Bí thư Thành ủy Hà Nội làm việc với huyện Sóc Sơn
Ngày 6/9, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội thăm, làm việc với huyện Sóc Sơn về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị 8 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm 4 tháng cuối năm 2016.
Thứ Tư, ngày 07/09/2016 - 07:13
Bí thư Thành ủy Hà Nội làm việc với huyện Sóc Sơn - ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc với huyện Sóc Sơn. (Ảnh:TH)

Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội huyện 8 tháng đầu năm, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Phạm Xuân Phương cho biết, kinh tế của huyện tiếp tục duy trì tăng trưởng khá, tổng thu ngân sách đạt gần 280 tỷ đồng, bằng 77,92% dự toán Thành phố giao và bằng 120,17% so với cùng kỳ. Huyện Sóc Sơn xác định phát triển công nghiệp - dịch vụ  - du lịch là trọng tâm. Trên địa bàn huyện có 2 khu công nghiệp, trong đó khu công nghiệp Nội Bài có diện tích 114 ha với 44 doanh nghiệp hoạt động đã thu hút và giải quyết việc làm cho gần 17.000 lao động, thu nhập bình quân từ 3 – 3,5 triệu đồng/người/tháng với các ngành nghề chủ yếu như cơ khí, linh kiện ô tô, xe máy, thép…

Về xây dựng nông thôn mới, đến cuối năm 2015, toàn huyện có 12 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 13 xã còn lại đã đạt và cơ bản đạt từ 12 tiêu chí trở lên. Năm 2016, huyện phấn đấu hoàn thành thêm 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới là Hiền Ninh, Tân Dân, Xuân Giang; các xã còn lại hoàn thành thêm ít nhất 2 tiêu chí trở lên, không có xã nào đạt dưới 14 tiêu chí.

Hiện nay, Sóc Sơn đã có 5 nhãn hiệu nông sản được công nhận, giá trị kinh tế cao, khoảng 350 – 400 triệu đồng/ha canh tác như: Rau hữu cơ Sóc Sơn, Chè an toàn Sóc Sơn, Bưởi sạch Sóc Sơn, Gạo nếp cái hoa vàng Sóc Sơn, Đu đủ Sóc Sơn. Huyện đã xây dựng được các vùng sản xuất tập trung quy mô lớn sau dồn điền đổi thửa như 32 vùng sản xuất lúa chất lượng cao; rau an toàn và rau hữu cơ trên 300 ha, chè 650 ha, hoa nhài 227 ha; hoa chất lượng cao 20 ha; hoa đào tập trung gần 30 ha; bưởi sạch Sóc Sơn gần 300 ha…

Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Phạm Xuân Phương kiến nghị Thành phố quan tâm, đầu tư  hạ tầng khung cho huyện, trong đó có Khu làng Đại học, khu tổ hợp y tế; đẩy nhanh tiến độ thực hiện quy hoạch phân khu để thu hút đầu tư  vào khu vực hồ Đồng Quan và khu du lịch nghỉ ngơi cuối tuần Đền Sóc; quan tâm triển khai dự án trường đua ngựa, mở rộng sân bay quốc tế Nội Bài để thu hút  du lịch, thúc  đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện…

Góp ý với huyện, đại diện lãnh đạo UBND Thành phố, các sở, ngành đánh giá, việc phát triển thương mại, dịch vụ trên bàn huyện còn hạn chế, huyện có 17 chợ đang hoạt động nhưng chưa có trung tâm thương mại, siêu thị nào. Trong khi đó, theo quy hoạch đến 2030, Sóc Sơn là huyện có hệ thống buôn bán cấp vùng, 2 trung tâm Logistic, nhiều trung tâm thương mại hạng 2 và 3 cũng như đại siêu thị, chính vì thế huyện cần quan tâm triển khai quy hoạch này để phát triển thương mại, dịch vụ trên địa bàn.

Theo các đại biểu, Sóc Sơn có nhiều nỗ lực tuy nhiên vẫn là một trong 10 huyện nghèo của thành phố. Do đó, Sóc Sơn cần nỗ lực nhiều hơn nữa. Đặc biệt là phải tìm các giải pháp để giải quyết triệt để các vấn đề liên quan đến những tồn tại về đất đai, trật tự xây dựng, môi trường ô nhiễm tại bãi rác Nam Sơn… Mặt khác, cần đẩy mạnh, quyết liệt việc giải quyết những bức xúc kiến nghị của người dân vì công tác này làm chưa tốt cũng chưa triệt để, nhất là các vấn đề liên quan đến bãi rác Nam Sơn giai đoạn 1 và 2…\

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao những kết quả tăng trưởng 8 tháng của Sóc Sơn đã cao hơn mức bình quân của thành phố. Trong đó, Bí thư Thành ủy đánh giá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; vị thế, tiềm năng của Sóc Sơn có nhiều lợi thế; là địa bàn chiến lược về quốc phòng, an ninh. Tuy nhiên, một trong các nguyên nhân được xác định là hạn chế của Sóc Sơn còn thiếu hạ tầng, thiếu đường kết nối vào trục đường chính, vào các khu đô thị vệ tinh. Vì thế, Sóc Sơn chưa phát triển được hết tiềm năng hiện có...

Nhấn mạnh vấn đề lớn của Sóc Sơn là ô nhiễm môi trường, Bí thư Hoàng Trung Hải cho rằng, cùng sự quan tâm của thành phố, Sóc Sơn cần quyết tâm hơn nữa để kiên quyết thực hiện các giải pháp khắc phục. Thành phố cũng cần tầm nhìn xa hơn nữa, tính đến việc mở rộng các khu xử lý chất thải, xử lý chất thải rắn trong 50 năm thậm chí là 100 năm nữa, thành lập khu ngăn cách xử lý rác với môi trường để không còn tình trạng khi có sự cố là rác nằm ngập các phố, các bãi rác thải.

“Quan điểm về quy hoạch và điều hành các bãi rác thành phố phải thay đổi. Hiện nay việc phân luồng các bãi rác cần tiếp tục làm để không gây căng thẳng cho bãi rác Nam Sơn. Thành phố đang hết sức nỗ lực nhưng phải thay đổi về điều hành các bãi rác,  bỏ tâm lý ai cũng muốn nhà mình sạch và đẩy rác sang nhà khác, vì vậy tất cả thành phố cần chung tay để thực hiện.” – người đứng đầu Đảng bộ Hà Nội nói.

Bí thư Hoàng Trung Hải cũng chỉ đạo huyện Sóc Sơn cần lấy ý kiến người dân về hình thức tái định cư theo phương thức đền bù nhận tiền hay tái định cư tại chỗ để tránh lãng phí và rút ngắn thời gian tái định cư cho người dân trong vùng ảnh hưởng của bãi rác Nam Sơn.

Thống nhất với huyện về tập trung phát triển công nghiệp – thương mại và dịch vụ, song Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho rằng, Sóc Sơn là huyện có quỹ đất nông nghiệp mới, có những cánh đồng rộng tới 700 - 800 ha, huyện cũng đã hình thành được một số vùng chuyên canh, song thời gian tới cần mở rộng hơn nữa, nhân rộng các mô hình sản xuất có giá trị kinh tế cao, không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô (hiện mới chỉ đáp ứng 69% nhu cầu), mà phải tính tới xuất khẩu hàng hóa nông sản ra thị trường quốc tế. Đặc biệt, trong quá trình phát triển cần đặc biệt quan tâm đến bảo vệ môi trường bền vững.

Bí thư Hoàng Trung Hải cũng đề nghị Sóc Sơn tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng, đặc biệt là phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm và chống lãng phí hiệu quả hơn nữa. Đi cùng với đó là đánh giá, luân chuyển cán bộ phù hợp với năng lực, sở trường và để hạn chế, ngăn ngừa tiêu cực. Mặt khác, cần quan tâm cải cách hành chính, công khai minh bạch hiệu quả trong quản lý, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp; quyết tâm bảo vệ môi trường…/.

 Nguồn: dangcongsan.vn

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm