Bộ trưởng Công Thương bị doanh nghiệp kiện
Thứ Năm, ngày 23/09/2010 - 17:07

Một doanh nghiệp tư nhân nộp đơn kiện đích danh người đứng đầu Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng vì cho rằng bộ trưởng thiếu trách nhiệm trong xử lý văn bản pháp luật, gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho đơn vị này.

Bộ trưởng Công Thương bị doanh nghiệp kiện - ảnh 1
Bộ trưởng Công Thương: "Tôi đã biết chuyện mình bị kiện". Ảnh: Hoàng Hà.

Đơn kiện được gửi tới Tòa án Nhân dân TP HCM hôm 13/8, nhưng bị trả lại sau đó 6 ngày. Tuy nhiên, doanh nghiệp không đồng tình và tiếp tục gửi đơn từ tới nhiều nơi.

Câu chuyện bắt đầu từ hôm 4/3/2009, khi lô hàng nhập khẩu gồm 760 máy phát điện của doanh nghiệp tư nhân sản xuất thương mại Tam Đảo bị Đội quản lý thị trường 6B (quận 6, TP HCM) bắt giữ với lý do không xuất đủ hóa đơn chứng từ.

Sau đó, UBND quận 6 đã ra quyết định xử phạt doanh nghiệp gần 70 triệu đồng. Ủy ban cho rằng theo Thông tư liên tịch 12/2007, hướng dẫn chế độ hóa đơn chứng từ đối với hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên thị trường (do 3 Bộ Công Thương, Tài chính và Công an ban hành), trong vòng 24 giờ sau khi kiểm tra hàng hóa, doanh nghiệp không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hàng hóa, nên số hàng trên bị coi là hàng lậu.

Giám đốc doanh nghiệp Tam Đảo Lưu Quang Hải không đồng tình với quyết định trên, đồng thời chỉ ra điểm vô lý về thời hạn (24 tiếng) xuất trình chứng từ. Theo ông Hải, Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính không đưa ra quy định về hành vi hành chính trước và sau 24 giờ, Bộ trưởng Công Thương cho ban hành Thông tư 12 với quy định nêu trên là vi phạm Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Ngày 13/8, ông Hải đã nộp đơn kiện người đứng đầu Bộ Công Thương, yêu cầu TAND TP HCM buộc bộ trưởng hủy bỏ ngay Thông tư 12, yêu cầu bộ trưởng chịu trách nhiệm khắc phục hậu quả do các cơ quan, ban, ngành đã ra các quyết định xử phạt hành chính trái pháp luật liên quan đến thông tư trên...

Trong đơn kiện, ông Hải cho rằng doanh nghiệp thiệt hại hàng tỷ đồng vì bị các cơ quan chức năng dùng Thông tư 12 xử phạt hành chính. Ông yêu cầu Bộ trưởng Công Thương bồi thường thiệt hại 2,5 tỷ đồng.

Trao đổi với VnExpress.net, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cho hay ông đã biết chuyện mình bị doanh nghiệp nộp đơn kiện. Người đứng đầu Bộ Công Thương khẳng định đây không phải thông tư riêng do Bộ Công Thương ban hành và ông cũng không phải là người trực tiếp đặt bút ký. Thông tư 12 là thông tư liên tịch do Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương), Bộ Tài chính và Bộ Công an ban hành từ năm 2007. Trong đó, Bộ Tài chính đóng vai trò chủ trì.

"Thông tư được ban hành trước khi Bộ Công Thương thành lập. Tất nhiên trách nhiệm của Bộ là liên tục và Bộ Công Thương trong vai trò kế nhiệm cũng đang phối hợp với Bộ Tài chính và Bộ Công an sửa đổi thông tư này", Bộ trưởng Hoàng nói.

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại