc cam kết ngừng gia tăng yêu sách, ngừng các hoạt động xây dựng trái phép cũng như quân sự hóa các khu vực đang tranh chấp tại Biển Đông."

Ông Obama kêu gọi Trung Quốc chấm dứt các hoạt động xây dựng đảo trái phép trên Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh cần giải quyết tranh chấp theo quy định của pháp luật và một cách hòa bình./.
Nguồn: TTXVN
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm