Bắt nguyên Tổng giám đốc GPBank Phạm Quyết Thắng
Thứ Bảy, ngày 19/03/2016 - 10:50
Thông tin trên báo Nhân dân cho biết,  ngày 18-3, Phòng 10 Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46, Bộ Công an) cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Phạm Quyết Thắng, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Dầu khí toàn cầu (GP bank).

Cùng với ông Thắng,  ba đồng phạm khác cũng bị bắt về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Trước đó, tháng 7-2015, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã khởi tố hai bị can, bắt tạm giam đối với Tạ Bá Long, nguyên Chủ tịch HĐQT và Đoàn Văn An, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT GP bank về cùng tội danh nêu trên. Hành vi của các bị can đã khiến GP bank thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng.

Trước đó, tháng 7-2015, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã khởi tố hai bị can, bắt tạm giam đối với Tạ Bá Long, nguyên Chủ tịch HĐQT và Đoàn Văn An, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT GP bank về cùng tội danh nêu trên. Hành vi của các bị can đã khiến GP bank thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng.

Ông Phạm Quyết Thắng tốt nghiệp Thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Trước khi làm Tổng giám đốc GPBank (kể từ tháng 11/2009) ông từng làm việc tại VPBank những năm 1995-2009 và giữ chức Giám đốc chi nhánh VPBank Đông Đô. 

TỔNG GIÁM ĐỐC GP BANK, BỘ CÔNG AN ,CẢNH SÁT ĐIỀU TRA, KHỞI TỐ BỊ CAN, TỔNG GIÁM ĐỐC NGÂN HÀNG, PHẠM QUYẾT THẮNG, GPBANK, tái cơ cấu, đại gia ngân hàng, ngàn tỷ,
Ông Phạm Quyết Thắng
Từ tháng 5/2009 -10/2009, ông Thắng chuyển công tác về làm Phó tổng giám đốc GPBank. GP.Bank là ngân hàng yếu kém bị rơi vào diện buộc phải tái cơ cấu từ năm 2012 nhưng đã không thể tự thoát khỏi vỏ bọc yếu kém của mình.

Ngày 7/7/2015, NHNN đã có quyết định về việc mua lại bắt buộc toàn bộ cổ phần của ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn cầu (GP.Bank) với giá 0 đồng/cổ phần. Theo đó, NHNN trở thành chủ sở hữu 100% vốn điều lệ của GP.Bank, chấm dứt toàn bộ quyền , lợi ích và tư cách cổ đông của các cổ đông hiện hữu của GP.Bank. Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn cầu đổi thành Ngân hàng TM TNHH MTV Dầu khí Toàn cầu.

Cũng trong ngày 7/7, NHNN đã có Quyết định số 1306/QĐ-NHNN yêu cầu Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) tham gia quản trị, điều hành Ngân hàng thương mại TNHH một thành viên Dầu khí Toàn cầu.

Theo thông tin ban đầu, để có tiền trả nợ trái phiếu cho Cty Tài chính Điện lực (EVN FC), giữa năm 2011, ông Long và ông An đã bàn bạc, thống nhất để ông Long đại diện GP bank ký thỏa thuận đặt cọc mua 58% tòa nhà Capital Tower với Cty Thành Trung; và ký hợp đồng hợp tác đầu tư dự án Trung tâm Thương mại Văn phòng – nhà ở An Khánh Sao Bắc GP bank (thực chất hai Cty này là “sân sau” của Long và An).

Sau đó, nhận chỉ đạo của cấp trên, ông Thắng ký chứng từ, làm thủ tục chuyển 3.900 tỷ đồng của GP bank vào tài khoản của Cty Thành Trung và Sao Bắc để ông Long và ông An sử dụng vào việc trả nợ trái phiếu cho EVN FC, đến nay không có khả năng thu hồi. CQĐT xác định, hành vi của các bị can đã vi phạm Luật Kế toán 2003, Luật Các tổ chức tín dụng 2010 và quy định của GP bank trong việc đầu tư bất động sản, đủ yếu tố cấu thành tội cố ý làm trái, gây thiệt hại cho GP bank hơn 5.500 tỷ đồng (cả gốc và lãi).

Theo Nhân dân, Tri thức trẻ

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm