Bắt "nóng" hai nghi phạm giải và đọc bài sử vào phòng thi
Thứ Bảy, ngày 04/07/2015 - 15:50
Sáng 4-7, công an quận Cầu Giấy đã vào cuộc lấy lời khai của một nhóm đối tượng ở quán cà phê khu vực quận Cầu Giấy đang có dấu hiệu giải bài và đọc vào phòng thi.
L.T.T.L.- một trong hai đối tượng tham gia giải bài
L.T.T.L.- một trong hai đối tượng tham gia giải bài
T.Đ.C.- một trong hai đối tượng tham gia giải bài - Ảnh: M.Q
T.Đ.C.- một trong hai đối tượng tham gia giải bài - Ảnh: M.Q
Các tang vật công an thu được từ các đối tượng giải bài từ bên ngoài với mục đích truyền bài giải vào trong phòng thi - Ảnh: M.Q
Các tang vật công an thu được từ các đối tượng giải bài từ bên ngoài với mục đích truyền bài giải vào trong phòng thi - Ảnh: M.Q

Theo nguồn tin từ công an quận Cầu Giấy - Hà Nội cho Tuổi Trẻ biết công an đã bắt hai đối tượng liên quan đến việc giải đề từ bên ngoài phòng thi tại quán Gấu Coffe House, 257 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hiện tại, công an đã thu laptop, điện thoại và nhiều tài liệu liên quan đến môn thi mà đối tượng “trợ giúp” thí sinh giải bài.

Đối tượng giải bài từng “giúp” thí sinh từ buổi thi 2-7

Theo đó, đối tượng L.T.T. L. đã có mặt tại quán cà phê trên đường Trần Quốc Hoàn từ 7 giờ sáng với mục đích “giúp” thí sinh P.D.L. làm bài thi môn lịch sử bằng cách gọi điện cho P.D.L. bằng điện thoại Iphone. Còn T.Đ.C. có mặt tại quán cà phê này và đọc lời giải cho thí sinh từ sau 8 giờ.

L.T.T. L. soạn tìm tài liệu theo câu hỏi được truyền ra và T.Đ.C. có trách nhiệm đọc bài giải cho thí sinh. Các đối tượng giải bài từ bên ngoài đã đọc bài giải cho  P.D.L. đến câu thứ ba, nhưng không rõ có theo thứ tự câu hỏi của đề thi không mà chỉ tìm đáp án, đọc lời giải  theo câu hỏi được P.D.L. truyền ra ngoài.

L.T.T. L. và P.D.L. là bạn học cùng năm lớp 10. T.Đ.C. cũng là bạn học cùng thí sinh P.D.L. từ thời THPT và được “nhờ giúp đỡ”. Cả hai đối tượng giải bài và thí sinh “nhờ giải bài” đều quê ở Vĩnh Tường - Vĩnh Phúc.

Điều đặc biệt, được biết, môn lịch sử không phải là môn đầu tiên C. đọc bài giải cho P.D.L. từ bên ngoài phòng thi. Trước đó, trong buổi thi ngày 2-7, C. cũng có hành vi “giúp đỡ” tương tự với thí sinh P.D.L.

Qua xác minh, P.D.L dự thi tại một điểm thi của cụm thi do Học Viện Kỹ thuật quân sự chủ trì.

Trước đó, do nơi hai đối tượng chọn thực hiện việc tìm lời giải, đọc lời giải qua điện thoại vào phòng thi là quán cà phê khu vực quận Cầu Giấy, gần Trường ĐH Sư phạm Hà Nội nên một số cụm thi - trong đó có cụm thi của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội chủ trì được đưa vào diện nghi ngờ có thí sinh nhờ "trợ giúp" từ bên ngoài.

Trao đổi nhanh với Tuổi Trẻ, ông Mai Văn Trinh- Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định giáo dục- Bộ GD-ĐT- cho biết Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia đã nhận được thông tin về việc một nhóm người có dấu hiệu giải bài để đọc lời giải bài môn lịch sử vào phòng thi cho thí sinh đang dự thi môn lịch sử sáng 4-7.

Theo ông Trinh, ngay khi nhận được thông tin, Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia đã lập tức liên hệ với các cụm thi, đặc biệt là các cụm thi gần khu vực các đối tượng giải bài , yêu cầu các hội đồng thi, điểm thi tăng cường giám sát công tác coi thi, ngăn chặn kịp thời các hành vi gian lận, nhận lời giải từ bên ngoài qua các thiết bị thu - phát di động thông minh.

Ông Trinh cho biết, trong Kỳ thi THPT quốc gia, từ môn thi đầu tiên cho đến nay, các hội đồng thi luôn nhắc nhở các cán bộ coi thi đặc biệt chú ý thí sinh có thể sử dụng các thiết bị thu, phát tinh vi để gian lận trong thi cử. Đặc biệt, sáng nay thi môn xã hội, công tác này càng được tăng cường hơn.

Hiện tại công an đã vào cuộc, đang theo dõi bằng các biện pháp kỹ thuật, lấy lời khai của các đối tượng thực hiện hành vi “tiếp tay” cho gian lận thi cử.

Trong khi đó, tại cụm thi trường ĐH sư phạm Hà Nội, cụm thi đang  nghi ngờ có thí sinh nhận lời giải từ nhóm giải đề thi Lịch sử bên ngoài, thầy Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch hội đồng coi thi cho biết cụm chỉ còn 4 điểm thi có thí sinh thi môn Lịch sử, số lượng thí sinh không nhiều nên dễ dàng kiểm soát. Lãnh đạo hội đồng coi thi sáng nay đã tăng cường kiểm soát tiêu cực.

Tuy nhiên ông Minh từ chối trao đổi về thông tin liên quan tới nhóm giải đề thi lịch sử vì “sự việc đang điều tra, nên để công an vào cuộc làm rõ”. Tới thời điểm 11 giờ, ông Minh cho biết các điểm thi chưa báo số liệu đầy đủ nhưng thông tin có được tới lúc này mới chỉ có 1 thí sinh bị đình chỉ thi do mang tài liệu vào phòng thi.

 
M.QUANG - NGỌC HÀ - VĨNH HÀ
Nguồn: Tuổi trẻ
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm