Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố nước biển 4 tỉnh miền Trung đạt tiêu chuẩn
Thứ Hai, ngày 02/05/2016 - 22:33

Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa công bố kết quả quan trắc chất lượng nước biển ven bờ tại Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế.

Theo đó, kết quả quan trắc mới công bố của Tổng cục Môi trường ngày 1/5, sau khi các địa phương tiến hành lấy các mẫu nước biển ven bờ, phân tích và so sánh với Quy chuẩn Việt Nam QCVN 10-MT:2015/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển để đánh giá cho thấy, nước biển ven bờ tại các khu vực được phân tích đều nằm trong giới hạn cho phép.

Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố nước biển 4 tỉnh miền Trung đạt tiêu chuẩn - ảnh 1

Kiểm tra chất lượng nước tại khu vực miền Trung. Ảnh: Tổng cục Môi trường

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà yêu cầu các địa phương trên thường xuyên quan trắc, lấy mẫu và phân tích nước biển ven bờ với tần suất 2 lần/ngày (buổi sáng và buổi chiều). Tại mỗi vị trí cần lấy 02 mẫu, 1 mẫu do Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện, 1 mẫu gửi về Tổng cục Môi trường thực hiện. Trước mắt, việc quan trắc được thực hiện liên tục trong 1 tuần, từ ngày 28/4 đến 6/5/2016.

Theo Bộ trưởng, trước tình hình cấp bách này, các thành viên trong đoàn công tác đặc biệt của Bộ TN&MT về điều tra nguyên nhân sự cố môi trường ở ven biển miền Trung sẽ không nghỉ lễ, duy trì chế độ giao ban vào 10h sáng hàng ngày. “Hàng ngày, Bộ TN&MT phải cung cấp thông tin quan trắc về chất lượng môi trường nước biển từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng. Hàng ngày các cơ quan chức năng của Bộ phải cung cấp cho lãnh đạo Bộ những thông số cụ thể về việc chất lượng nước của vùng biển các tỉnh này có tắm được không, có phục vụ du lịch được không?” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà chỉ đạo.

Cùng với đó, các cơ quan chức năng của Bộ chuẩn bị báo cáo Chính phủ một cách cụ thể, chi tiết về những công việc đã triển khai của Bộ TN&MT từ khi xảy ra sự cố đến nay. Bộ trưởng chỉ đạo: “Ngoài số liệu, đề nghị các cơ quan chức năng phải có nhận định về sự cố môi trường trên diện rộng diễn ra cả khu vực miền Trung nói chung và từng tỉnh, thành nói riêng. Kết quả các số liệu quan trắc về chất lượng nước và bãi tắm phải được cung cấp trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết”.

Bộ sẽ chuẩn bị ngay báo cáo Thủ tướng Chính phủ về các công việc đã, đang và sẽ thực hiện. Tập trung làm rõ công việc của Bộ TN&MT trong thời gian vừa qua về việc báo cáo đánh giá tác động môi trường, quản lý về môi trường trong khu vực này. “Đặc biệt, hệ thống xử lý nước thải của Formosa phải đặt ở vị trí thuận lợi cho việc kiểm tra, giám sát… để các cơ quan chức năng và người dân lúc nào cũng có thể dễ dàng quan trắc, theo dõi công tác xử lý nước thải của Formosa. Riêng đối với Hà Tĩnh, Bộ TN&MT đã báo cáo Chính phủ và sẽ đầu tư cho Hà Tĩnh một hệ thống quan trắc tự động để bất cứ lúc nào, từ Hà Nội, Bộ TN&MT cũng có thể quan trắc tự động chất lượng môi trường nước biển tại Formosa” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh./.

Nguồn: dangcongsan.vn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm