“ASEAN có thể góp phần ổn định kinh tế thế giới”
Thứ Sáu, ngày 09/04/2010 - 07:34

Ngay sau ngày làm việc đầu tiên (ngày 8/4) của Hội nghị cấp cao ASEAN 16, Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan đã dành cho báo chí cuộc phỏng vấn về sự phát triển cũng như thách thức của ASEAN trên con đường xây dựng Cộng đồng chung vào năm 2015.

“ASEAN có thể góp phần ổn định kinh tế thế giới” - ảnh 1
Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)
Xin ông cho biết kết quả của ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị cấp cao ASEAN 16?

Trong hai ngày qua, chúng tôi đã có một loạt các cuộc họp như cuộc họp của Hội đồng Cộng đồng Văn hóa - xã hội, Hội đồng Cộng đồng Kinh tế và Ủy ban điều phối ASEAN.

Mới đây nhất là phiên họp toàn thể đầu tiên của Hội nghị cấp cao ASEAN đã diễn ra rất tốt. Các thành viên đều đánh giá cao công tác chuẩn bị, công tác tổ chức cũng như vai trò lãnh đạo của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN.

Đặc biệt, các nước thành viên đã đánh giá cao chủ đề của Hội nghị “Hướng tới Cộng đồng ASEAN: Từ tầm nhìn tới hành động” và tin tưởng đây là thời điểm để ASEAN đưa ra các cam kết, hiệp định, dự án, chương trình trong Kế hoạch tổng thể.

Cộng đồng Kinh tế ASEAN đã ghi nhận sự phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế ASEAN. Chúng tôi tin tưởng rằng ASEAN năm nay sẽ tăng trưởng khoảng 4,5 - 5%. Đây là con số tăng trưởng ẩn tượng so với mức tăng 1,3 - 1,4% của năm ngoái và so với mức tăng trưởng của các nước phát triển trên thế giới.

Các nền kinh tế đang nổi đã làm tốt hơn điều này, đặc biệt là ASEAN và Đông Á đóng vai trò đầu tàu để giúp thế giới thoát khỏi khủng hoảng kinh tế.

Theo ông đâu là những thách thức đối với ASEAN trên con đường xây dựng Cộng đồng chung vào năm 2015?

Chúng ta phải đảm bảo các chương trình và dự án phải được thực hiện đầy đủ theo đúng cam kết. Do đó để đạt được mục đích xây dựng cộng đồng chung ASEAN, chúng ta phải thực hiện các biện pháp đã đề ra như giảm thuế, dỡ bỏ các hàng rào phi thuế quan và đầu tư hơn nữa vào các nước thành viên, tăng cường thương mại giữa các nước, huy động mọi nguồn lực trong ASEAN.

Trước hết là việc phát hành trái phiếu ASEAN để có thể tăng cường đầu tư cho khu vực hơn là dựa dẫm vào bên ngoài. Đây là những lĩnh vực mà chúng ta cần đảm bảo hoàn thành đầy đủ các dự án và cam kết.

Đại diện Cộng động Kinh tế ASEAN của Việt Nam cho rằng thách thức lớn nhất đối với Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN là phải hài hòa hóa các sự khác biệt giữa các nước thành viên. Ông có bình luận gì về nhận định này?

Đây là vấn đề của ASEAN trong hơn 40 năm qua và đó cũng là sự đa dạng mà chúng ta phải dung hòa được. Chúng ta giúp đỡ lẫn nhau nhưng cũng nhận thấy sự phân biệt giữa thành viên cũ và mới, vì vậy chúng ta mới có sáng kiến hòa nhập ASEAN. Chúng ta cũng đang hợp tác với các đối tác và các thể chế tài chính như WB, ADB để giúp đỡ các thành viên mới hòa nhập vào cộng đồng.

Các đối tác như Trung Quốc, Australia, New Zealand, Nhật Bản đã giúp đỡ chúng ta tìm ra những giải pháp để huy động nguồn lực và giúp đỡ các thành viên mới như nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng. Chúng ta đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ các đối tác và các nhà tài trợ.

Điều gì làm nên sự khác biệt tại Hội nghị lần này?

Sự khác biệt là thời điểm. Năm ngoái chúng ta đang ở giữa cuộc khủng hoảng mặc dù không phải chịu tác động nhiều lắm. Tuy vậy, ASEAN phải có sự phối hợp chặt chẽ và phải kêu gọi sự hòa nhập hiệu quả hơn giữa các thành viên. Đây cũng là năm đầu tiên chúng ta thực hiện FTA với các đối tác chính là Ấn Độ, Australia, Trung Quốc, New Zealand.

ASEAN đang trong giai đoạn tự hòa nhập mình và thích ứng với cơ hội này, do vậy các ngành phải tìm cách thích ứng bằng cách tự cải tổ để có thể cạnh tranh. Tôi nhận thấy các thành viên trong ASEAN đều đang tự điều chỉnh mình rất tốt với những cam kết và quyết tâm mạnh mẽ để đảm bảo cam kết với các thị trường lớn.

Đây cũng là thời điểm chúng ta cởi mở sự đối thoại với các đối tác lớn. Họ đang sẵn sàng giúp đỡ ASEAN để đảm bảo tất cả các thành viên đều được hưởng lợi từ FTA.

Thế giới đang kỳ vọng Đông Á sẽ có thể đóng góp vào sự tăng trưởng ổn định của nền kinh tế toàn cầu và tôi cho rằng Đông Á gồm cả ASEAN đang thích ứng tốt với sự kỳ vọng này.

Trân trọng cảm ơn ông.

(Theo Vietnam+)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại