Báo Hàn Quốc: Triều Tiên đang chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo
Thứ Năm, ngày 24/09/2015 - 12:23
Báo DongA Ilbo của Hàn Quốc ngày 24/9 đưa tin Triều Tiên có dấu hiệu chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo núp dưới danh nghĩa một vụ phóng vệ tinh nhân tạo. Hiện Chính phủ Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ mọi động thái của Triều Tiên.

Báo trên dẫn lời của một số nhà phân tích cùng ngày cho rằng Triều Tiên đang tiến hành các khâu cuối cùng để chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa như dọn dẹp và lắp đặt giàn cẩu cạnh bệ phóng ở bãi phóng tên lửa Sohae thuộc xã Dongchang, huyện Cholsan, tỉnh Hamkyeong Bắc.

Trả lời phỏng vấn Đài CNN hôm 23/9, Giám đốc phát triển khoa học thuộc Hiệp hội phát triển hàng không quốc gia Triều Tiên (NADA), ông Hyon Gwang-il cho biết: “Trong những tuần gần đây, chúng tôi đã đạt được những thành tựu đáng kể trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Chúng tôi đang nâng cấp bãi phóng để có thể tạo thuận lợi cho một vụ phóng một vệ tinh tốt hơn. Cuối cùng, chúng tôi đã hoàn thiện hệ thống kiểm soát hoạt động phóng vệ tinh vào không gian và sắp hoàn tất một nhiệm vụ quan trọng khác là kiểm soát các vệ tinh sẽ được phóng lên quỹ đạo.”

Bên cạnh đó, người phụ trách Trung tâm điều khiển vệ tinh Kim Kwang Seong nhấn mạnh: “Vệ tinh được phóng lần này có nhiệm vụ quan trắc Trái Đất, đồng thời sẽ giúp phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng đời sống người dân.”

Tuy nhiên, một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc lại cho rằng chính phủ nước này chưa phát hiện thấy dấu hiệu Triều Tiên sẽ phóng tên lửa và vẫn đang theo dõi chặt chẽ mọi động thái của Triều Tiên./.
Nguồn: TTXVN
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại