ATM rò điện: Người dùng chịu trách nhiệm?
Thứ Bảy, ngày 17/04/2010 - 15:00

Những thiết bị điện đặt nơi công cộng như buồng máy ATM, trò chơi, bảng quảng cáo ở nhà chờ xe buýt... đều có nguy cơ bị rò điện. Trách nhiệm quản lý Nhà nước thuộc về đơn vị nào? Trách nhiệm của Sở Công thương đến đâu nếu xảy ra các trường hợp những thiết bị rò điện gây chết người?

Đổ trách nhiệm vòng vo

Những câu hỏi trên đã không được đại diện Sở Công thương TP HCM trả lời thỏa đáng tại cuộc họp báo thông tin thêm về tình hình quản lý các thiết bị điện đặt nơi công cộng … sau sự cố rò rỉ điện tại một buồng máy ATM ở quận 1, dẫn đến cái chết thương tâm của một cháu bé 5 tuổi.

Ông Trần Anh Hào, Trưởng phòng quản lý năng lượng, Sở Công thương TP HCM, cho rằng, buồng máy ATM và các thiết bị trên không nằm trong danh mục những thiết bị bắt buộc phải kiểm định an toàn về điện. Những thiết bị này là tài sản riêng của khách hàng, nên trách nhiệm không phải ở Sở, mà là ở... chủ sở hữu. Theo ông Hào: “Người sở hữu, sử dụng phải có ý thức và chịu trách nhiệm kiểm tra quy trình lắp đặt hệ thống điện. Sở Công thương chỉ đôn đốc các cơ quan chức năng kiểm tra an toàn điện tại các quận, huyện. Còn Công ty Điện lực cũng chỉ có thể kiểm tra an toàn về điện những phần thuộc quyền sở hữu của công ty, là những công trình có đấu nối vào hệ thống lưới điện của quốc gia. Hoàn toàn không thể tham gia trong việc kiểm định, cũng như nghiệm thu các công trình lắp đặt máy ATM hay bảng quảng cáo”.

ATM rò điện: Người dùng chịu trách nhiệm? - ảnh 1
Không có cơ quan nào nhận trách nhiệm trong các vụ ATM rò điện. Ảnh: TNLinh.

Nghe xong giải thích lòng vòng này, nhiều phóng viên có mặt tại buổi họp báo đã tỏ ra rất bức xúc. Đại diện Đài truyền hình TP HCM đặt vấn đề: “Nhưng những thiết bị này đặt nơi công cộng và có mối tương tác lớn với cộng đồng. Sở Công thương quy trách nhiệm cho chủ sở hữu cũng như người sử dụng không có ý thức là điều không thể chấp nhận được”.

Trả lời câu hỏi “Cơ quan nào chịu trách nhiệm về các máy ATM không bảo đảm an toàn về điện?”, ông Hào khẳng định: “Cơ quan nào cấp phép xây dựng và lắp đặt máy ATM sẽ có trách nhiệm về vấn đề này”. Như vậy, có đến ba đơn vị là Sở xây dựng (cấp phép xây dựng), ngành Điện và ngân hàng chịu trách nhiệm, còn Sở Công thương thì vô can (?!) Rò điện tràn lan

Việc thông tin đã không được “xoáy” vào vấn đề dư luận quan tâm, ông Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TP HCM, cho rằng: “Ngành điện và Sở xây dựng  nên tham gia vào việc thực hiện quy trình lắp đặt các hệ thống điện của các thiết bị có tương tác với cộng đồng. Cụ thể khi cấp phép xây dựng buồng máy ATM, phải yêu cầu doanh nghiệp, ngân hàng lắp đặt thiết bị báo rò điện, chống rò điện, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Nếu không chấp hành thì không cấp phép”.

Một chuyên gia ngành điện cho rằng, sự cố xảy ra từ nguồn điện bên ngoài điện kế, thì ngành điện chịu trách nhiệm. Còn sau điện kế trở đi thì trách nhiệm đảm bảo an toàn thuộc về người sử dụng. Tuy nhiên, lại không có quy chế kiểm tra, chế tài với người hoặc đơn vị sử dụng điện trong trường hợp không đảm bảo an toàn. Thời gian qua, mạng lưới máy ATM nở rộ để phục vụ nhu cầu giao dịch của người dân. Song đến nay chưa có các quy định về thiết kế, xây dựng, vận hành, dù rằng đây là một trong những hệ thống tải điện - nguồn nguy hiểm. Hầu hết các ngân hàng thương mại không đủ chuyên môn hoặc “bỏ quên” các quy định về thiết kế, lắp đặt, dẫn đến thiếu an toàn cho người sử dụng.

(Theo Đất Việt)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại