Biển Đông "nổi sóng", Nhật Bản - Philippines lần đầu tập trận Hải quân
Thứ Ba, ngày 09/06/2015 - 15:37

Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản (MSDF) cuối tháng này sẽ tiến hành cuộc tập trận đầu tiên với Hải quân Philippines tại Biển Đông, trong bối cảnh mối lo ngại về các hoạt động cải tạo đảo và tích lũy quân sự của Trung Quốc đang gia tăng.

NHK dẫn một nguồn tin thân cận với Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết hai bên sẽ thực hiện các bài tập cứu trợ thiên tai ở Biển Đông trong hai ngày 23-24/6, nhưng cuộc diễn tập sẽ không có hoạt động trinh sát.

Nguồn tin cho biết Nhật sẽ cử 1 máy bay P-3C, còn Hải quân Philippines sẽ điều động tàu và máy bay hải quân tham gia cuộc tập trận chung.

Theo NHK, các binh lính của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) đã quan sát cuộc diễn tập đổ bộ giữa Washington và Manila trên bờ biển Philippines hồi tháng 4 vừa qua. Tháng trước, các tàu của MSDF cùng 1 tàu khu trục Philippines tổ chức diễn tập thông tin liên lạc tại Biển Đông.

Trung Quốc đang gia tăng hoạt động trên Biển Đông, đặc biệt còn đẩy mạnh bồi đắp và cải tạo các bãi đá tại vùng biển tranh chấp, khiến nhiều nước trong khu vực lo ngại.

Tại Tokyo, hai nhà lãnh đạo đã đưa ra một tuyên bố chung, kêu gọi mở rộng các cuộc tập trận phối hợp giữa Lực lượng phòng vệ Nhật Bản và các lực lượng vũ trang Philippines.

Thoa Phạm 

(Nguồn:  NHK/Dân trí)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm