Bí thư Thành ủy Hà Nội làm việc với huyện Thanh Trì
Sáng 23/8, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã thăm và làm việc với huyện Thanh Trì. Tại buổi làm việc, Huyện ủy Thanh Trì đã đề xuất thành phố có cơ chế đặc thù hỗ trợ để phấn đấu đến năm 2020 Thanh Trì phát triển thành quận Thủ đô.
Thứ Ba, ngày 23/08/2016 - 19:54
Bí thư Thành ủy Hà Nội làm việc với huyện Thanh Trì - ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc với huyện Thanh Trì. (Ảnh: TH)

Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của huyện, đồng chí Trần Văn Khương, Bí thư Huyện ủy Thanh Trì cho biết, 7 tháng đầu năm 2016, kinh tế - xã hội tiếp tục ổn định và phát triển toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, phần lớn các chỉ tiêu đều đạt kế hoạch đề ra. Tổng giá trị sản xuất tăng 8,3%. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt hơn 658 tỷ đồng, đạt 91% so với dự toán thành phố giao, tăng 41% so với cùng kỳ năm 2015. Huyện tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo hướng đô thị. Công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng được tăng cường, quản lý đô thị được đẩy mạnh; chủ động ban hành Nghị quyết chuyên đề bảo vệ môi trường với điểm nhấn trong chỉ đạo là thực hiện Năm trật tự văn minh đô thị, đảm bảo vệ sinh môi trường gắn với duy trì và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới được triển khai quyết liệt và thu được kết quả tốt…

Bên cạnh đó, huyện Thanh Trì cũng quan tâm giám sát thường xuyên việc sinh hoạt đảng của các chi bộ, đảng bộ trực thuộc. Từ đầu năm đến nay, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã tổ chức 6 cuộc giám sát, kiểm tra theo chuyên đề và khi có dấu hiệu vi phạm với 6 tổ chức đảng trực thuộc Huyện ủy và 8 đảng viên (trong đó có 1 Huyện ủy viên) về công tác lãnh đạo, quản lý, kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với 3 đảng viên vi phạm…

Bí thư Huyện ủy Thanh Trì cũng cho biết, Thanh Trì nằm trong khu vực phát triển mở rộng đô thị trung tâm song kinh tế của huyện còn nhiều khó khăn, vì vậy huyện đề nghị thành phố có cơ chế đặc thù để lại cho huyện các nguồn tiền sử dụng đất để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Đặc biệt, Huyện cũng đề nghị thành phố quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, đô thị để phấn đấu đến 2020 huyện Thanh Trì phát triển thành quận.

Góp ý với huyện, đại diện lãnh đạo UBND Thành phố, các sở, ngành đồng tình với Thanh Trì về để xuất quan tâm bố trí vốn đầu tư xây dựng tuyến đường nối từ Quốc lộ 1A thuộc địa bàn huyện Thanh Trì với huyện Thanh Oai; nâng cấp tuyến đường Ngũ Hiệp và đẩy nhanh các dự án theo hình thức BT… Các đại biểu đề nghị Thanh Trì cân đối lại dự án giao thông, tính toán đến cả các khu đô thị, khu đô thị tái định cư để quy hoạch và triển khai đề án giao thông vì giao thông, cơ sở hạ tầng phải luôn đi trước một bước… Đồng thời cho biết, một số dự án của Thanh Trì nằm trong các dự án đình, giãn, hoãn do thiếu vốn ở nhiệm kỳ trước, hiện Thành phố đang tiếp tục triển khai, trong đó có một số dự án đưa vào danh mục ưu tiên đầu tư giai đoạn 2016 – 2021.

Từ thực tế 15/15 xã được thành phố công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, hiện đang hoàn thiện hồ sơ trình thành phố và Trung ương rà soát, thẩm định đề nghị Chính phủ công nhận huyện đạt nông thôn mới. Các đại biểu khẳng định, nông thôn mới của Thanh Trì với nhiều tiềm năng và thế mạnh. Để duy trì nông thôn mới, đặc biệt là nâng cao thu nhập người dân, Thanh Trì cần tăng cường cơ giới hóa, tiếp tục phối hợp liên kết các doanh nghiệp, hợp tác xã với nông dân; điều chỉnh lại phương thức sản xuất, cơ cấu sản xuất nông nghiệp hợp lý với bối cảnh hiện nay để đạt hiệu quả cao hơn; quan tâm đầu tư cấp giấy chứng nhận đất cho nông dân… Tăng cường quản lý chất lượng an toàn thực phẩm. Các tiêu chí của nông thôn mới cũng cần được giữ vững, duy trì và ngày càng được nâng lên theo tiêu chí mới.

Các đại biểu đề nghị Thanh Trì tập trung xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự đê điều, trật tự xây dựng; nghiên cứu chuyển đổi các vùng đất xen kẹt, các mô hình sản xuất kém hiệu quả sang các hình thức phù hợp… Các đại biểu đồng ý với đề xuất thành phố có cơ chế đặc thù là được giữ lại các nguồn thu từ đất để đầu tư cơ sở hạ tầng, phấn đấu năm 2020 trở thành một quận của Thủ đô.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao những kết quả mà huyện Thanh Trì đã đạt được. Đồng chí nhấn mạnh, bộ mặt của Thanh Trì những năm gần đây đã chuyển biến mạnh mẽ, đạt kết quả toàn diện trên tất cả lĩnh vực, không chỉ xây dựng đô thị mà còn là một trong những huyện đứng đầu thành phố về xây dựng nông thôn mới. “Một thay đổi nhận thức rất lớn của huyện là công tác vệ sinh môi trường, hình thành, duy trì và phát triển nếp văn hóa đô thị, làng xóm văn minh. Dù vậy, vẫn cần phải biết sốt ruột, cố gắng hơn trong thực hiện nhiệm vụ bởi nếu chúng ta không nỗ lực, không cố gắng hơn nữa thì 5 năm một nhiệm kỳ sẽ trôi đi rất nhanh mà không làm được gì cả” – Bí thư Hoàng Trung Hải nói.

Nhấn mạnh lợi thế của huyện là công nghiệp, dịch vụ, tuy nhiên, Bí thư Hoàng Trung Hải cũng lưu ý, trong quá trình phát triển, Thanh Trì cũng phải quan tâm và nâng cao các tiêu chí liên quan đến văn hóa - xã hội, đồng thời duy trì đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Bí thư Thành ủy Hà Nội làm việc với huyện Thanh Trì - ảnh 2

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải thăm thăm trang trại trồng nấm GADA ở thôn Vĩnh Linh, xã Vĩnh Quỳnh. (Ảnh: TH)

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, hiện Thanh Trì vẫn còn nhiều khó khăn mà nguyên nhân đầu tiên là do cơ sở hạ tầng kinh tế, kỹ thuật chưa đáp ứng yêu cầu phát triển, thậm chí quy hoạch điện vẫn chậm hơn nhu cầu của doanh nghiệp và người dân. Rồi việc quản lý cũng còn nhiều yếu kém, thể hiện rõ qua việc vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn còn nhiều. Đặc biệt, sử dụng đất vẫn còn lãng phí dù huyện đất chật người đông; hiệu quả đầu tư còn hạn chế, nhất là vùng ven đô bị ảnh hưởng bởi sức ép đô thị hóa rất mạnh. Rồi vấn đề vệ sinh môi trường, nhất là nước thải cũng gây sức ép rất lớn; các vùng chuyên canh nhỏ bé, thương hiệu còn yếu… Từ thực tế đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Thanh Trì cần phải nỗ lực hơn thì mới có thể chớp được thời cơ để phát triển, có các giải pháp đột phá để phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. “Muốn vậy, phải cố gắng thực hiện tốt các giải pháp, mục tiêu đề ra, thường xuyên đánh giá việc thực hiện các mục tiêu này để kịp thời chấn chỉnh, điều chỉnh cho phù hợp” – Bí thư Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Đề cập đến vấn đề tái cơ cấu kinh tế, Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý Thanh Trì cần quan tâm đến tái cơ cấu nông nghiệp, trong đó chú trọng tới đẩy mạnh cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp để nâng cao năng suất và hiệu quả lao động. Cùng đó phải mở rộng vùng sản xuất chuyên canh, đấu nối với các vùng chuyên canh khác của Hà Nội và thị trường tiêu thụ để hướng tới phát triển bền vững. Để làm được điều này, ngoài huyện, các sở ban ngành liên quan của thành phố cũng phải cùng vào cuộc.

Về sản xuất công nghiệp, cần phải quản lý chặt chẽ vấn đề vệ sinh môi trường. Hiện có 2 công trình trên địa bàn huyện đang phải di dời là nghĩa trang Văn Điển và nhà máy phân lân Văn Điển. Trong chuyển dịch cơ cấu lao động cũng phải tính toán đến đào tạo nghề để đảm bảo chủ động.

Đối với nông thôn mới, cần rà soát, nâng cấp các chỉ tiêu để đến năm 2020 đạt các chỉ tiêu về quận. Đặc biệt quan tâm chỉ tiêu thu nhập ngày càng tăng và vấn đề môi trường. Toàn bộ quy hoạch chuyển dịch lên quận cũng phải rà soát lại, có vấn đề gì thì đề xuất thành phố cơ chế để triển khai, không để tự phát…

Trước đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã đi thăm trang trại trồng nấm GADA ở thôn Vĩnh Linh, xã Vĩnh Quỳnh; tham quan kết quả công tác vệ sinh môi trường sông Om, xã Ngũ Hiệp…./.

Nguồn: dangcongsan.vn

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm