Bộ trưởng ASEAN thảo luận vấn đề Biển Đông tại ADMM Retreat
Thứ Tư, ngày 04/11/2015 - 05:59
Ngày 3/11, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM Retreat) với tham gia của các Bộ trưởng quốc phòng 10 nước thành viên ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN đã diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Tại cuộc họp, các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN đã nhấn mạnh đến vai trò của các nước thành viên trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, trong đó hợp tác quốc phòng là trụ cột chính trong Cộng đồng An ninh Chính trị.

Sau hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin đã tổ chức họp báo thông báo các kết quả đạt được từ hội nghị này. Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Hishammuddin cho biết các bộ trưởng đã trao đổi quan điểm về vấn đề quốc phòng và an ninh quốc tế cũng như các vấn đề đang nổi lên trong khu vực.

Ngoài ra, các bộ trưởng cũng bày tỏ quan ngại về các vấn đề gia tăng các mối đe dọa khủng bố, tội phạm mạng và an ninh biển. Về khía cạnh này, các bộ trưởng xem xét đề xuất của Philippines về việc thành lập nhóm chuyên gia về lĩnh vực an ninh mạng ở cơ chế cộng với các nước đối tác.

Về sáng kiến thành lập Nhóm quân đội sẵn sàng hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai do Malaysia đề xuất trước đó, Bộ trưởng Hishammuddin cho biết các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN cũng hoan nghênh sáng kiến này và thảo luận Quy tắc đối phó với những tình huống bất ngờ trên biển (CUES).

Theo Bộ trưởng Hishammuddin, các bộ trưởng đã chứng kiến lễ ký Sáng kiến Liên lạc Trực tiếp (DCL) - đường dây nóng giữa các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN nhằm đảm bảo liên lạc thông suốt và nhanh chóng trong các tình huống khủng hoảng. Sáng kiến đường dây nóng nhằm tăng cường xây dựng lòng tin, phản ứng nhanh chóng, kịp thời trong việc đối phó với những tình huống khẩn cấp. Sáng kiến này cùng với cam kết tìm giải pháp hài hòa giải quyết các tranh chấp đã được các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN đưa ra tại hội nghị ADMM lần thứ 9 diễn ra tại Langkawi, Malaysia, hồi đầu năm nay.

Bộ trưởng Hishammuddin cũng cho biết sau hội nghị ADMM Retreat, chiều 3/11, Bộ trưởng Quốc phòng các nước Malaysia, Indonesia, Singapore và Thái Lan sẽ có cuộc họp đặc biệt liên quan đến hợp tác quân sự tại eo biển Malacca nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng giữa các nước này tại eo biển này.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN sau khi tham dự hội nghị ADMM Retreat, Thiếu tướng Vũ Tiến Trọng, Viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế về Quốc phòng Việt Nam cho biết: "ADMM Retreat nhằm đánh giá lại 1 năm trong tiến trình hợp tác quốc phòng ASEAN. Các bộ trưởng cũng đã trao đổi đánh giá về an ninh khu vực đang có những vấn đề nổi lên như các nước ASEAN đang có nguy cơ trở thành điểm trung chuyển để lực lượng khủng bố dùng các quốc gia này đi đến Trung Đông; vấn đề an ninh mạng; những tranh chấp tại Biển Đông, đặc biệt là vấn đề an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông cần được đảm bảo tự do đi lại và giao thông đường biển..."

Thiếu tướng Vũ Tiến Trọng cho biết đoàn Việt Nam cũng chia sẻ những vấn đề an ninh chung, đồng thời khẳng định những vấn đề hợp tác cũng như đánh giá, nhìn nhận trên Biển Đông cần tuân thủ luật pháp quốc tế và chấp hành nghiêm các cam kết chung của khu vực như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), nguyên tắc 6 điểm của ASEAN, cũng như nhanh chóng hướng tới thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa Trung Quốc và ASEAN.

Việt Nam cũng đề xuất những đánh giá tổng kết quá trình hợp tác 10 năm qua của ASEAN và đề xuất lộ trình hợp tác mới của ASEAN trong năm và có tầm nhìn cho 10 năm tới.

Trong khuôn khổ hội nghị này, Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến đã có cuộc hội kiến với Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Gerry Brownlee.

Theo chương trình, ngày 4/11 sẽ diễn ra cuộc họp ADMM + lần thứ 3 giữa Bộ trưởng Quốc phòng 10 nước ASEAN và 8 nước đối tác từ Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, New Zealand, Nga và Mỹ, sau đó diễn ra lễ chuyển giao chức Chủ tịch ADMM cho Lào./.
Nguồn: TTXVN

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm