Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải gặp mặt chiến sĩ Việt Minh thành Hoàng Diệu
Nhân kỷ niệm 71 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, sáng 18/8, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã gặp mặt thân mật đại diện các chiến sĩ Việt Minh thành Hoàng Diệu đã tham gia cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 và đại diện Ban Liên lạc chiến sĩ Việt Minh thành Hoàng Diệu.
Thứ Năm, ngày 18/08/2016 - 21:28
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải gặp mặt chiến sĩ Việt Minh thành Hoàng Diệu - ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chụp ảnh lưu niệm cùng với chiến sĩ Việt Minh thành Hoàng Diệu. (Ảnh:TH)

Buổi gặp mặt có sự tham dự của Đại tướng Nguyễn Quyết, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, nguyên Bí thư Thành uỷ Hà Nội năm 1945, Trưởng Ban liên lạc chiến sỹ Việt Minh thành Hoàng Diệu; đồng chí Vũ Oanh, nguyên Chủ nhiệm Việt Minh thành Hoàng Diệu, nguyên Trưởng Ban Dân vận Trung ương và hơn 10 đại biểu là đại diện chiến sỹ cách mạng Việt Minh thành Hoàng Diệu.

Trong không khí thân mật và xúc động, các chiến sỹ Việt Minh thành Hoàng Diệu đã cùng ôn lại những ngày tháng hào hùng, sục sôi của Mùa thu Cách mạng. Những năm 1940 - 1941, lực lượng cách mạng ở Thủ đô bị đế quốc, thực dân đàn áp, nhiều chiến sĩ cộng sản kiên trung bị bắt. Trước tình hình đó, năm 1942, Bác Hồ và Trung ương Ðảng đã chỉ đạo Thành ủy Hà Nội xây dựng lại các tổ chức Ðảng trong nội thành, đẩy mạnh công tác tập hợp quần chúng, tổ chức tuyên truyền vận động, biểu tình, tạo nên phong trào Việt Minh hóa nội thành.

Phong trào phát triển mạnh tại Hà Nội với nhiều hình thức: rải truyền đơn, dán áp-phích, diễn thuyết, trừ gian, diệt ác... Ðỉnh cao của phong trào là cuộc tuần hành thị uy, tan rã chính quyền tay sai, lập nên Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, đưa dân tộc Việt Nam bước sang trang sử mới.

71 năm đã qua, các chiến sỹ Việt Minh thành Hoàng Diệu năm xưa nay chỉ còn 95 người, trong đó có thanh niên cứu quốc, phụ nữ cứu quốc, công nhân cứu quốc, đa số sức khỏe đều yếu. Tuy nhiên, với lòng yêu nước và nhiệt tình cách mạng, các chiến sỹ Việt Minh thành Hoàng Diệu năm xưa vẫn đã và đang đóng góp công sức của mình trong xây dựng và phát triển Thủ đô, nhất là trong công tác giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ.  Đặc biệt, Ban liên lạc thời gian qua đã phối hợp với Hội khoa học lịch sử ra được nhiều cuốn sách về lịch sử, trong đó có cuốn Thanh niên cứu quốc Thành Hoàng Diệu đã xuất bản và tái bản nhiều lần. Đây là một trong những nguồn tư liệu quý giá phục vụ cho công tác nghiên cứu tuyên truyền, giáo dục truyền thống về cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám và cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đối với cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô.

Tại buổi gặp mặt, các chiến sỹ Việt Minh thành Hoàng Diệu bày tỏ mong muốn Thành phố Hà Nội sẽ có đường phố mang tên Cách mạng Tháng Tám, có tượng đài Độc lập. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đề nghị Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội quan tâm đến công tác khen thưởng, ghi nhận những đóng góp của các gia đình đã có công với Cách mạng tháng Tám.

Trò chuyện với các đại biểu, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao chiến công to lớn của các chiến sĩ Việt Minh thành Hoàng Diệu năm xưa đã góp phần cùng cả nước làm nên Cách mạng Tháng Tám. Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, các chiến sỹ Việt Minh thành Hoàng Diệu là những người con ưu tú của Thủ đô, đã luôn mưu trí, gan dạ đối mặt với những nhiệm vụ rất nặng nề, nguy hiểm, có thể bị địch bắt, giam giữ, tra tấn, dù trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn, gian khổ nào, những người chiến sỹ ấy vẫn luôn vui vẻ, hăng say, nhiệt tình thực hiện công việc, liên tiếp lập những chiến công lớn, quan trọng và nhanh chóng trở thành lực lượng tiên phong trong phong trào cách mạng.

Trân trọng tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đại biểu, nhất là đề nghị sớm đặt tên đường Cách mạng tháng Tám, Bí thư Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố Hà Nội hết sức quan tâm chỉ đạo thực hiện. Đến nay, tên "Cách mạng Tháng 8" đã được Thành phố Hà Nội sử dụng và đặt tên cho Quảng trường và Vườn hoa trước khu vực Nhà hát Lớn là địa điểm tổ chức cuộc mít tinh tổng khởi nghĩa lớn của quần chúng cách mạng và Việt Minh. Thành ủy sẽ giao Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố chỉ đạo các sở, ngành liên quan rà soát, đề xuất báo cáo Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố thông qua chủ trương đặt thêm tên "Cách mạng Tháng 8" cho một tuyến đường.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải gặp mặt chiến sĩ Việt Minh thành Hoàng Diệu - ảnh 2

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trò chuyện với các đại biểu. (Ảnh:TH)

Với đề xuất xây dựng tượng đài Độc lập, đồng chí Hoàng Trung Hải thông tin, trong nghiên cứu của đồ án quy hoạch hệ thống tượng đài trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020 và 2030 có tượng đài Độc lập. Vị trí được nghiên cứu đề xuất đặt tượng đài Độc Lập dự kiến tại khu vực công viên Hữu Nghị (giáp khu vực dự án bảo tàng Lịch sử Quốc gia, khu đô thị mới Tây Hồ Tây, thuộc phường Cổ Nhuế, Xuân Đỉnh) với quy mô khuôn viên tượng đài dự kiến khoảng 2ha, chiều cao tối đa 10m. Thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo việc triển khai xây dựng tượng đài theo đúng quy hoạch và kế hoạch được duyệt.

Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng cho biết, Thành ủy đã giao Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố chỉ đạo các sở, ngành có liên quan hướng dẫn, giúp đỡ, tạo điều kiện để các chiến sỹ Việt Minh thành Hoàng Diệu hoàn thiện hồ sơ trên cơ sở các thành tích cụ thể, đề xuất khen thưởng đảm bảo đúng quy định.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố Hà Nội, đồng chí Hoàng Trung Hải gửi lời chúc sức khỏe tới các chiến sỹ Việt Minh thành Hoàng Diệu và mong muốn các bác, các đồng chí bằng kinh nghiệm, trí tuệ và uy tín của mình, sẽ tiếp tục có những đóng góp quý báu cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại./.

 Nguồn: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817