Bộ Tài chính: Giá xăng sẽ tăng cao hơn nếu không sử dụng quỹ bình ổn
Thứ Năm, ngày 07/05/2015 - 06:17
Với đợt tăng giá xăng gần 2.000 đồng mỗi lít ngày 5/5, đại diện Bộ Tài chính khẳng định, mức điều chỉnh có thể cao hơn thế nếu không sử dụng quỹ bình ổn giá.

Theo thông tin vừa được Bộ Tài chính cho biết chiều 6/5, trong chu kỳ điều hành 15 ngày từ ngày 20/4 đến ngày 4/5, diễn biến giá xăng dầu thế giới đã tăng cao đột biến so với bình quân 15 ngày làm căn cứ điều hành giá.

Cụ thể, riêng giá xăng RON 92 bình quân 15 ngày trong chu kỳ điều hành đã lên mức hơn 77,6 USD/thùng. Trong khi ấy, bình quân 15 ngày làm căn cứ điều hành giá chỉ ở mức trên 67,9 USD/thùng. Như vậy, theo thống kê của ngành tài chính, giá xăng bình quân đã tăng 14,32%.

Với mức chênh lệch trên, đại diện ngành tài chính cũng khẳng định, đợt điều chỉnh tăng giá xăng dầu mới đây không do tác động từ việc điều chỉnh tăng thuế bảo vệ môi trường có hiệu lực từ ngày 1/5 vừa qua.

Về phương án điều chỉnh, cơ quan chức năng đã cho phép tăng sử dụng quỹ bình ổn giá thêm 446 đồng/lít (từ 991 đồng/lít lên mức 1.437 đồng/lít), phần dư địa còn lại điều chỉnh tăng giá bán xăng tương ứng.

“Trường hợp các yếu tố cấu thành biến động làm cho giá cơ sở tăng trên 7% so với giá cơ sở liền kề trước đó hoặc việc tăng giá ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, xã hội và đời sống nhân dân, liên Bộ Công Thương-Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho ý kiến về biện pháp điều hành cụ thể,” đại diện Bộ Tài chính cho biết.

Khẳng định thêm, báo cáo ngành tài chính cho rằng, trường hợp không sử dụng quỹ bình ổn giá, giá xăng có thể phải tăng đến hơn 3.000 đồng/lít.

“Bên cạnh đó, việc điều hành giá xăng dầu như trên còn góp phần giảm bớt tình trạng buôn lậu xăng dầu qua biên giới do giá xăng dầu nước ta thấp hơn giá xăng dầu các nước có chung đường biên giới,” báo cáo Bộ Tài chính cho biết.

Trước đó, vào 21 giờ ngày 5/5, liên bộ Công Thương-Tài chính đã quyết định điều chỉnh giá xăng, dầu với mức tăng cao nhất với xăng khoáng và xăng sinh học E5 là 1.956 đồng/lít, kg. Ngoài ra, giá các loại dầu cũng đã điều chỉnh tăng 3-255 đồng/lít, kg.

Sau khi điều chỉnh, xăng Ron 92 niêm yết tại vùng 1 có mức giá cao nhất là 19.236 đồng/lít; xăng sinh học E5 có mức giá cao nhất là 18.906 đồng/lít./.
Nguồn: TTXVN
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm